Nhật Bản tiết lộ thời điểm xả nước phóng xạ Fukushima

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản đang lên kế hoạch bắt đầu xả nước phóng xạ đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 sau khi Thủ tướng Fumio Kishida trở về từ hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc.
Khung cảnh chụp từ trên cao Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NPR.
Khung cảnh chụp từ trên cao Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NPR.

Dẫn các bài viết trên truyền thông địa phương, đài Sputnik cho biết Thủ tướng Kishida dự kiến thảo luận về kế hoạch xả nước phóng xạ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào ngày 18/8 tại nơi ở của Tổng thống Mỹ ở Maryland, cách thủ đô Washington, D.C. gần 100 km về phía Tây Bắc.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp với các bộ trưởng liên quan của Nhật Bản sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 20/8 để ấn định ngày xả nước.

Theo dự định ban đầu, Nhật Bản sẽ bắt đầu xả nước đã được lọc sạch tất cả các hạt nhân phóng xạ trừ tritium ra biển vào mùa xuân 2023. Tuy nhiên, thời hạn đã bị đẩy lùi đến mùa hè năm 2023 do điều kiện thời tiết bất lợi và nhiều yếu tố khác.

Thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra vào ngày 11/3/2011. Nhà máy đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất mạnh 9 độ ở Thái Bình Dương. Cơn địa chấn mạnh đã gây ra một cơn sóng thần lớn ập vào nhà máy và khiến ba lò phản ứng hạt nhân sụp đổ. Vụ tai nạn được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ tai nạn Chernobyl năm 1986 và dẫn đến ô nhiễm đất và nước trên diện rộng. Thảm họa “kép” tại Fukushima đã khiến 22.200 người thiệt mạng và mất tích.

Kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối từ một số nước trong khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ngày 1/8, Phó Chánh Văn phòng điều phối chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, ông Park Ku-yeon, cho biết nước này và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp quan chức cấp vụ khác để thảo luận về các yêu cầu của Seoul liên quan đến kế hoạch của Tokyo xả nước thải bị nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Hai bên đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên tại Nhật Bản hồi tuần trước để thảo luận về các biện pháp tiếp theo sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đề nghị với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về việc cử các chuyên gia Hàn Quốc tham gia giám sát việc xả nước thải ở Fukushima.

Trong cuộc họp được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Litva, ông Yoon cũng đề nghị dừng ngay việc xả thải nếu nồng độ phóng xạ trong nước vượt quá mức tiêu chuẩn và yêu cầu Nhật Bản thông báo ngay cho Hàn Quốc.

Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.