Những định hướng đột phá mang tính cách mạng trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 30/12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Những định hướng đột phá mang tính cách mạng trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước" nhằm trao đổi, thảo luận, tiếp tục làm rõ hơn những vấn đề lý luận, thực tiễn về kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và đề xuất các giải pháp đưa đất nước vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội.
Những định hướng đột phá mang tính cách mạng trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước ảnh 1
GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Hơn 600 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia tham dự hội thảo.Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nêu rõ, qua gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước đã có những quá trình chuyển đổi, phát triển quan trọng, mang lại sự bứt phá, phát triển ngoạn mục rất đáng tự hào, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Từ một đất nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đang chuẩn bị bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao, trở thành nền kinh tế có quy mô GDP dự kiến đạt khoảng 506 tỷ USD trong năm 2025, đứng thứ 33 toàn cầu vào năm 2025; là đối tác thương mại quan trọng, điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Trên nền tảng phát triển mới của đất nước, Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn từ bối cảnh quốc tế với những đột phá vượt bậc của tiến bộ khoa học - công nghệ cùng các quá trình chuyển đổi mang tính cách mạng trên phạm vi toàn cầu như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng; đặc biệt tận dụng những cơ hội từ tiến trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế, chính trị và văn minh toàn cầu, các mối quan hệ đối tác chiến lược với các cường quốc, nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Do đó, thời điểm hiện nay đã hội đủ những điều kiện quan trọng để toàn Đảng, toàn dân thống nhất quyết tâm và khát vọng đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc như phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm. Vươn mình đạt được mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và hiện thực hóa tầm nhìn phát triển đến năm 2045 như văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, điều đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất lớn như dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã xác định và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số.

Để đất nước vươn mình bước vào kỷ nguyên phát triển mới, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra những định hướng chiến lược như: cải tiến phương thức lãnh đạo của Đảng; tăng cường tính Đảng trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; tinh gọn, bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả; cán bộ và công tác cán bộ; tập trung phát triển mạnh mẽ kinh tế; chuyển đổi số quốc gia; phòng, chống lãng phí...

Bên cạnh đó, còn có những vấn đề còn có tính chiến lược cần chú trọng như an ninh con người, an sinh xã hội; con người và quyền con người là trung tâm của phát triển; bảo vệ môi trường; tăng cường đối ngoại và hội nhập quốc tế; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.Trong những nhiệm kỳ gần đây, Đảng, Nhà nước đã xác định 3 đột phá chiến lược gồm: đột phá về thể chế, đột phá về nguồn nhân lực và đột phá về hạ tầng.

Những định hướng đột phá mang tính cách mạng trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước ảnh 2
GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

"Những định hướng nêu trên được xây dựng và thực hiện có hiệu quả sẽ tạo nên những thay đổi mang tính đột phá trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Do vậy, việc nhận thức sâu sắc, xác định rõ phương thức thực hiện sẽ là yếu tố quyết định cho sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới", Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi nhấn mạnh. Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến lý luận, thực tiễn đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Theo đó, các đại biểu, nhà khoa học đã làm rõ những vấn đề chung về kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, xác định rõ tiềm lực, vị thế, uy tín của đất nước khi bước vào kỷ nguyên phát trển mới của đất nước, đồng thời cũng làm rõ hơn chủ thể, mục tiêu động lực của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; những nội dung cơ bản về tác động và đẩy mạnh liên kết vùng trong bối cảnh phát triển mới.

Những định hướng đột phá mang tính cách mạng trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước ảnh 3
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã luận giải các nội vấn đề mà Nghị quyết đưa ra, đồng thời thảo luận làm rõ những định hướng, giải pháp đột phá mang tính cách mạng trong phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.