Nhật thực một phần di chuyển về phía Đông qua một vùng Bắc bán cầu

0:00 / 0:00
0:00
Nhật thực một phần bắt đầu lúc 8 giờ 58 (giờ GMT) và sẽ kết thúc ngoài khơi bờ biển Ấn Độ lúc 13 giờ 02 GMT, trên đường đi qua các khu vực của châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông.
Nhật thực một phần di chuyển về phía Đông qua một vùng Bắc bán cầu

Ngày 25/10, hiện tượng Nhật thực đã bắt đầu nhìn thấy tại Iceland và hiện đường đi của bóng Mặt Trăng bắt đầu di chuyển về phía Đông qua một vùng Bắc bán cầu.

Theo viện IMCCE thuộc Đài quan sát Paris (Pháp), Nhật thực một phần bắt đầu lúc 8 giờ 58 (giờ GMT) và sẽ kết thúc ngoài khơi bờ biển Ấn Độ lúc 13 giờ 02 GMT, trên đường đi qua các khu vực của châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái đất và đổ bóng xuống hành tinh của chúng ta. Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng chặn hoàn toàn đĩa Mặt Trời, khiến một phần Trái Đất chìm trong bóng tối hoàn toàn trong giây lát.

Nhật thực có thể nhìn thấy rõ hơn ở xa hơn về phía Đông như ở phía Tây Siberi của Nga, gần thành phố Nizhnevartovsk, người xem sẽ có thể nhìn thấy Mặt Trăng che tới 86,2% Mặt Trời.

Nhà thiên văn Florent Deleflie của Đài quan sát Paris cho biết người dân ở một số vùng ở Kazakhstan sẽ chứng kiến Mặt Trăng che phủ 82% Mặt Trời, nhưng không đủ làm tối ánh sáng ban ngày.

Ở những nơi khác ở Đông Âu và Đông Á, chẳng hạn như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Tây Bắc Ấn Độ, bề mặt của Mặt Trời bị mặt trăng che phủ hơn 60%. Iceland, Đức, miền Đông nước Pháp, Italy, Hy Lạp, Ai Cập và khu vực Tây Nam Ấn Độ được dự đoán Nhật thực khoảng 40%.

Nhật thực hôm 25/10 là sự kiện đặc biệt không chỉ vì nó là nhật thực cuối cùng trong năm 2022 mà còn là nhật thực một phần lớn nhất thập kỷ về số lượng người có thể nhìn thấy.

Ước tính có tới 3,2 tỷ người sống tại những khu vực nằm trong đường đi của bóng Mặt Trăng, đó là khoảng 40% dân số thế giới.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.