Nhiều nước Arab ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nước Arab đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm để phòng dịch.
Phun khử độc tiêu trùng ở Ai Cập. Ảnh: Ahramonline.
Phun khử độc tiêu trùng ở Ai Cập. Ảnh: Ahramonline.

Chính phủ Marốc tối qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Tình trạng này sẽ kéo dài đến ngày 20/4.

Tuyên bố nêu rõ bất kỳ ai vi phạm quyết định này sẽ bị phạt tù trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 3 tháng và phạt tiền khoảng 140 USD hoặc một trong hai hình phạt này. Các biện pháp này để mọi người tuân thủ ở nhà và không rời nhà trừ trường hợp rất cần thiết.

Vua Marốc Mohammed VI cũng ra lệnh sử dụng các phương tiện và nhân lực có sẵn của lực lượng quân y để chống  dịch. Đến nay, Marốc có 115 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4 ca đã tử vong.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud vừa ban hành quyết định giới nghiêm trên toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch. Theo đó lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 19h tối đến 6h sáng trong khoảng thời gian 21 ngày kể từ tối ngày 23/3.

Lệnh giới nghiêm cũng kêu gọi công dân ở nhà trong thời gian tới, đặc biệt là thời gian giới nghiêm và không rời khỏi nhà trừ những trường hợp cực kỳ cần thiết. Lệnh giới nghiêm miễn trừ với nhân viên các lĩnh vực quan trọng của khu vực công và tư nhân.

Bộ Y tế Syria vừa công bố một ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này là một người nước ngoài mới nhập cảnh. Các biện pháp cần thiết đã được thực hiện để đối phó với dịch. Syria là quốc gia duy nhất ở Trung Đông không có bất kỳ trường hợp nào mắc Covid-19 cho đến tối 22/3 vừa qua. Đáng chú ý, trước đó Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng Syria có thể bị đe dọa nghiêm trọng trước sự lây lan của dịch Covid-19 do hạ tầng y tế yếu kém của nước này.

Bộ Y tế Ai Cập đã công bố 4 trường hợp tử vong mới và 33 trường hợp mắc Covid-19 mới đưa tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 327 trường hợp. Các trường hợp mới đều là người Ai Cập tiếp xúc với các trường hợp dương tính đã được phát hiện và công bố trước. 4 trường hợp tử vong đều là người cao tuổi. Đáng chú ý có 56 trường hợp đã hồi phục và xuất viện. Ai Cập đã phân bổ 100 tỷ bảng để tài trợ cho một kế hoạch toàn diện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bên cạnh các gói kinh tế khác để hỗ trợ các ngành và các nhóm xã hội khác nhau.

Theo VOV
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.