Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại thành phố Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại Hội thảo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại Hội thảo.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Festival “Về miền Ví, Giặm - Kết nối tinh hoa di sản”, nhân kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm được UNESCO ghi danh (2014 - 2024).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh, hội thảo là dịp nhìn lại hành trình 10 năm bảo tồn và phát huy Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản, đồng thời quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc sắc, tinh hoa, độc đáo đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 1

Tiến sĩ Mai Chiên, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An, tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo cũng góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, kết nối di sản văn hóa các vùng miền trong cả nước, đặc biệt là những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nghệ nhân cùng đánh giá, đề xuất giải pháp mang tính chiến lược, thực tiễn, nhằm nâng cao giá trị của di sản trong thời đại mới.

Ban Tổ chức đã nhận được 40 tham luận của các tác giả, tập trung đánh giá sự tác động của quá trình toàn cầu hóa và chuyển đổi mô hình kinh tế - xã hội đối với di sản; sự thích nghi tiếp biến và sức sống của Dân ca Ví, Giặm trong đời sống đương đại; công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong 10 năm qua ở Nghệ An, Hà Tĩnh và thực hiện các cam kết ở tầm quốc gia.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 2

Quang cảnh Hội thảo.

Các tham luận cũng đề cập đến những khó khăn, thách thức, vấn đề đặt ra cho Chính phủ và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trong việc đưa ra chương trình hành động, giải pháp để bảo tồn, phát huy bền vững giá trị của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Cùng với đó là huy động các nguồn lực đầu tư cho bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Ví, Giặm cũng như chính sách hỗ trợ vinh danh nghệ nhân, nghệ sĩ, câu lạc bộ trong hoạt động lưu giữ, truyền dạy, thực hành, trình diễn di sản.

Tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền, nguyên Trưởng Ban Xây dựng hồ sơ quốc gia Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trình UNESCO có tham luận “Bảo tồn và phát huy di sản của nhân loại Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nhìn từ cam kết quốc gia”. Nghệ nhân dân gian Văn Sang, Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh thông tin về “Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đối với thế hệ trẻ trong cuộc dóng đương đại. Một số thực trạng và giải pháp”...

Ông Nguyễn Viết Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh khẳng định, mỗi tham luận mang đến một góc nhìn độc đáo, sáng tạo để hiến kế cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình di sản độc đáo này.../.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”