Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều chính sách mới về các lĩnh vực như giáo dục, y tế, pháp luật sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021.
Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021

Áp dụng mẫu thẻ BHYT mới

Quyết định 1666/QĐ-BHXH được ban hành ngày 3-12-2020 đã quy định những điểm thay đổi ở mẫu thẻ BHYT mới, áp dụng từ 1-4-2021 như sau:

Bỏ nội dung “địa chỉ” trên phôi thẻ. Mẫu thẻ BHYT sẽ không có nội dung về địa chỉ nơi cư trú của người có tên trên thẻ BHYT. Thay vào đó, thông tin này sẽ được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin BHXH Việt Nam.

Không còn ghi tên cha (mẹ) trên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi.

Thẻ được ép plastic sau khi in.

Thay đổi phần mã số: Rút ngứn số ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT từ 15 ký tự xuống còn 10 ký tự.

Thay đổi, bổ sung một số nội dung trên mặt sau của thẻ BHYT. Địa chỉ một số cổng thông tin trực tuyến như: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, baohiemxahoi.gov.vn và tổng đài tư vấn BHXH 8079 với cú pháp nhắn tin "BH THE" (mã số BHXH) sẽ được thêm vào mặt sau của thẻ để người dân tiện tra cứu.

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021 ảnh 1
Mẫu thẻ BHYT mới từ 1-4-2021. (Ảnh: Hà Nội mới)

Điều chỉnh Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, một số nội dung về điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được sửa đổi như sau:

Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Quy chế phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại.

Đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Quy chế phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.

Những trường hợp không đủ điều kiện dự thi do xếp loại học lực kém ở lớp 12, học sinh sẽ phải tham dự một kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5 điểm (tại trường THPT học sinh đang theo học lớp 12 hoặc trường THPT học sinh đăng ký dự thi). Điểm của bài kiểm tra sẽ được thay thế cho điểm trung bình môn, tạo cơ hội cho học sinh đáp ứng điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.

Những trường hợp không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, học sinh sẽ phải lấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương. Thay đổi này cũng nhằm tạo điều kiện cho những học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu có cơ hội đáp ứng điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27-4-2021.

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021 ảnh 2

Các thí sinh làm thủ tục chuẩn bị vào phòng thi. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Chính sách với giáo viên trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao

Thông tư 07/2021/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao (TDTT) đã quy định chính sách đối với viên chức quản lý, giáo viên như sau:

Viên chức quản lý, giáo viên trường phổ thông năng khiếu TDTT được hưởng các chế độ, chính sách như viên chức quản lý, giáo viên các trường phổ thông cùng cấp học. Ngoài ra, họ còn được hưởng các chế độ ưu đãi đối với nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định.

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021 ảnh 3
Dạy bơi cho học sinh trung học cơ sở giúp nâng cao sức khỏe và phòng, chống đuối nước cho các em. Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN

Về tổ chức trường phổ thông năng khiếu TDTT, đội ngũ giáo viên dạy môn năng khiếu TDTT phải đạt chuẩn về trình độ chuyên môn huấn luyện các môn thể thao theo quy định của ngành TDTT, có trình độ từ đại học TDTT trở lên và có chứng chỉ huấn luyện viên TDTT được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Thông tư 07/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành từ ngày 27-4-2021.

Quy trình giám định pháp y đối với trẻ em bị xâm hại tình dục

Quyết định 5609/QĐ-BYT ngày 31-12-2020 ban hành tạm thời Quy trình giám định pháp y đối với trẻ em bị hoặc nghi ngờ bị xâm hại tình dục và Quy trình giám định pháp y đối với trẻ em bị hành hạ, ngược đãi, đánh đập (có hiệu lực từ ngày 1-4-2021). Theo đó, ban hành tạm thời Quy trình giám định pháp ý đối với:

+ Trẻ em bị hoặc nghi ngờ bị xâm hại tình dục.

+ Trẻ em bị hành hạ, ngược đãi, đánh đập.

Các bước khám giám định pháp y đối với trẻ em bị hoặc nghi ngờ bị xâm hại tình dục gồm:

Tiếp nhận hồ sơ, phân công giám định: Tiếp nhận trưng cầu, yêu cầu, hồ sơ, đối tượng giám định; phân công cán bộ chuyên môn.

-Các bước khám giám định: Làm việc với cán bộ cơ quan trưng cầu; tiếp xúc người được giám định, gia đình, người giám hộ; khám tổng quát; khám bộ phận sinh dục; khám hậu môn, trực tràng; khám miệng, hầu họng; khám các bộ phận khác trên cơ thể; khám chuyên khoa và các xét nghiệm cần thiết; nghiên cứu vật chứng hoặc thực nghiệm (nếu có); bàn giao đối tượng giám định; tổng hợp, đánh giá kết quả.

-Hoàn thành trả kết quả giám định; hoàn thành và ký kết luận giám định; trả kết quả giám định; lưu kết quả giám định.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.