Nhiều địa phương phía Nam ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp ở TP HCM cũng như nhiều địa phương miền Nam.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 8/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) thông tin, số ca mắc sốt xuất huyết trong 6 tháng qua trên địa bàn tăng gấp 22,7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Theo đó, số ca mắc sốt xuất huyết tại Đà Nẵng gia tăng từ tháng 4/2022, đã vượt ngưỡng trung bình 5 năm (2016-2020) và đạt cao nhất trong tháng 6/2022 với 1.380 ca. Tuy vậy số ca mắc sốt xuất huyết nặng chỉ chiếm 0,07%. Những địa phương có nhiều ca mắc sốt xuất huyết gồm: Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hòa Vang. Đặc biệt, quận Liên Chiểu có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết/100.000 dân cao nhất thành phố và cao gấp 3,56 lần so với trung bình 5 năm.

Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng Nguyễn Hóa cho hay, tính trong tuần 26 (từ ngày 27/6-3/7), thành phố ghi nhận 330 ca mắc sốt xuất huyết, cao hơn với tuần 25 là 15 ca. Trên địa bàn thành phố có 299 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ, trong đó quận Liên chiểu có 109 ổ dịch nhỏ. Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc, sở, ngành, địa phương về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế Trần Kiêm Hảo hôm qua cũng cho biết, hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng tăng. Trong 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày ghi nhận 7-10 ca mắc.

Tính từ đầu năm đến hết ngày 7/7, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế ghi nhận 269 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 37 ca ngoại lai. Như vậy, số ca mắc này đã tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm 2021 (39 ca) và hơn gần 2 lần so với tổng số ca của cả năm 2021 (142 ca).

Hiện còn 84 ca bệnh chưa qua 14 ngày tại 45 xã, phường, thị trấn. Đã có 1 trường hợp tử vong tại phường Tây Lộc, thành phố Huế.

"Điểm nóng" thành phố Huế ghi nhận 124 ca mắc từ đầu năm đến nay và đang theo dõi 46 ca chưa qua 14 ngày. Đây là những con số ghi nhận cao nhất trong tất cả các huyện, thị xã, thành phố tại Thừa Thiên - Huế.

Các ca bệnh mắc sốt xuất huyết cũng tập trung chủ yếu tại các huyện Phú Lộc, Quảng Điền và Nam Đông. Đặc biệt, sau nhiều năm được khống chế thì nay bệnh sốt xuất hiện đã xuất hiện trở lại và có chiều hướng gia tăng, lây lan diện rộng trên địa bàn huyện Nam Đông.

Chỉ trong hơn 1 tháng nay, địa phương ghi nhận 18 trường hợp mắc. Nâng tổng số ca nhiễm sốt xuất huyết tại huyện miền núi Nam Đông từ đầu năm đến nay lên 23 ca, tăng 22 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Qua kiểm tra, giám sát, địa phương ghi nhận nhiều trường hợp xác định dương tính với kháng nguyên Dengue NS1. Trong đó, có một số ca chưa qua 14 ngày, các chỉ số véc - tơ đều vượt ngưỡng cảnh báo dịch, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn.

Huyện Nam Đông có quy mô dân số đông; người dân chủ yếu làm nghề lâm nghiệp, buôn bán nhỏ và di biến động dân cư lớn trong khi bệnh xuất hiện tại nhiều xã và có nhiều trường hợp ngoại lai. Điều này gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, quản lý và điều trị người bệnh.

Thời tiết nóng ẩm thất thường hiện nay là điều kiện lý tưởng cho muỗi gây bệnh sinh sôi. Xác định được điều đó, các trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện Nam Đông đã tăng cường phun thuốc phòng, chống dịch và diệt muỗi. Đồng thời, tuyên truyền mức độ nguy hại của bệnh sốt xuất huyết trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động và hướng dẫn mọi tầng lớp nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Ngày 8/7, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã tổ chức phát động toàn dân trên địa bàn diệt loăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tỉnh khống chế được bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng và lan rộng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, đến ngày 6/7, toàn tỉnh ghi nhận 1.356 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 2,1 lần (tương đương 210,3%) so với cùng kỳ năm 2021; tại các huyện, thị xã, thành phố đều tăng. Toàn tỉnh ghi nhận 84 ổ bệnh sốt xuất huyết (tăng 69 ổ bệnh so với cùng kỳ năm 2021) ở hầu hết 9 huyện, thị xã, thành phố, trong đó 52/110 xã/phường có ghi nhận ổ bệnh.

Bác sỹ Huỳnh Lê Xuân Bích – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho biết: Sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng và tăng đột biến từ tuần 19 (so với cùng kỳ năm 2021) và vượt qua trung bình giai đoạn năm 2017-2021. Một số địa phương có số ca mắc tăng cao như: huyện Tuy An với 308 ca (tăng 4,5 lần), huyện Phú Hòa có 285 ca (tăng 2,8 lần), thành phố Tuy Hòa 278 ca (tăng 3,5 lần). Riêng thị xã Sông Cầu có số ca mắc thấp nhất với 39 ca (tăng 0,1 lần).

Dự báo trong thời gian tới, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn còn diễn biến phức tạp khi thời tiết xen lẫn giữa nắng nóng và mưa. Nhiều địa phương khô hạn, thiếu nước, người dân phải dự trữ để phục vụ sinh hoạt, là môi trường dễ phát sinh muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Tại một số địa phương, chỉ số BI (chỉ số dụng cụ chứa nước có bọ gậy muỗi Aedes trong 100 nhà được điều tra) sau tổng vệ sinh đã là 45 lần, chỉ thời gian ngắn lại tăng lên 62 lần. Bên cạnh đó, ý thức của người dân về việc diệt bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết chưa cao dẫn đến lây lan rộng.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.