Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hệ thống tự động đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang, hỗ trợ tự động khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, tăng tính bảo mật cho làm việc từ xa... là một số giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp công nghệ đề xuất.
Màn hình camera hiển thị nhiệt độ của người đang ở gần máy đo thân nhiệt tự động từ xa do công ty QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)
Màn hình camera hiển thị nhiệt độ của người đang ở gần máy đo thân nhiệt tự động từ xa do công ty QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai quyết liệt yêu cầu phòng, chống dịch, thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thành phố và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Người ra vào khu vực các tòa nhà, văn phòng luôn được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế... Tuy nhiên, việc này phần lớn vẫn thực hiện thủ công, lực lượng bảo vệ phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Để hỗ trợ TP HCM thực hiện công việc sàng lọc bệnh nhân và đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch một cách hiệu quả hơn, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation (thuộc TMA Solutions trong Công viên Phần mềm Quang Trung) đã nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ mới. Nổi bật nhất trong số đó là Cổng đo thân nhiệt tự động và nhắc đeo khẩu trang.

Cụ thể, khi có người đi qua, hệ thống sẽ tự động đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang (nếu không đeo khẩu trang); người nào vượt quá 37,5 độ C, máy sẽ đưa ra cảnh báo.

Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Camera đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang người ra vào thang máy, tòa nhà. (Ảnh:

Quang Trung Software City)

Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Các chức năng chính của máy đo thân nhiệt tự động và nhắc đeo khẩu trang do QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)

Bà Nhiêu Quốc Trân, Trưởng Bộ phận giải pháp công nghệ Công ty QTSC cho biết, hệ thống này tiện ích, dễ dàng ứng dụng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, sân bay, bến xe, trên xe bus và những nơi tập trung đông người. Hệ thống giúp các đơn vị giảm bớt được các nhân sự phụ trách kiểm tra thân nhiệt và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với hệ thống trên, Công ty TMA Solutions cũng đã nghiên cứu và phát triển thiết bị hỗ trợ tự động khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, giúp tiết kiệm nhân sự cũng như tránh quá tải và ùn tắc khi khai báo bằng giấy. Không chỉ vậy, thiết bị còn tích hợp hệ thống kiểm soát thông tin từ xa, dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần, sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm theo các nhóm nguy cơ từ thấp đến cao.

Theo ông Trần Phúc Hồng, Giám đốc điều hành Công ty TMA Innovation, trong hai năm qua, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation cung cấp nhiều giải pháp ra thị trường để hạn chế việc tiếp xúc khi dịch COVID-19 bùng phát trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới AI, IoT, Robot, máy bay không người lái, 5G… Điều này thể hiện sự hỗ trợ, đồng hành của Công ty QTSC đối với các doanh nghiệp nói chung và với các startup nói riêng để giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường.

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.