Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hệ thống tự động đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang, hỗ trợ tự động khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, tăng tính bảo mật cho làm việc từ xa... là một số giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp công nghệ đề xuất.
Màn hình camera hiển thị nhiệt độ của người đang ở gần máy đo thân nhiệt tự động từ xa do công ty QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)
Màn hình camera hiển thị nhiệt độ của người đang ở gần máy đo thân nhiệt tự động từ xa do công ty QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai quyết liệt yêu cầu phòng, chống dịch, thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thành phố và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Người ra vào khu vực các tòa nhà, văn phòng luôn được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế... Tuy nhiên, việc này phần lớn vẫn thực hiện thủ công, lực lượng bảo vệ phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Để hỗ trợ TP HCM thực hiện công việc sàng lọc bệnh nhân và đảm bảo các quy tắc phòng chống dịch một cách hiệu quả hơn, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation (thuộc TMA Solutions trong Công viên Phần mềm Quang Trung) đã nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ mới. Nổi bật nhất trong số đó là Cổng đo thân nhiệt tự động và nhắc đeo khẩu trang.

Cụ thể, khi có người đi qua, hệ thống sẽ tự động đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang (nếu không đeo khẩu trang); người nào vượt quá 37,5 độ C, máy sẽ đưa ra cảnh báo.

Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Camera đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang người ra vào thang máy, tòa nhà. (Ảnh:

Quang Trung Software City)

Nhiều doanh nghiệp đề xuất giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Các chức năng chính của máy đo thân nhiệt tự động và nhắc đeo khẩu trang do QSTC sản xuất. (Ảnh: Quang Trung Software City)

Bà Nhiêu Quốc Trân, Trưởng Bộ phận giải pháp công nghệ Công ty QTSC cho biết, hệ thống này tiện ích, dễ dàng ứng dụng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, sân bay, bến xe, trên xe bus và những nơi tập trung đông người. Hệ thống giúp các đơn vị giảm bớt được các nhân sự phụ trách kiểm tra thân nhiệt và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với hệ thống trên, Công ty TMA Solutions cũng đã nghiên cứu và phát triển thiết bị hỗ trợ tự động khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, giúp tiết kiệm nhân sự cũng như tránh quá tải và ùn tắc khi khai báo bằng giấy. Không chỉ vậy, thiết bị còn tích hợp hệ thống kiểm soát thông tin từ xa, dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần, sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm theo các nhóm nguy cơ từ thấp đến cao.

Theo ông Trần Phúc Hồng, Giám đốc điều hành Công ty TMA Innovation, trong hai năm qua, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation cung cấp nhiều giải pháp ra thị trường để hạn chế việc tiếp xúc khi dịch COVID-19 bùng phát trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới AI, IoT, Robot, máy bay không người lái, 5G… Điều này thể hiện sự hỗ trợ, đồng hành của Công ty QTSC đối với các doanh nghiệp nói chung và với các startup nói riêng để giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường.

Đại biểu và khách mời chia sẻ nhiều nghiên cứu, tham luận có giá trị tại Hội thảo Di sản và chuyển đổi số: Thách thức và cơ hội.
Số hóa di sản cho công nghiệp văn hóa: Không thể thiếu dữ liệu chuẩn hóa
(Ngày Nay) - Chuyển đổi số đang mở ra cơ hội lớn để bảo tồn, lan tỏa và khai thác di sản văn hóa bằng những phương thức mới. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu thiếu hệ sinh thái dữ liệu đồng bộ và cơ chế quản trị hiệu quả, quá trình số hóa có thể khiến di sản bị phân mảnh, suy giảm tính xác thực và khó phát huy giá trị trong phát triển công nghiệp văn hóa.
Ảnh minh họa
World Cup 2026: Mỹ điều tra FIFA vì giá vé quá cao
(Ngày Nay) -Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra về các hoạt động bán vé của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), trong bối cảnh ngày càng gia tăng chỉ trích về giá vé quá cao và thiếu minh bạch tại World Cup 2026.
Ban tổ chức trao các giải vàng tại Liên hoan Phim ngắn TPHCM lần I - năm 2023
Kiến tạo “Thành phố điện ảnh” từ Liên hoan Phim ngắn TPHCM lần II
(Ngày Nay) -Liên hoan phim ngắn TPHCM lần II - năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8/6 với nhiều hoạt động hướng đến kiến tạo và hoàn thiện hệ sinh thái góp phần xây dựng thương hiệu “Thành phố điện ảnh” của TPHCM trong tiến trình phát triển công nghiệp văn hóa và đô thị sáng tạo.
Ban Tổ chức cùng các giám khảo đồng hành tại vòng sơ khảo cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước” mùa 4.
Cuộc thi vẽ tranh "Ngôi nhà mơ ước" bùng nổ với gần 80.000 tác phẩm dự thi
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Ngôi nhà mơ ước” mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.