Nhật Bản trải qua mùa hè 'u ám' nhất lịch sử

(Ngày Nay) - Issei Izawa, một sinh viên 20 tuổi đến từ Yokohama, đã lên kế hoạch cho một mùa hè đầy những chuyến đi biển với bạn bè. Nhưng thời tiết ảm đạm tại Nhật Bản đã khiến anh từ bỏ các kế hoạch này và để thời gian đi làm thêm.


Nhật Bản trải qua mùa hè 'u ám' nhất lịch sử

"Đây không phải là điều mà tôi dự kiến sẽ làm mùa hè này nhưng không có quá nhiều lựa chọn khác và tất cả bạn bè của tôi đều làm như vậy. Có lẽ nếu chúng ta may mắn thì thời tiết có thể sẽ tốt hơn vào tháng tới", Izawa chia sẻ.

"Tôi đã lên kế hoạch cùng bạn bè đi biển vào hầu hết các ngày cuối tuần trong tháng 7 và tháng 8. Nhưng bầu trời cứ xám xịt khiến cho các chuyến đi trở nên vô nghĩa", anh cho biết.

Mùa mưa Nhật Bản thường kết thúc vào giữa tháng 6, nhưng cơn bão Danas đã mang những mưa xối xả đến miền Bắc đảo Kyushu vào cuối tuần qua.

Thành phố Tokyo ghi nhận ít hơn 3 giờ có nắng mỗi ngày từ giữa tháng 6 đến ngày 16/7 - khoảng thời gian u ám nhất kể từ mùa hè năm 1961, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Tương tự, nhiệt độ trung bình ở Tokyo là vào tuần trước là 22,1 độ C, trong khi ở Yokohama chỉ là 21,9 độ. Tháng 7 năm ngoái, nhiệt độ Tokyo đều đạt ngưỡng trên 30 độ. Nhiệt độ vào ngày 23/7 năm 2018 đạt mức kỷ lục 41,1 độ ở thành phố Kumagaya.

Thời tiết mưa bão khiến mọi người chọn cách ở nhà, một số bãi biển, công viên và bể bơi của Nhật Bản chứng kiến lượng khách suy giảm kỷ lục.

Công viên giải trí Toshimaen, ở Tokyo đã khai trương hồ bơi vào ngày 29/6 nhưng chỉ đón được 2.547 khách tính tới ngày 15/7, giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, bãi biển Yuigahama ở Kamakura, phía tây nam Tokyo, đã tuyên bố bắt đầu mùa bãi biển vào ngày 1/7, nhưng số lượng khách tới đây chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đây là một mùa mưa thực sự kéo dài và có vẻ như nó cũng sẽ không kết thúc sớm", ông Sarasa Nika - quyền tổng giám đốc của CLB điền kinh và thể thao Yokohama, nói.

"Thông thường hồ bơi rất đông người ngay khi các trường học đóng cửa vào mùa hè, nhưng năm nay trời quá lạnh. Chúng tôi cũng đã phải hủy một số sự kiện vì thời tiết, chẳng hạn như giải đấu quần vợt và các trận đấu cricket.", ông Nika cho biết.

Yae Saito, điều phối viên của một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên ở thành phố Kawasaki, cho biết lễ hội quốc tế địa phương của cô đã bị hủy bỏ, cùng với đó là kế hoạch cắm trại với các sinh viên trao đổi người Pháp,.

"Tôi chưa từng thấy mùa hè nào tồi tệ như vậy cũng như thấy se lạnh vào tháng 7. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy chuyến đi cắm trại vì được thông báo có giông bão ở các thung lũng ở tỉnh Gifu và chúng tôi lo lắng rằng có thể có lũ lụt hoặc lở đất", Saito chia sẻ.

Thời tiết không phải là yếu tố duy nhất khiến mùa hè năm nay tại Nhật Bản trở nên kém sôi động. Theo báo cáo của công ty Bảo hiểm Meiji Yasuda, các khoản thanh toán tiền thưởng mùa hè cũng đã giảm 2,5%, khiến gần 41% người dân nói rằng họ muốn chi tiêu ít hơn vào các ngày lễ trong năm nay.

Những người khác cho biết họ đã chọn nghỉ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, khi chính phủ tuyên bố một số ngày lễ quốc gia kết hợp với thời kỳ Tuần lễ vàng để đánh dấu sự thoái vị của Nhật Hoàng Akihito và dịp lên ngôi của Nhật Hoàng Naruhito.

Một yếu tố khác làm các gia đình ngần ngại chi tiêu cho các kỳ nghỉ là quyết định tăng thuế tiêu dùng theo kế hoạch dài hạn, với mức tăng từ 8% lên 10% vào ngày 1/10.

Một báo cáo của Meiji Yasuda chỉ ra rằng một hộ gia đình trung bình ở Nhật Bản đang lên kế hoạch chi tiêu chỉ hơn 68.000 yên (631 USD) vào các kỳ nghỉ hè, ít hơn16.000 yên so với năm ngoái và thấp nhất kể từ năm 2006.

Theo SCMP
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.