Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD

Làm giả thẻ thanh toán bằng cách ghi đè thông tin tài khoản lấy được lên thẻ ngân hàng của chính đối tượng rồi móc nối với chủ máy POS để rút trộm tiền của khách hàng, nhóm đối tượng Trung Quốc đã bị Công an Quảng Ninh bắt "tại trận", khi đang thực hiện chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS.
Các đối tượng khai nhận tại cơ quan công an
Các đối tượng khai nhận tại cơ quan công an

Ngày 2-5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chuẩn bị hoàn tất giai đoạn điều tra để chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng người Trung Quốc về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, điều 290 Bộ luật hình sự".

Theo tài liệu điều tra, hồi 21 giờ 45 phút ngày 24-12-2019, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Wu Yong Jiang (37 tuổi), Zhang Huo Sheng (32 tuổi), Luo Jian Ping (43 tuổi), cùng trú tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và Vũ Hồng Hải (36 tuổi, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tiền.

Qua đấu tranh, Wu Yong Jiang khai nhận cách thời điểm bị bắt quả tang khoảng 2 tháng, thông qua mạng xã hội Wechat đã tình cờ quen biết một người đàn ông tên Yang De.

Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD ảnh 1

Tang vật thu giữ.

Sau đó, Yang De cho hay có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Jiang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS để chiếm đoạt tiền.

Thống nhất xong, Yang De chuyển cho Jiang một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác.

Jiang đã rủ thêm bạn là A Đông (hiện chưa rõ lai lịch) sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền.

A Đông tiếp tục trao đổi ý đồ này với Zhang Huo Sheng và móc nối với Vũ Hồng Hải. Sau khi Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến (37 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) thì được Tiến cho biết sẽ tìm được người có máy POS.

Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD ảnh 2

Đối tượng Wu Yong Jiang.

Ba đối tượng người Trung Quốc là Wu Yong Jiang, Zhang Huo Sheng và Luo Jian Ping đã bàn nhau tìm cách sang Việt Nam và thống nhất tỉ lệ ăn chia là 40% cho chủ máy POS, còn lại nhóm này sẽ được hưởng.

Đến trưa 24-12-2019, khi đang giao dịch rút trộm tiền tại một quán cà phê ở khu 3, phường Hồng Gai thì nhóm này bị Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang. Lực lượng công an đã thu giữ 1 thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ, 1 máy tính và một số tang vật liên quan. Nhóm nghi phạm khai nhận đã thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền.

Khám xét nơi ở của các nghi phạm, cơ quan công an thu giữ thêm 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại.

Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD ảnh 3

Đối tượng Vũ Hồng Hải.

Biết nhóm người Trung Quốc đã bị bắt giữ, ngày 25-12-2019, Nguyễn Văn Tiến đến Phòng cảnh sát hình sự đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Liên quan đến loại tội phạm này, thiếu tá Nguyễn Việt Dũng, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, các cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard phải nâng cao tính bảo mật, không cung cấp thông tin thẻ cho những người không có liên quan, đặc biệt là trên các trang web không có uy tín, đồng thời hạn chế việc mua sắm online qua thẻ thanh toán quốc tế. Các cửa hàng, các cá nhân sử dụng các máy POS cũng cần phải nâng cao cảnh giác, không tiếp tay, tham gia các hoạt động phạm pháp.

Theo Người Lao động
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.