Nhiều điểm sáng 'thắp lửa' thị trường bất động sản 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ít nhất 4.000 căn được cấp sổ hồng, gần 7.000 căn hộ được cấp phép mở bán từ đầu năm 2023 đến nay đã thắp sáng niềm tin cho người mua nhà an tâm sẵn sàng ký hợp đồng mua bán giữa bối cảnh nguồn cung hạn hẹp.

Hàng nghìn căn hộ đủ điều kiện mở bán

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, từ đầu năm tới nay, đã có thêm 4.000 căn được cấp sổ hồng. Chỉ tính riêng trong tháng 2, Sở đã cấp phép cho 2.989 căn hộ thuộc dự án Vinhomes Grand Park đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trước đó, trong tháng 1, Sở cũng đã có văn bản xác nhận có 3.620 căn hộ thuộc đại đô thị này đủ điều kiện mở bán. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, tổng cộng đã có gần 7.000 sản phẩm căn hộ mới tại Vinhomes Grand Park được đưa ra thị trường góp phần hạ nhiệt cơn khát nguồn cung đã kéo dài lâu nay.

Đà tiến băng băng của Vinhomes Grand Park giữa lúc nhiều dự án đang mắc kẹt cho thấy lợi thế về pháp lý của đại đô thị đáng sống bậc nhất TP. Thủ Đức. Mới đây nhất, phân khu The Rainbow thuộc dự án này cũng chính thức bàn giao hơn 1.000 sổ hồng cho cư dân - cho thấy vai trò của các chủ đầu tư trong việc đẩy mạnh hoàn tất thủ tục, giữ đúng cam kết với người mua nhà.

Nhiều điểm sáng 'thắp lửa' thị trường bất động sản 2023 ảnh 1

Hàng ngàn sản phẩm căn hộ tại TP.HCM có pháp lý đầy đủ được phép mở bán

Các dự án được cấp sổ hồng hoặc đủ điều kiện mở bán chính là những điểm sáng tích cực đóng góp vào nguồn cung nhà ở đồng thời củng cố niềm tin của người mua nhà giữa bối cảnh pháp lý bất động sản đang gặp khó, nhiều dự án không đủ điều kiện nghiệm thu, dẫn tới vấn nạn “ách tắc” sổ hồng kéo dài hàng chục năm.

Cơ hội cho các dự án có quỹ đất “sạch”

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB (KBSV), những khó khăn về mặt pháp lý cũng tạo ra cơ hội rõ rệt cho các chủ đầu tư đã có sẵn quỹ đất sạch được tích lũy từ trước và có đầy đủ pháp lý.

Trên thực tế, dự án để hoàn thiện pháp lý cần phải có thời gian dài. Điều này khiến số lượng dự án được chào bán ngoài thị trường ít, cung không đủ cầu. Hiện nay, các dự án có pháp lý chuẩn chỉnh càng hiếm trên thị trường. Vì thế, những dự án có pháp lý tốt, sản phẩm được phép chào bán sẽ nắm lợi thế, đặc biệt là những dự án định hướng đúng nhu cầu thị trường, đầy đủ tiện ích, giao thông thuận tiện và kết nối tốt với khu vực trung tâm.

Nhiều điểm sáng 'thắp lửa' thị trường bất động sản 2023 ảnh 2

Khách hàng ưu tiên xuống tiền và ký HĐMB tại các dự án có đầy đủ pháp lý và chủ đầu tư uy tín

Cùng quan điểm, đại diện DKRA Vietnam cho rằng, ngay ở thời điểm này, dự án nào đủ điều kiện bán hàng sẽ là một lợi thế rất lớn về sức mua lẫn giá bán. Hơn nữa, những khó khăn về dòng vốn đang bắt đầu được khai thông nên cơ hội đang mở ra cho các nhà đầu tư khi nhu cầu về nhà ở còn rất lớn.

Đánh giá cụ thể hơn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho hay, tại khu Đông TP.HCM hiện nay các chủ đầu tư vẫn bán được hàng là vì họ có chuẩn bị nội tại từ rất lâu, các dự án đang bán hầu như có pháp lý chắc, giá bán hợp lý. Khi pháp lý đủ, ngân hàng sẽ cho vay, cộng với nhiều chính sách bán hàng riêng biệt tới từng đối tượng đã giúp các chủ đầu tư thu hút người mua.

Các sản phẩm tại Vinhomes Grand Park là một ví dụ điển hình khi vẫn duy trì được nguồn cung ổn định. Nhiều dự án mới tại đại đô thị này được cấp phép mở bán hay việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ chính là thành quả từ sự chuẩn bị bài bản cùng tầm nhìn chiến lược của chủ đầu tư. Điều này đã giúp Vinhomes thu về cả sự tín nhiệm của khách hàng cùng kết quả kinh doanh ngoài mong đợi.

“Một đại đô thị với hàng chục ngàn cư dân đã về sinh sống, an cư với tài sản chắc chắn, giá trị tăng trưởng đều đặn, có pháp lý minh bạch đó chính là cách để bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững” - chuyên gia Vương Vũ Thịnh (TP. Thủ Đức) nhìn nhận.

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.