Những ai đến TPHCM phải cách ly 14 ngày?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người chưa tiêm vaccine Covid-19 khi đến TP.HCM thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Người đến TP.HCM chưa tiêm vắc xin phải cách ly 14 ngày tại nhà. - Ảnh: Vietnamnet
Người đến TP.HCM chưa tiêm vắc xin phải cách ly 14 ngày tại nhà. - Ảnh: Vietnamnet

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến/về TP.HCM và vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về TP từ các địa phương khác như sau:

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP.HCM từ địa phương khác phải luôn thực hiện thông điệp 5K; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... báo cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, để thực hiện giám sát y tế đối với người đến/ về TP từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa, Sở Y tế yêu cầu người dân tự giác thông báo với cơ quan y tế khi về địa phương.

Nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn quyết định các biện pháp giám sát y tế phù hợp như sau:

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh hoặc giấy chứng nhận) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh): tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất (1 lần).

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng hoặc giấy chứng nhận): thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương (2 lần).

Riêng người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương (3 lần).

Ngoài ra, Sở Y tế cũng nêu phương án rà soát tiền sử tiêm chủng vaccine Covid-19 của người dân từ các tỉnh, thành khác về cư trú trên địa bàn. Địa phương cần tiêm chủng ngay cho người chưa được tiêm đầy đủ, ưu tiên người trên 50 tuổi, có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động...

Theo số liệu mới nhất, TPHCM vẫn là địa phương thuộc vùng vàng, thuộc cấp độ 2 của dịch Covid-19. Đối với từng khu vực, TPHCM đã có 13 quận, huyện là vùng xanh, đạt tỷ lệ 59%, 9 địa bàn là vùng vàng, chiếm tỷ lệ 41% và không có địa phương là vùng cam, vùng đỏ.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.