Nhiều nước Arab ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nước Arab đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm để phòng dịch.
Phun khử độc tiêu trùng ở Ai Cập. Ảnh: Ahramonline.
Phun khử độc tiêu trùng ở Ai Cập. Ảnh: Ahramonline.

Chính phủ Marốc tối qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Tình trạng này sẽ kéo dài đến ngày 20/4.

Tuyên bố nêu rõ bất kỳ ai vi phạm quyết định này sẽ bị phạt tù trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 3 tháng và phạt tiền khoảng 140 USD hoặc một trong hai hình phạt này. Các biện pháp này để mọi người tuân thủ ở nhà và không rời nhà trừ trường hợp rất cần thiết.

Vua Marốc Mohammed VI cũng ra lệnh sử dụng các phương tiện và nhân lực có sẵn của lực lượng quân y để chống  dịch. Đến nay, Marốc có 115 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4 ca đã tử vong.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud vừa ban hành quyết định giới nghiêm trên toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch. Theo đó lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 19h tối đến 6h sáng trong khoảng thời gian 21 ngày kể từ tối ngày 23/3.

Lệnh giới nghiêm cũng kêu gọi công dân ở nhà trong thời gian tới, đặc biệt là thời gian giới nghiêm và không rời khỏi nhà trừ những trường hợp cực kỳ cần thiết. Lệnh giới nghiêm miễn trừ với nhân viên các lĩnh vực quan trọng của khu vực công và tư nhân.

Bộ Y tế Syria vừa công bố một ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này là một người nước ngoài mới nhập cảnh. Các biện pháp cần thiết đã được thực hiện để đối phó với dịch. Syria là quốc gia duy nhất ở Trung Đông không có bất kỳ trường hợp nào mắc Covid-19 cho đến tối 22/3 vừa qua. Đáng chú ý, trước đó Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng Syria có thể bị đe dọa nghiêm trọng trước sự lây lan của dịch Covid-19 do hạ tầng y tế yếu kém của nước này.

Bộ Y tế Ai Cập đã công bố 4 trường hợp tử vong mới và 33 trường hợp mắc Covid-19 mới đưa tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 327 trường hợp. Các trường hợp mới đều là người Ai Cập tiếp xúc với các trường hợp dương tính đã được phát hiện và công bố trước. 4 trường hợp tử vong đều là người cao tuổi. Đáng chú ý có 56 trường hợp đã hồi phục và xuất viện. Ai Cập đã phân bổ 100 tỷ bảng để tài trợ cho một kế hoạch toàn diện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bên cạnh các gói kinh tế khác để hỗ trợ các ngành và các nhóm xã hội khác nhau.

Theo VOV
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.