Biến thể Delta làm giảm sự phục hồi của châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sự lây lan biến thể Delta đã làm suy yếu sự phục hồi của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, theo đó WB kêu gọi một chiến lược toàn diện nhằm kiềm chế đại dịch COVID-19 đồng thời thúc đẩy tăng trưởng.
Biến thể Delta làm giảm sự phục hồi của châu Á

Theo bản cập nhật kinh tế mùa Thu 2021 tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương do WB mới công bố, hoạt động kinh tế tại khu vực này bắt đầu chậm lại trong quý II năm nay và dự báo tăng trưởng đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực đều giảm.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Manuela Ferro, cho biết trong năm ngoái, khu vực này được đánh giá là kiềm chế khá tốt dịch bệnh COVID-19 trong khi các khu vực khác trên thế giới phải chật vật ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, số ca bệnh gia tăng tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương kể từ đầu năm đến nay đã làm giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực này trong năm 2021.

Báo cáo cập nhật của WB cho biết ngoài kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 8,5% trong năm 2021, cao hơn 0,4% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 4, phần còn lại của khu vực được dự báo đạt tăng trưởng 2,5%, giảm 1,9% so với mức dự báo trước đó.

Lưu ý sự khác nhau giữa các nước trong khu vực, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB, Aaditya Mattoo, cho rằng một số quốc gia như Trung Quốc được đánh giá tương đối thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh, trong khi các quốc gia khác vốn cũng được đánh giá là kiềm chế dịch bệnh tốt trước đó, như Malaysia Việt Nam, hiện lại đang phải gồng mình chống dịch và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể.

Các nước khác như Philippines và Indonesia cũng luôn phải chật vật ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến tồi tệ hơn, do đó hoạt động kinh tế của các nước này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, khiến dự báo tăng trưởng kinh tế không còn triển vọng như trước.

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.