Nhiều tỉnh, thành có chỉ số UV ở mức rất cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 24/4 ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có chỉ số UV cao nhất trong ngày ở mức rất cao, ngoại trừ Hạ Long và Hà Nội (có chỉ số UV cao nhất lần lượt là trung bình và cao ở mức 4.5-7.1).
Nhiều tỉnh, thành có chỉ số UV ở mức rất cao

Cụ thể, chỉ số tia UV cực đại ở thành phố Hải Phòng ở mức 8.3; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9.4; thành phố Đà Nẵng ở mức 8.5; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.4; thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.4; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) và Thành phố Hồ Chí Minh vào thời điểm 11-12 giờ, chỉ số tia UV dự báo đạt mức cảnh báo là 9.9 - cao nhất trên cả nước.

Trong 3 ngày tới (từ ngày 25-27/4), dự báo chỉ số tia UV ở các tỉnh, thành phố miền Bắc, đều ở mức có nguy cơ gây hại cao. Với các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam, chỉ số này phổ biến đều ở mức có nguy cơ gây hại rất cao; riêng thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), các thành phố Đà Nẵng, Cần Thơ và Cà Mau (Cà Mau) ngày 27/4 có nguy cơ gây hại cao.

Ngày 24/4, chỉ số nhiệt cực đại tại Hà Nội, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh có giá trị 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng. Đặc biệt, chỉ số nhiệt cực đại tại Hà Tĩnh có mức 41-54 là nguy hiểm. Người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nhiệt cực đại là chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số nhiệt cực đại ở mức dưới 27 là an toàn, từ 27-32 là ở mức cẩn trọng; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu con người duy trì tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại tại Hà Tĩnh có mức 41-54 là mức nguy hiểm; nếu chỉ số này đạt trên 54 là mức cực kỳ nguy hiểm.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.