Biến thể Delta làm giảm sự phục hồi của châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sự lây lan biến thể Delta đã làm suy yếu sự phục hồi của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, theo đó WB kêu gọi một chiến lược toàn diện nhằm kiềm chế đại dịch COVID-19 đồng thời thúc đẩy tăng trưởng.
Biến thể Delta làm giảm sự phục hồi của châu Á

Theo bản cập nhật kinh tế mùa Thu 2021 tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương do WB mới công bố, hoạt động kinh tế tại khu vực này bắt đầu chậm lại trong quý II năm nay và dự báo tăng trưởng đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực đều giảm.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Manuela Ferro, cho biết trong năm ngoái, khu vực này được đánh giá là kiềm chế khá tốt dịch bệnh COVID-19 trong khi các khu vực khác trên thế giới phải chật vật ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, số ca bệnh gia tăng tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương kể từ đầu năm đến nay đã làm giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực này trong năm 2021.

Báo cáo cập nhật của WB cho biết ngoài kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 8,5% trong năm 2021, cao hơn 0,4% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 4, phần còn lại của khu vực được dự báo đạt tăng trưởng 2,5%, giảm 1,9% so với mức dự báo trước đó.

Lưu ý sự khác nhau giữa các nước trong khu vực, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB, Aaditya Mattoo, cho rằng một số quốc gia như Trung Quốc được đánh giá tương đối thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh, trong khi các quốc gia khác vốn cũng được đánh giá là kiềm chế dịch bệnh tốt trước đó, như Malaysia Việt Nam, hiện lại đang phải gồng mình chống dịch và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể.

Các nước khác như Philippines và Indonesia cũng luôn phải chật vật ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến tồi tệ hơn, do đó hoạt động kinh tế của các nước này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, khiến dự báo tăng trưởng kinh tế không còn triển vọng như trước.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.