Nhiều tiện ích khi lắp điện mặt trời mái nhà

Chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà cũng như cơ chế mới về giá mua, bán điện đã tác động tích cực đến tâm lý khách hàng. Người tiêu dùng vừa có điện sử dụng, vừa có thể bán lại cho ngành điện.
Nhiều tiện ích khi lắp điện mặt trời mái nhà

Ba năm, có thể thu hồi vốn

Gia đình bà Nguyễn Thị Hòa (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) là một trong nhiều hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Bà Hòa cho biết, trước khi lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, tiền điện bình quân mỗi tháng của gia đình bà là hơn 1 triệu đồng. Hiện tại, tiền điện giảm còn 600-700 nghìn đồng/tháng.

Còn ông Đinh Tiến Minh (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) chia sẻ, gia đình ông đầu tư gần 40 triệu đồng lắp đặt hệ điện mặt trời mái nhà. Sử dụng nguồn điện này, ông Minh tiết kiệm được 1 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Với tính toán của gia đình ông Minh, trong vòng hơn 3 năm là thu hồi được vốn trong khi tuổi thọ của thiết bị này thường là hơn 10 năm.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế, tiềm năng phát triển điện mặt trời, với tổng số giờ nắng trong năm là 1.400-3.000 giờ. Mặt khác, hệ thống này không những giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện mà còn giúp giảm áp lực cung ứng điện cho ngành điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Để khuyến khích sử dụng loại hình năng lượng tái tạo này, ngày 11-4-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, giá bán điện từ các nhà máy điện mặt trời, bao gồm cả từ trang trại điện mặt trời và điện mặt trời mái nhà là 2.086 đồng/kWh. Mới đây, ngày 6-4-2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ phát triển, ký hợp đồng mua điện lâu dài lên đến 20 năm với giá 1.943 đồng/kWh.

Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Thủ đô lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tháng 3-2020, EVNHANOI đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà (Tập đoàn Sơn Hà). Theo đó, khách hàng tại Hà Nội khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái trong năm 2020 sẽ được hỗ trợ tiền mặt 2 triệu đồng cho hệ thống có công suất dưới 3KWp và 5 triệu đồng cho hệ thống có công suất từ 3KWp trở lên; thực hiện thủ tục liên quan đến thay thế công tơ điện 2 chiều và cung cấp dịch vụ bảo trì miễn phí cho hệ thống trong 2 năm đầu.

Bà Tô Lan Phương, Trưởng ban Kinh doanh EVNHANOI đánh giá, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ giảm sức nóng cho các tòa nhà. Đặc biệt, nếu hệ thống điện mái nhà phát triển mạnh mẽ còn giúp giảm công suất nguồn cho lưới điện Hà Nội khi hệ thống điện có sự cố ngắn hạn trong những ngày thời tiết nắng nóng.

“Khách hàng tại Hà Nội có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái chỉ cần liên hệ qua các kênh tiếp nhận của Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNHANOI qua Tổng đài 19001288, website: cskh.evnhanoi.com.vnhoặc các phòng giao dịch khách hàng”, bà Phương thông tin thêm.

Có ánh sáng là có điện

Về băn khoăn, liệu hệ thống điện mặt trời áp mái có thể sử dụng trong mùa đông miền Bắc, ông Diệp Bảo Cánh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời đỏ giải thích, nguyên lý của điện mặt trời mái nhà là biến quang năng thành điện năng. Ở miền Trung và miền Nam, nơi có nắng quanh năm, cường độ bức xạ mặt trời trung bình có thể đạt 5,2 kWh/m2/ngày, việc lắp đặt nguồn điện này khá thuận lợi. Tại miền Bắc, người dân vẫn có thể khai thác nguồn năng lượng sạch này. Bởi, chỉ cần có ánh sáng là có điện, không nhất thiết phải có ánh nắng.

“Tuy nhiên, những ngày không có nắng thì lượng điện sản xuất sẽ giảm. Trong khoảng 4 tháng mùa thu - đông ở miền Bắc, cường độ bức xạ mặt trời thấp, sản lượng điện có giảm, nhưng so với các nước châu Âu vẫn hơn gấp 2 lần”, ông Cánh so sánh.

Theo ông Cánh, hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, chi phí lắp đặt hệ thống nguồn điện mặt trời ở Việt Nam đã giảm đáng kể. Hệ thống điện mặt trời mái nhà cho hộ gia đình thường có công suất từ 2-5kWp (diện tích lắp đặt khoảng 6-7m2), giá thành 40-100 triệu đồng (20-25 triệu đồng/kWp).

Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, trên toàn quốc đã lắp đặt 9.193 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 273,76MWp. Lũy kế đến nay, đã có 31.570 dự án điện mặt trời mái nhà đăng ký bán điện cho EVN với tổng công suất 657,88MWp và sản lượng điện phát lên lưới là 311,8 triệu kWh.

Theo Hà Nội Mới
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.