Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị lấy phiếu tín nhiệm 2 lần trong một nhiệm kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục duy trì lấy phiếu tín nhiệm và nên thực hiện 2 lần trong một nhiệm kỳ.
Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị lấy phiếu tín nhiệm 2 lần trong một nhiệm kỳ

Thảo luận tại hội trường phiên làm việc (sáng 26/6) - Kỳ họp thứ XI, Quốc khóa XIV, đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (đoàn Hải Dương) - cho rằng, ở kỳ Quốc hội này, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên, các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện công tâm, khách quan. Mỗi đại biểu đã phát huy được vai trò của mình khi nhận định và đánh giá các thành viên do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội), lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp là hoạt động được người dân kỳ vọng, cũng là thước đo trong đánh giá cán bộ, là cơ hội để những lãnh đạo chính trực tỏa sáng thêm một lần và cũng là nơi đòi hỏi các vị đại biểu thể hiện tinh thần thẳng thắn, dám đấu tranh khách quan, công bằng. Hoạt động này chỉ mang ý nghĩa thiết thực khi nó không bị ảnh hưởng bởi tính hình thức.

Khẳng định, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội khóa XIV đã mang lại hiệu ứng tích cực; tuy nhiên đại biểu đoàn TP Hà Nội cho hay, qua tiếp xúc cử tri, cũng nhận được những câu hỏi của người dân, rằng ông bà có thấy việc lấy phiếu tín nhiệm là mang tính thực chất hay không. “Tôi hiểu và cảm nhận được rằng, đằng sau câu hỏi đó còn là băn khoăn, lo lắng của người dân và có lẽ cử tri chờ đợi điều gì đó nhiều hơn thế” – đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nói.

Theo đại biểu đoàn Hà Nội, tới đây, có thể đánh giá việc tổ chức thực hiện và quan tâm đến 2 khía cạnh:

Thứ nhất, về việc để các mức lấy phiếu tín nhiệm. Hiện nay, chúng ta đang để 3 mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Việc để 3 mức có thể đề cao tính nhân văn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạch lạc trong việc đánh giá. Nhiều ý kiến cho rằng, việc để 3 mức như vậy sẽ khó lượng hóa, cũng như là khó so sánh trong việc đánh giá kết quả giữa những đối tượng được lấy phiếu xin ý kiến.

Thứ hai, đó là liên quan đến số lần lấy phiếu tín nhiệm. Hiện nay, chúng ta đang tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần. Tuy nhiên, để đánh giá được những cố gắng, những tiến bộ của người được lấy phiếu ý kiến, một số ý kiến đề xuất, đó là nên chăng thực hiện 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) trao đổi, lấy phiếu tín nhiệm là quy định tiến bộ của Quốc hội nước ta. Đây là quy định nhằm kiểm tra mức độ tín nhiệm, khác với quy định bỏ phiếu bất tín nhiệm như ở các nước.

Các nước việc bỏ phiếu bất tín nhiệm chỉ khi có vấn đề thực sự, tức là có bê bối hay có sự việc nghiêm trọng xảy ra. Khi đó không lấy phiếu tín nhiệm trong điều kiện bình thường như ở nước ta. Vì vậy họ chỉ có 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm.

“Ở nước ta nếu phải đưa ra theo quy trình bỏ phiếu tín nhiệm thì chúng ta cũng sẽ có hai mức là: mức tín nhiệm và không tín nhiệm như họ. Do đó quy định 3 mức tín nhiệm: tín nhiệm, tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp trong quy trình lấy phiếu tín nhiệm ở nước ta trong điều kiện bình thường là hợp lý” – đại biểu Ngô Trung Thành nêu ý kiến.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.