Những chiêu thức kiếm 'tiền bẩn' đã từng xuất hiện tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Bệnh viện Tâm thần TW 1, cơ quan công an đã từng phanh phui vụ án làm giả giấy chứng nhận tâm thần cho hàng chục đối tượng giang hồ. 
Những chiêu thức kiếm 'tiền bẩn' đã từng xuất hiện tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Chấn động vụ án làm giả giấy chứng nhận tâm thần

Năm 2017, trước những biểu hiện đáng ngờ của một số đối tượng giang hồ nhưng bị tâm thần đi gây án, công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn, đã và đang thực hiện hành vi "chạy" bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Trong quá trình điều tra hành vi của các đường dây "chạy" bệnh án này, vào tháng 6-2018, Công an Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú tại Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án "Cố ý gây thương tích" có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau.

Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần của mình hòng thoát tội. Cảm thấy có nghi vấn trước bệnh án này, CQĐT đã xác minh điều tra và kết luận bệnh án tâm thần là giả. Đối tượng Tùng khai nhận bệnh án này do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp.

Mở rộng điều tra, truy xét, Công an TP HN đã bắt giữ 2 cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là Thân Thái Phong, Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi, BV tâm thần Trung ương I, Nguyễn Tuấn Sơn (cựu Kỹ thuật viên trưởng – Khoa dinh dưỡng BV tâm thần Trung ương I) và Lê Thanh Tùng (ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Đưa hối lộ.

Ngày 19-4, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm vụ án đưa và nhận hối lộ, làm giả hồ sơ bệnh án nêu trên.

Theo cáo trạng, đêm 27-10-2017, Tùng cùng nhóm bạn đến quán bar trên phố Hàng Tre và dùng hung khí gây thương tích cho ba người trong cuộc ẩu đả. Khi Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố điều tra, Tùng bỏ trốn. Ngày 19-1-2018, Tùng bị bắt theo quyết định truy nã.

Tại công an, Tùng không khai nhận hành vi phạm tội mà chỉ trình bày đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác. Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. Đến giữa tháng 11-2017, người phụ nữ này đã liên hệ với bị cáo Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng.

Sơn đã lên phòng làm việc gặp bị cáo Phong trao đổi việc có người nhà muốn làm bệnh án tâm thần không khám, không điều trị nội trú và nhờ Phong giúp đỡ. Phong đồng ý, với chi phí khoảng 85 triệu đồng và bảo dẫn đến gặp Phong. Sau đó Sơn gọi điện thông báo cho người phụ nữ trên để thống nhất làm bệnh án tâm thần giả là 85 triệu đồng, hẹn hôm sau xuống Bệnh viện tâm thần Trung ương I gặp Sơn.

Khoảng 17h ngày 21-11-2017 người phụ nữ trên dẫn Tùng tới gặp Sơn đưa 85 triệu đồng. Sơn cầm tiền và dẫn Tùng vào bệnh viện gặp Phong để lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi. Bị cáo tự viết thông tin của Tùng vào phần hành chính, trang đầu tiên của bệnh án. Sau đó Phong đưa một người là bệnh nhân chậm phát triển do mình trực tiếp điều trị đi chụp X Quang tim, phổi và ghi điện não sau đó lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Phong còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng, lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Để hoàn thiện hồ sơ bệnh án giả, Phong đưa cho Trịnh Thị Nga là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung phần “A.BỆNH ÁN” trong hồ sơ. Bị cáo đưa cho Hoàng Mạnh Hải là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung Biên bản hội chẩn là Lê Thanh Tùng bị bệnh “Tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0)”; đưa biên bản hội chẩn cho từng bác sỹ ký xác nhận thành viên hội chẩn…

Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng Kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân. Khi có bệnh án Phong đã đưa cho Sơn và Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện.

Sau nghị án, TAND Hà Nội tuyên phạt Thân Thái Phong 10 năm tù về tội Nhận hối lộ. Nguyễn Tuấn Sơn bị phạt 30 tháng tù về tội Môi giới hối lộ; Lê Thanh Tùng bị phạt 30 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Trong bản án, tòa kiến nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cần sâu sát, chặt chẽ hơn trong khám, điều trị và ra kết luận.

Những chiêu thức kiếm 'tiền bẩn' đã từng xuất hiện tại Bệnh viện Tâm thần TW 1 ảnh 1

Bị cáo Thân Thái Phong tại phiên tòa năm 2019

Bệnh nhân tâm thần mời "gái ngành" vào bệnh viện liên hoan

Nhưng vụ án nêu trên mới chỉ vừa lắng xuống thì dư luận lại thêm một lần sốc nặng trước vụ việc mới được cơ quan chức năng điều tra phát hiện tại Bệnh viện này.

Chiều 31/3/2021, Đại tá Trương Thọ Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐT TP) về ma túy, Công an TP Hà Nội cho biết vừa triệt xóa băng nhóm mua bán trái phép ma túy liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Tháng 1/2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSĐT TP về ma túy phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983) cầm đầu.

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện nên được "linh động" bố trí ăn ở thỏa mái theo nhu cầu.

Tại phòng điều trị, Quý lắp thêm cách âm, trang bị dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành “trung tâm giải trí” không chỉ dành cho chiến hữu, bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện và "gái ngành" cũng tham gia.

Qua quá trình điều tra, theo dõi, đến ngày 20/3, lực lượng Cảnh sát đã triệt xóa ổ nhóm này, bắt giữ Nguyễn Xuân Quý cùng 5 đối tượng khác. Hiện chuyên án vẫn đang được mở rộng, xác định vai trò của nhiều người liên quan khác.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.