Nhiều công trình kè, giao thông ở Cần Thơ chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một số dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ còn chậm so với tiến độ, nguyên nhân là do chưa bố trí được tái định cư cho người dân.
Công nhân thi công tại Dự án cải tạo rạch Cái Sơn - Mương Khai. (Ảnh: Báo Giao thông)
Công nhân thi công tại Dự án cải tạo rạch Cái Sơn - Mương Khai. (Ảnh: Báo Giao thông)

Ngày 24-2, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng các sở, ngành liên quan đến kiểm tra tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm trên địa bàn TP: Dự án cải tạo rạch Cái Sơn - Mương Khai, đường Hoàng Quốc Việt (thuộc Dự án 3, vốn vay Ngân hàng Thế giới); Dự án Kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ; Dự án kè chống sạt lở, chống xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu khu vực rạch Cái Sơn.

Qua ghi nhận, đến nay dự án kè bờ sông Cần Thơ ứng phó biến đổi khí hậu chỉ bàn giao được hơn 60% mặt bằng, giá trị giải ngân thanh toán cho bốn gói thầu là hơn 251 tỉ đồng, tổng giá trị thực hiện của các gói thầu này mới chỉ đạt 140 tỉ đồng.

Còn Công trình cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt được khởi công tháng 3/2020, đến nay tiến độ đạt 12%...

Nhiều công trình kè, giao thông ở Cần Thơ chậm tiến độ ảnh 1
Đường Hoàng Quốc Việt chậm tiến độ do thiếu vốn. Ảnh: LM/PLO

Theo đại diện Ban Quản lý Dự án ODA thành phố Cần Thơ, riêng công trình cải tạo đường Hoàng Quốc Việt cần khoảng 164 tỷ đồng để bồi thường hỗ trợ tái định cư nhưng hiện nay mới chỉ có 10 tỷ đồng, còn thiếu trên 150 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hồng cho biết qua kiểm tra, các chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công đều đang triển khai đồng loạt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm hoàn thành để đưa vào khai thác. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án trên còn một số khó khăn do cả ba dự án đều phải điều chỉnh và phải thông qua Chính phủ, các bộ, ngành trung ương.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP, việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng gặp khó khăn. Do đó, bà con chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.