Nhiều biến thể của SARS-CoV-2 'tuyệt chủng' tại Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Vương quốc Anh cho biết sự thống trị tuyệt đối của biến thể Delta đã làm các biến thể khác như Alpha và Beta dần biến mất.
Nhiều biến thể của SARS-CoV-2 'tuyệt chủng' tại Anh

Biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, xuất hiện ở Anh vào tháng 3. Biến thể này nhanh chóng cho thấy khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với biến thể Alpha, vốn đã được coi là dễ lây nhiễm hơn so với chủng virus ban đầu.

Theo báo cáo của Cơ quan Y tế công vùng England (PHE) của Anh hồi tháng 6, Delta có khả năng lây lan cao hơn 64% so với biến thể Alpha. Hiện tại, Delta chiếm tới 99% số ca bệnh được giải trình tự gene ở Anh.

Hai "đối thủ" chính của Delta là Alpha và Beta (lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi) cũng đã giảm. Trên thế giới còn các biến thể khác như Mu, lần đầu tiên được xác định ở Colombia, và biến thể Lambda, lần đầu tiên phát hiện ở Peru.

Tuy nhiên, cả hai đã không thể tồn tại ở Anh vì chúng không lây nhiễm như Delta. Điều này cũng đúng với Kappa, lần đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ và Gamma, đến từ Nhật Bản và Brazil. Hai biến thể này đều không tồn tại được ở Anh.

Trong chương trình The Andrew Marr Show trên kênh BBC One, Tiến sĩ Jenny Harries, người đứng đầu Cơ quan An ninh và Y tế của Vương quốc Anh (UKHSA), cho biết nhiều "biến thể đáng lo ngại" được xác định ở Anh trong năm qua đã biến mất hoặc đang suy giảm nhanh chóng.

Bà nhận định: "Với sự áp đảo của biến thể Delta, có vẻ như nhiều biến thể khác đã được phát hiện (trước đó) đang tuyệt chủng, và một số biến thể đang được theo dõi đã tăng nhẹ”. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh người dân vẫn cần cảnh giác trong bối cảnh mùa Đông sắp đến gần.

Trong khi đó, Giáo sư Andrew Preston tại Đại học Bath cho rằng: “Các biến thể xuất hiện một cách tình cờ. Hiện tại, Vương quốc Anh có số ca bệnh cao hơn đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới, vì vậy có nhiều khả năng xuất hiện đột biến hơn".

Ông cũng cảnh báo mối nguy khi chủng Delta liên tục biến đổi. Hiện ở Anh đã có 12 phiên bản khác của Delta. Nếu có một biến thể mới gây phiền toái, đó có thể là một phiên bản mới của Delta.

Theo các chuyên gia, vaccine vẫn có hiệu quả song dữ liệu khẳng định Delta có khả năng kháng vaccine cao hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, hai liều vaccine của Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng trong khi vaccine của AstraZeneca có hiệu quả 71%.

Tác dụng bảo vệ của vaccine kéo dài 4-5 tháng nhưng sau đó sẽ suy yếu dần. PHE cũng khuyến cáo những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể mắc COVID-19 và truyền virus cho người khác.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.