Qatar thành lập trung tâm lãnh sự đặc biệt nhằm hỗ trợ người hâm mộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà chức trách Qatar ngày 30/10 đã mở một trung tâm lãnh sự đặc biệt, nhằm giải quyết những yêu cầu cấp bách của người hâm mộ bóng đá khi tới quốc gia vùng Vịnh này để hòa mình vào không khí vòng chung kết World Cup 2022.
Chủ nhà Qatar nóng lòng chờ ngày đến World Cup lịch sử.
Chủ nhà Qatar nóng lòng chờ ngày đến World Cup lịch sử.

Theo thông báo của Chính phủ Qatar, trung tâm lãnh sự trên có nhiệm vụ hỗ trợ người hâm mộ khi họ gặp phải những sự cố như mất hộ chiếu hay vi phạm luật pháp của nước sở tại. Trung tâm lãnh sự này có thành viên là đại diện của 40 quốc gia - gồm 32 nước có đội tuyển thi đấu tại World Cup 2022 và hơn 10 nước yêu bóng đá khác, với văn phòng đặt tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Doha, nơi cũng có trụ sở của Bộ Nội vụ, lực lượng cảnh sát và nhiều cơ quan chủ chốt khác của Chính phủ Qatar.

Đây là trung tâm lãnh sự quốc tế đầu tiên được thành lập trong khuôn khổ một sự kiện thể thao lớn. Mặc dù đại sứ các nước thành viên hy vọng rằng trung tâm này "sẽ không có việc gì để làm" trong 28 ngày diễn ra World Cup 2022, nhưng việc nước chủ nhà Qatar hạn chế bán đồ uống có cồn, hình sự hóa hành vi đồng tính luyến ái và "tuýt còi" khi người hâm mộ cởi áo ăn mừng chiến thắng của đội nhà đã khiến các cổ động viên cũng như giới ngoại giao quốc tế lo lắng.

Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2022 - ông Hassan al-Thawadi cho biết trung tâm lãnh sự trên sẽ hỗ trợ "một cách nhanh chóng và liên tục" cho tất cả những người hâm mộ bóng đá tới Qatar. Tuy khẳng định "luật pháp Qatar sẽ được đảm bảo nghiêm ngặt", nhưng quan chức này cũng trấn an người hâm mộ rằng: "Rất nhiều người đã đến Qatar với những mối lo lắng và sợ hãi về những điều mà rốt cuộc họ không thực sự bị vướng vào. Nhưng mỗi quốc gia lại có một quy định riêng và nhập gia tùy tục. Đây là một lễ hội và tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng tổ chức sự kiện quan trọng này của thế giới, trong khi vẫn tôn trọng sự khác biệt trong văn hóa của mỗi bên".

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.