Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại thành phố Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại Hội thảo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại Hội thảo.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Festival “Về miền Ví, Giặm - Kết nối tinh hoa di sản”, nhân kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm được UNESCO ghi danh (2014 - 2024).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh, hội thảo là dịp nhìn lại hành trình 10 năm bảo tồn và phát huy Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản, đồng thời quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc sắc, tinh hoa, độc đáo đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 1

Tiến sĩ Mai Chiên, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An, tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo cũng góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, kết nối di sản văn hóa các vùng miền trong cả nước, đặc biệt là những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nghệ nhân cùng đánh giá, đề xuất giải pháp mang tính chiến lược, thực tiễn, nhằm nâng cao giá trị của di sản trong thời đại mới.

Ban Tổ chức đã nhận được 40 tham luận của các tác giả, tập trung đánh giá sự tác động của quá trình toàn cầu hóa và chuyển đổi mô hình kinh tế - xã hội đối với di sản; sự thích nghi tiếp biến và sức sống của Dân ca Ví, Giặm trong đời sống đương đại; công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong 10 năm qua ở Nghệ An, Hà Tĩnh và thực hiện các cam kết ở tầm quốc gia.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 2

Quang cảnh Hội thảo.

Các tham luận cũng đề cập đến những khó khăn, thách thức, vấn đề đặt ra cho Chính phủ và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trong việc đưa ra chương trình hành động, giải pháp để bảo tồn, phát huy bền vững giá trị của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Cùng với đó là huy động các nguồn lực đầu tư cho bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Ví, Giặm cũng như chính sách hỗ trợ vinh danh nghệ nhân, nghệ sĩ, câu lạc bộ trong hoạt động lưu giữ, truyền dạy, thực hành, trình diễn di sản.

Tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền, nguyên Trưởng Ban Xây dựng hồ sơ quốc gia Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trình UNESCO có tham luận “Bảo tồn và phát huy di sản của nhân loại Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nhìn từ cam kết quốc gia”. Nghệ nhân dân gian Văn Sang, Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh thông tin về “Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đối với thế hệ trẻ trong cuộc dóng đương đại. Một số thực trạng và giải pháp”...

Ông Nguyễn Viết Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh khẳng định, mỗi tham luận mang đến một góc nhìn độc đáo, sáng tạo để hiến kế cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình di sản độc đáo này.../.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.