Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, đề phòng nguy cơ thời tiết nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều tối và đêm mùng 4/11, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, có nơi mưa to, rất to. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ - đó là thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ chiều tối và đêm ngày mùng 4/11, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm. (Ảnh minh hoạ).
Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ chiều tối và đêm ngày mùng 4/11, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm. (Ảnh minh hoạ).

Hiện là vào mùa mưa dông ở Việt Nam, vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra, rất dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Người dân hạn chế đi ra ngoài trong cơn dông, tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh, thường xuyên có sét.

Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, nước ta nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh.

Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày/năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ/năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Khu vực như xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long... là những nơi được coi là tâm sét.

Trên biển, hiện bão số 10 đang hoạt động ở vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Không khí lạnh có cường độ ổn định.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 10, đêm mùng 4 và ngày 5/11, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4-6m; biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn), gió mạnh dần lên cấp 6, từ đêm mùng 4/11 tăng lên cấp 7. Vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.

Trong đêm mùng 4 và ngày 5/11, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão. Trong đêm mùng 4 và sáng mùng 5/11, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1, riêng vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông cấp 3. 

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm mùng 4/11: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Thủ đô Hà Nội không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, phía Bắc có mưa rào vài nơi, phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ  Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C.

Khu vực Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.