Nhật Bản: Thất thoát lượng xyanua có thể khiến hàng trăm người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
Đại học Thành phố Osaka của Nhật Bản thông báo một lượng kali xyanua và natri xyanua có thể khiến 160 đến 250 người tử vong đã biến mất khỏi phòng thí nghiệm của trường. Điều nguy hiểm nữa là việc thất thoát này không bị phát hiện trong gần một năm.
Nhật Bản: Thất thoát lượng xyanua có thể khiến hàng trăm người tử vong

Thông báo của Đại học Thành phố Osaka nêu rõ khoảng 25 gram mỗi loại chất có độc tính cao này đã bị thất lạc khỏi phòng thí nghiệm của Trường Kỹ thuật Sau đại học tại Cơ sở Sugimoto ở phường Sumiyoshi, Osaka. Ngoài khả năng số hóa chất này vô ý bị vứt bỏ, nhà trường lo ngại khả năng bị đánh cắp. Hiện tại, trường đang thảo luận vấn đề với cơ quan cảnh sát địa phương.

Ban quản lý trường cho biết hai loại hóa chất này được bảo quản trong chai nhỏ đặt trong tủ đựng chất độc có khóa và được kiểm tra lần cuối vào ngày 28/6/2023. Từ ngày 30/4 đến ngày 2/5, giáo viên quản lý phòng thí nghiệm thực hiện kiểm tra toàn diện trữ lượng chất độc hại, qua đó phát hiện số hóa chất trên biến mất.

Kể từ tháng 6/2023, có 22 giảng viên và sinh viên có thể đã sử dụng chiếc hộp đặc biệt chứa chìa khóa tủ lưu trữ. Tên của những người đã mở hộp cùng ngày giờ đã được ghi lại. Ngoài ra, bất kỳ ai tiếp cận những hóa chất này đều phải ghi lại số lượng và mục đích sử dụng. Khi nhà trường phỏng vấn, tất cả 22 người nói trên đều không biết gì về những hóa chất bị thiếu. Theo những hồ sơ lưu trữ của trường, hai loại chất độc này không được sử dụng kể từ năm 2010.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.