Nhiều nước hỗ trợ Qatar đảm bảo an ninh cho World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với dân số chưa đầy 3 triệu người, trong đó chỉ có 12% mang quốc tịch Qatar, quốc gia Trung Đông này đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự khi chuẩn bị cho World Cup 2022.
Nhiều nước hỗ trợ Qatar đảm bảo an ninh cho World Cup 2022

Ngày 3/11, Bộ Nội vụ Qatar thông báo hơn 50.000 nhân viên an ninh đã sẵn sàng làm nhiệm vụ trong suốt thời gian diễn ra Vòng chung kết Giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup) 2022.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Qatar Jabr Hammoud Jabr Al Nuaimi, số nhân viên an ninh nói trên bao gồm cả các lực lượng nước ngoài và tất cả sẽ thực hiện nhiệm vụ dưới sự chỉ huy của Qatar.

Quan chức này không nêu cụ thể những nước tham gia hỗ trợ Qatar, song khẳng định sự tham gia của các lực lượng an ninh nước ngoài sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho World Cup 2022.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ cử hơn 3.000 cảnh sát chống bạo động đến Qatar để hỗ trợ đảm bảo an ninh cho các sân vận động và khách sạn trong thời gian diễn ra World Cup. Chiến dịch an ninh này sẽ do nước chủ nhà chi trả, song dưới sự chỉ huy của Thổ Nhĩ Kỳ.

Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên và là nước nhỏ nhất đăng cai World Cup từ trước đến nay.

Với dân số chưa đầy 3 triệu người, trong đó chỉ có 12% mang quốc tịch Qatar, quốc gia Trung Đông này đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự khi chuẩn bị cho World Cup 2022, kéo dài trong khoảng 1 tháng, dự kiến từ ngày 20/11 đến 18/12.

Qatar đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh gần gũi trong khu vực, giúp hỗ trợ đảm bảo cho giải đấu, dự kiến thu hút 1,2 triệu lượt người.

Dự kiến, Qatar sẽ mở cửa trở lại biên giới cho tất cả du khách, dù họ có vé xem World Cup hay không, sau khi vòng bảng kết thúc vào ngày 2/12.

Du khách không cần phải trình vé xem World Cup khi nộp đơn xin thị thực, nhưng phải đăng ký "thẻ Hayya" - cho phép nhập cảnh, đồng thời là thẻ vào sân vận động.

Những người có thẻ Hayya cũng được phép sử dụng miễn phí các dịch vụ giao thông công cộng của Qatar như tàu điện ngầm, xe buýt và taxi từ ngày 10/11 đến ngày 23/12.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .
Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.