Biến thể Delta làm giảm sự phục hồi của châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sự lây lan biến thể Delta đã làm suy yếu sự phục hồi của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, theo đó WB kêu gọi một chiến lược toàn diện nhằm kiềm chế đại dịch COVID-19 đồng thời thúc đẩy tăng trưởng.
Biến thể Delta làm giảm sự phục hồi của châu Á

Theo bản cập nhật kinh tế mùa Thu 2021 tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương do WB mới công bố, hoạt động kinh tế tại khu vực này bắt đầu chậm lại trong quý II năm nay và dự báo tăng trưởng đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực đều giảm.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Manuela Ferro, cho biết trong năm ngoái, khu vực này được đánh giá là kiềm chế khá tốt dịch bệnh COVID-19 trong khi các khu vực khác trên thế giới phải chật vật ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, số ca bệnh gia tăng tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương kể từ đầu năm đến nay đã làm giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực này trong năm 2021.

Báo cáo cập nhật của WB cho biết ngoài kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 8,5% trong năm 2021, cao hơn 0,4% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 4, phần còn lại của khu vực được dự báo đạt tăng trưởng 2,5%, giảm 1,9% so với mức dự báo trước đó.

Lưu ý sự khác nhau giữa các nước trong khu vực, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB, Aaditya Mattoo, cho rằng một số quốc gia như Trung Quốc được đánh giá tương đối thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh, trong khi các quốc gia khác vốn cũng được đánh giá là kiềm chế dịch bệnh tốt trước đó, như Malaysia Việt Nam, hiện lại đang phải gồng mình chống dịch và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể.

Các nước khác như Philippines và Indonesia cũng luôn phải chật vật ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến tồi tệ hơn, do đó hoạt động kinh tế của các nước này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, khiến dự báo tăng trưởng kinh tế không còn triển vọng như trước.

Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.