Những ai cần tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong đợt này?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bác sĩ khuyến cáo, với nhóm người nguy cơ cao mắc COVID-19 như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.
Những ai cần tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong đợt này?

COVID-19 đang trở lại với lượng bệnh nhân gia tăng chóng mặt, số bệnh nhân nặng phải nhập viện, số bệnh nhân phải thở oxy cũng tăng nhanh chóng. Trong đợt dịch mới, vaccine vẫn là biện pháp được khuyến cáo giúp giảm lây nhiễm, giảm bệnh nặng khi mắc COVID-19.

Khuyến cáo về những nhóm tuổi, đối tượng cần tiêm vaccine ngay để kịp thời có miễn dịch bảo vệ khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng cho biết: "Hiện những bệnh nhân COVID-19 bị trở nặng đa phần là phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Tiêm vaccine vẫn là biện pháp đơn giản, rất hiệu quả để phòng chống COVID-19. Tuy không giúp bảo vệ 100% nhưng vaccine giúp làm giảm nguy cơ bị lây nhiễm đi rất nhiều. Trong trường hợp người dân bị nhiễm bệnh, các triệu chứng cũng nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nhập viện và giảm tỷ lệ nằm hồi sức cấp cứu".

BS. Nguyễn Huy Hoàng cũng khuyến cáo, với tất cả những người trên 5 tuổi, nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cần phải tiêm ngay để có miễn dịch phòng bệnh.

Cụ thể, với người khỏe mạnh, tiêm 2 mũi vaccine là đủ bảo vệ, không nhất thiết phải tiêm mũi nhắc lại, mà nên ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, tăng cường vận động để nâng cao sức đề kháng.

Tuy nhiên, với nhóm người nguy cơ cao như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi tăng cường càng sớm càng tốt.

"Về thời gian tiêm, trong giai đoạn bùng phát dịch rất mạnh, Bộ Y tế đã khuyến cáo về việc có thể tiêm mũi vaccine tăng cường sau khi tiêm múi trước từ 28 ngày đến 3 tháng . Vì vậy, các nhóm nguy cơ cao nói trên nên tiêm ngay mũi tăng cường, để giảm nguy cơ bị lây nhiễm, cũng như tỷ lệ phải nhập viện hay trở nặng, thở máy, hay đặt nội khí quản", BS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.