Những di sản vượt thời đại, vẹn nguyên tính thời sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cách đây 38 năm, năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết vinh danh Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam. Sự vinh danh này đã khẳng định di sản mà Người để lại mang tính phổ quát, vượt thời đại và vẹn nguyên tính thời sự.

Đây là lời khẳng định của Tổng thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam Pedro da Oliveira khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những di sản vượt thời đại, vẹn nguyên tính thời sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 1
Nhà sử học Pedro Da Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam.

Theo ông Oliveira, khoá họp lần thứ 24 của Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Paris (Pháp) năm 1987 đã thông qua Nghị quyết 24C/18.65 ghi nhận năm 1990 đánh dấu 100 năm kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Giải phóng dân tộc và Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam. Nghị quyết này của UNESCO thể hiện tầm vóc vĩ đại của những tư tưởng và những cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghị quyết còn là minh chứng hùng hồn khẳng định sự đúng đắn, chính nghĩa của sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh của nhân loại trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.

Là người có nhiều năm nghiên cứu về Bác Hồ, nhà báo, nhà sử học Oliveira bày tỏ, trên hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với nhiều dân tộc và nhiều nền văn minh khác nhau. Trên hành trình đó, Người cũng đã từng sinh sống tại Brazil trong nửa năm. Tháng 11/2024, trong chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lễ khánh thành biển kỷ niệm 112 năm ngày thanh niên Nguyễn Tất Thành đến Rio de Janeiro đã diễn ra trong không khí vô cùng xúc động khi tất cả các đại biểu có mặt cùng vỗ tay, hòa theo lời bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Ông Oliveira nêu rõ biển kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil không chỉ là địa chỉ lưu dấu hành trình đi tìm đường cứu nước của Người mà còn là biểu tượng đặc biệt về sự gắn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Brazil, biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, khát vọng hòa bình, truyền cảm hứng cho nhân dân không chỉ Việt Nam và Brazil, mà còn toàn thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp cho ý chí kiên cường, bất khuất trong hàng nghìn năm lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Người là vị lãnh tụ thiên tài của phong trào cộng sản và công nhân thế giới, người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Cũng theo ông Oliveira, những nơi Người đã đi qua, thậm chí cả những nơi Người chưa từng tới thì tư tưởng, giá trị nhân văn, đạo đức và nhân cách của Hồ Chí Minh vẫn luôn có sức lôi cuốn, lan tỏa mãnh liệt, tạo ảnh hưởng mạnh mẽ đến các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình, công lý, dân chủ và tiến bộ xã hội ở nhiều nơi trên thế giới.

Ông Oliveira là tác giả của cuốn sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam" bằng tiếng Bồ Đào Nha, được tái bản 3 lần và đã được trao giải nhất loại hình sách in tại Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.