Nhiều tỉnh, thành gặp khó khăn khi chủ động tìm nguồn mua vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh gặp khó khăn về nguồn cung và cách khiển triển khai khi chủ động tìm kiếm nguồn vaccine COVID-19.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Sau khi TP HCM được Chính phủ đồng ý cho chủ động tìm kiếm nguồn vaccine COVID-19 để nhập về, nhiều tỉnh, thành khác cũng đã có đề nghị tương tự để sớm tiêm cho người dân.

Tỉnh Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Bộ Y tế và Chính phủ để xin được phép nhập vaccine hôm 16/6. Đà Nẵng cần tiêm vaccine cho khoảng 800.000 người, tương đương với 1,6 triệu liều. Đến nay qua 3 đợt phân bổ của Bộ Y tế, thành phố mới nhận được khoảng 33.000 liều.

Hiện các doanh nghiệp và địa phương như Đà Nẵng khi tiếp cận nguồn vaccine rất khó đàm phán trực tiếp mà phải thông qua kênh thứ ba. Trong khi đó, mong muốn của địa phương là nguồn vaccine chính thống, rõ ràng về nguồn gốc; giá; cơ chế vận chuyển, bảo quản đáp ứng yêu cầu; cơ chế tiêm đảm bảo an toàn, nhanh chóng...

"Chính phủ đã có cơ chế mở để địa phương, doanh nghiệp chủ động tiếp cận mua, nhập vaccine. Song vấn đề đặt ra là khả năng của địa phương và doanh nghiệp trong việc này như thế nào, vì hiện nay để tiếp cận, đàm phán được nguồn vaccine thường phải ở cấp Chính phủ. ", ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chia sẻ.

Nhiều tỉnh, thành gặp khó khăn khi chủ động tìm nguồn mua vaccine COVID-19 ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: VnExpress

Tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị ngân sách và các nguồn lực cần thiết để mua vaccine, nhưng cũng đang gặp phải khó khăn. Đó là hiện nay, tất cả các địa phương, doanh nghiệp muốn nhập khẩu vaccine đều phải thông qua 36 đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép. Hơn nữa, do đặc thù hàng hoá, vaccine sau khi nhập về cũng cần phải được Bộ Y tế kiểm định chất lượng.

"Dù chúng tôi có ký hợp đồng với đối tác nước ngoài, cũng phải thông qua 36 đơn vị này, để họ nhập về. Như vậy địa phương đâu được chủ động? Chúng tôi cũng chưa biết rõ sẽ được chủ động đến đâu", ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh nêu vấn đề.

Nhiều tỉnh, thành gặp khó khăn khi chủ động tìm nguồn mua vaccine COVID-19 ảnh 2

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: VnExpress

Do đó, ông Thành đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cần có văn bản giao quyền rõ ràng, cụ thể để tạo điều kiện cho các địa phương xúc tiến mua vaccine; các địa phương cũng cần được giao trách nhiệm để chủ động nguồn mua. Ngoài ra, ông Thành còn đề xuất Chính phủ ưu tiên vaccine cho Vĩnh Phúc bởi đây là cửa ngõ từ Hà Nội đến các tỉnh phía Bắc và ngược lại.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng đang họp bàn về việc chủ động tìm mua vaccine, sau khi biết thông tin TP HCM được Chính phủ đồng ý thực hiện việc này.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh đang trăn trở 2 phương án. Một là tỉnh đứng ra mua, thì sẽ phải đấu thầu. Hai là, một doanh nghiệp đứng ra tập hợp nguồn lực để mua.

"Nếu phải đấu thầu thì sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng để doanh nghiệp làm đầu mối đứng ra mua, sau đó phân phối cho các đơn vị khác trong tỉnh, thì ai có đủ bản lĩnh và uy tín để đảm đương việc này?", ông Tuấn chia sẻ trăn trở.

Bắc Ninh cần 2,3 triệu liều vaccine để tiêm cho tất cả người dân đủ 18 tuổi trở lên. "Chúng tôi sẽ tiếp tục bàn về chủ trương này, để tìm giải pháp tối ưu, sớm có vaccine tiêm chủng cho người dân", ông Tuấn nêu quyết tâm.

Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.