Nhiều hồ thủy điện ở Quảng Nam vẫn xả nước giữa đêm

(Ngày Nay) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, nhiều hồ thủy điện vẫn còn tình trạng xả nước vào đêm khuya, gây khó khăn cho người dân.
Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 trong một đợt xả nước về hạ du.
Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 trong một đợt xả nước về hạ du.

Ngày 13/2, tại cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các ban, ngành và đại diện các nhà máy thủy điện về công tác chỉ đạo, điều hành việc vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng nhiều hồ thủy điện vẫn tiến hành xả nước vào đêm khuya, gây khó khăn cho người dân khi nước dâng cao đột ngột.

Theo đó, trong năm 2016, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá việc phối hợp điều hành giữa địa phương với các chủ hồ tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, một số vấn đề cần lưu ý với các chủ hồ chứa và ban, ngành liên quan phối hợp để thực hiện tốt hơn.

Trong thời kỳ khó khăn về nguồn nước, việc điều tiết cần thực hiện hàng tuần và chuyển sang hình thức điều hành trực tuyến, chứ không chờ văn bản xuống. Bố trí hệ thống camera tại các hồ thủy điện; đặc biệt là camera quan sát xả lũ cần hợp lý hơn.

“Công tác vận hành cơ bản chấp hành tốt nhưng qua theo dõi, nhiều hồ thủy điện vẫn tiến hành xả về ban đêm gây khó khăn cho việc chỉ đạo và thực hiện các tình huống. Do đó, thời gian tới yêu cầu các chủ hồ cần hạn chế việc này”, ông Thanh nhấn mạnh.

Nhiều hồ thủy điện ở Quảng Nam vẫn xả nước giữa đêm ảnh 1Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan. 

Cũng tại cuộc họp, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu thời gian tới vấn đề điều hành, vận hành các hồ chứa cần chuyên nghiệp hơn, nâng cấp thiết bị, công nghệ hiện đại. 

“Quy trình vận hành ở các nhà máy thủy điện phải theo một kịch bản chuyên nghiệp, hiện đại để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, tránh rủi ro. Giữa các cơ quan đoàn thể cần phải có sự ràng buộc cụ thể, để có sự phối hợp tốt nhất, nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp”, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Đại diện các công ty thủy điện cũng đưa ra đề xuất việc cập nhật các thông tin về mực nước tại các trạm thủy văn cần thực hiện theo từng giờ; thông tin về tốc độ nước, lệnh điều hành cũng cần cập nhật thường xuyên để có những điều tiết phù hợp…

Theo Zing
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.