Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hệ thống tự động đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang, hỗ trợ tự động khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, tăng tính bảo mật cho làm việc từ xa... là một số giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp công nghệ đề xuất.
Màn hình camera hiển thị nhiệt độ của người đang ở gần máy đo thân nhiệt tự động từ xa do công ty QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)
Màn hình camera hiển thị nhiệt độ của người đang ở gần máy đo thân nhiệt tự động từ xa do công ty QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai quyết liệt yêu cầu phòng, chống dịch, thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thành phố và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Người ra vào khu vực các tòa nhà, văn phòng luôn được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế... Tuy nhiên, việc này phần lớn vẫn thực hiện thủ công, lực lượng bảo vệ phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Để hỗ trợ TP HCM thực hiện công việc sàng lọc bệnh nhân và đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch một cách hiệu quả hơn, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation (thuộc TMA Solutions trong Công viên Phần mềm Quang Trung) đã nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ mới. Nổi bật nhất trong số đó là Cổng đo thân nhiệt tự động và nhắc đeo khẩu trang.

Cụ thể, khi có người đi qua, hệ thống sẽ tự động đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang (nếu không đeo khẩu trang); người nào vượt quá 37,5 độ C, máy sẽ đưa ra cảnh báo.

Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Camera đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang người ra vào thang máy, tòa nhà. (Ảnh:

Quang Trung Software City)

Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Các chức năng chính của máy đo thân nhiệt tự động và nhắc đeo khẩu trang do QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)

Bà Nhiêu Quốc Trân, Trưởng Bộ phận giải pháp công nghệ Công ty QTSC cho biết, hệ thống này tiện ích, dễ dàng ứng dụng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, sân bay, bến xe, trên xe bus và những nơi tập trung đông người. Hệ thống giúp các đơn vị giảm bớt được các nhân sự phụ trách kiểm tra thân nhiệt và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với hệ thống trên, Công ty TMA Solutions cũng đã nghiên cứu và phát triển thiết bị hỗ trợ tự động khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, giúp tiết kiệm nhân sự cũng như tránh quá tải và ùn tắc khi khai báo bằng giấy. Không chỉ vậy, thiết bị còn tích hợp hệ thống kiểm soát thông tin từ xa, dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần, sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm theo các nhóm nguy cơ từ thấp đến cao.

Theo ông Trần Phúc Hồng, Giám đốc điều hành Công ty TMA Innovation, trong hai năm qua, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation cung cấp nhiều giải pháp ra thị trường để hạn chế việc tiếp xúc khi dịch COVID-19 bùng phát trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới AI, IoT, Robot, máy bay không người lái, 5G… Điều này thể hiện sự hỗ trợ, đồng hành của Công ty QTSC đối với các doanh nghiệp nói chung và với các startup nói riêng để giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường.

Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.