Nhiều trẻ nhập viện vì sốc sốt xuất huyết nặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/4, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong vài tuần gần đây, khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận liên tiếp các trường hợp bệnh nhi nhập viện vì sốc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) nặng.

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Trần B. N. (nữ, 5 tháng tuổi, ngụ Cần Giuộc, Long An) bị sốc SXHD nặng thể não, nhập viện trong tình trạng co giật, ngưng thở, trụy tim mạch.

Nhiều trẻ nhập viện vì sốc sốt xuất huyết nặng ảnh 1

Bệnh nhi N. đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhi N., ngày đầu bé sốt cao liên tục, gia đình cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không đáp ứng với thuốc nên gia đình đưa bé nhập viện Bệnh viện Cần Giuộc (Long An). Tuy nhiên, ngày thứ 2 và thứ 3 bé vẫn tiếp tục sốt cao, bú kém, không ho, không tiêu chảy. Sáng ngày thứ 4, bé đột ngột lên cơn co giật toàn thân kèm xuất hiện các chấm xuất huyết ở tay chân nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Trên đường chuyển viện, bé tiếp tục lên cơn co giật.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi N. được chẩn đoán sốc SXHD nặng, thể não ngày thứ 4. Ngay lập tức bé được đặt nội khí quản giúp thở và được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị SXHD của Bộ Y tế.

“Tuy nhiên, do bé có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như trẻ nhủ nhi 5 tháng, nặng 7 kg, sốc nặng ngày 4 của bệnh, SXHD thể não nên việc điều trị rất khó khăn. Các bác sĩ đã tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, hỗ trợ thở máy, kiểm soát cơn co giật, chống phù não, truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng”, PGS. TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1,cho biết.

Sau gần 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi N. đã ổn định tình trạng huyết động học, cải thiện tình trạng tri giác, hết xuất huyết. Sau đó, bệnh nhi được cai máy thở, bé tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi. Bé được thở oxy và chuyển lên khoa Sốt xuất huyết tiếp tục theo dõi điều trị. Theo các bác sĩ, dự kiến bệnh nhi N. sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hiện trung bình mỗi ngày, khoa Sốt xuất huyết - Huyết học Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận 40 - 50 trường hợp nhập viện do sốt xuất huyết, trong đó có 10% trẻ bị nặng cần phải được theo dõi.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo phụ huynh cần cảnh giác với bệnh SXHD, bởi dịch bệnh này đang bắt đầu vào mùa. Bệnh lý này có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, xuất huyết nặng, suy hô hấp gây tử vong. Vì vậy, cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đối với các bệnh nhi bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết (chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết...), đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Thân nhân cần đưa bệnh nhi đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được xác định, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.