Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị lấy phiếu tín nhiệm 2 lần trong một nhiệm kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục duy trì lấy phiếu tín nhiệm và nên thực hiện 2 lần trong một nhiệm kỳ.
Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị lấy phiếu tín nhiệm 2 lần trong một nhiệm kỳ

Thảo luận tại hội trường phiên làm việc (sáng 26/6) - Kỳ họp thứ XI, Quốc khóa XIV, đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (đoàn Hải Dương) - cho rằng, ở kỳ Quốc hội này, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên, các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện công tâm, khách quan. Mỗi đại biểu đã phát huy được vai trò của mình khi nhận định và đánh giá các thành viên do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội), lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp là hoạt động được người dân kỳ vọng, cũng là thước đo trong đánh giá cán bộ, là cơ hội để những lãnh đạo chính trực tỏa sáng thêm một lần và cũng là nơi đòi hỏi các vị đại biểu thể hiện tinh thần thẳng thắn, dám đấu tranh khách quan, công bằng. Hoạt động này chỉ mang ý nghĩa thiết thực khi nó không bị ảnh hưởng bởi tính hình thức.

Khẳng định, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội khóa XIV đã mang lại hiệu ứng tích cực; tuy nhiên đại biểu đoàn TP Hà Nội cho hay, qua tiếp xúc cử tri, cũng nhận được những câu hỏi của người dân, rằng ông bà có thấy việc lấy phiếu tín nhiệm là mang tính thực chất hay không. “Tôi hiểu và cảm nhận được rằng, đằng sau câu hỏi đó còn là băn khoăn, lo lắng của người dân và có lẽ cử tri chờ đợi điều gì đó nhiều hơn thế” – đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nói.

Theo đại biểu đoàn Hà Nội, tới đây, có thể đánh giá việc tổ chức thực hiện và quan tâm đến 2 khía cạnh:

Thứ nhất, về việc để các mức lấy phiếu tín nhiệm. Hiện nay, chúng ta đang để 3 mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Việc để 3 mức có thể đề cao tính nhân văn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạch lạc trong việc đánh giá. Nhiều ý kiến cho rằng, việc để 3 mức như vậy sẽ khó lượng hóa, cũng như là khó so sánh trong việc đánh giá kết quả giữa những đối tượng được lấy phiếu xin ý kiến.

Thứ hai, đó là liên quan đến số lần lấy phiếu tín nhiệm. Hiện nay, chúng ta đang tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần. Tuy nhiên, để đánh giá được những cố gắng, những tiến bộ của người được lấy phiếu ý kiến, một số ý kiến đề xuất, đó là nên chăng thực hiện 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) trao đổi, lấy phiếu tín nhiệm là quy định tiến bộ của Quốc hội nước ta. Đây là quy định nhằm kiểm tra mức độ tín nhiệm, khác với quy định bỏ phiếu bất tín nhiệm như ở các nước.

Các nước việc bỏ phiếu bất tín nhiệm chỉ khi có vấn đề thực sự, tức là có bê bối hay có sự việc nghiêm trọng xảy ra. Khi đó không lấy phiếu tín nhiệm trong điều kiện bình thường như ở nước ta. Vì vậy họ chỉ có 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm.

“Ở nước ta nếu phải đưa ra theo quy trình bỏ phiếu tín nhiệm thì chúng ta cũng sẽ có hai mức là: mức tín nhiệm và không tín nhiệm như họ. Do đó quy định 3 mức tín nhiệm: tín nhiệm, tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp trong quy trình lấy phiếu tín nhiệm ở nước ta trong điều kiện bình thường là hợp lý” – đại biểu Ngô Trung Thành nêu ý kiến.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”