Những loại chất có nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn trong thực phẩm

Để tránh mắc những sai lầm trong ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày, bạn nên chú ý đến những loại chất tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh có trong các loại thực phẩm mà trang www.health.com đã liệt kê dưới đây.
Những loại chất có nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn trong thực phẩm
Báo cáo của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam mới đưa ra gần đây cho thấy, mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo. Một trong những nguyên nhân gây bệnh chính là thói quen sử dụng sản phẩm có hại cho sức khỏe ngay trong gia đình.
Asen có trong gạo lứt: Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được Hiệp hội nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành đã phát hiện hàm lượng asen có trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn thương, DNA không thể phục hồi như ban đầu, dễ biến thành ung thư. Vì vậy, lời khuyên được đưa ra là trước khi nấu nên vo sạch gạo. Khi vo, tỷ lệ nước và gạo tối thiểu là 6:1. Ngoài ra, chỉ nên ăn gạo lứt hai lần/tuần.
Acrylamide có trong khoai tây chiên, bánh rán: Khi những thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán được chiên/rán ở nhiệt độ cao thường sẽ giải phóng ra acrylamide gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Khi chế biến khoai tây, cần chú ý về nhiệt độ và thời gian chế biến. Nếu muốn ăn đồ chiên/rán, đừng để chúng quá chín và bị cháy. Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng hai giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide có trong khoai.
Những loại chất có nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn trong thực phẩm - anh 1

Với các loại thực phẩm như khoai tây chiên không nên để bị cháy khi chế biến.

Nitrosamine có trong thuốc lá, thịt xông khói: Hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư và cả thuốc lá điện tử cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, muối nitrit trong xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn có thể phản ứng với acid dạ dày, sinh ra chất nitrosamine. Vì vậy nên hạn chế ăn các món ướp muối, xông khói. Thay đổi cách chế biến bằng cách luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên/rán.
Dioxane (dioxan) có trong chất tẩy rửa: Năm 2011, Tổ chức Môi trường Thế giới phát hiện trong chất tẩy rửa có chứa loại chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane. Để phòng ngừa, bạn nên lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường. Khi mua luôn đọc kỹ nhãn ghi các thành phần đi kèm. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit thì nên tránh xa chúng.
Styrene có trong hộp xốp: Theo báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ, styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người. Styrene được dùng nhiều để sản xuất các loại hộp xốp, nhất là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng một lần… Để phòng tránh tác nhân gây bệnh tốt nhất hãy tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các các sản phẩm này bằng cách tránh làm nóng thức ăn trong những vật liệu nhựa chứa chất polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên, xào nóng bởi nếu đựng các loại thực phẩm này ở nhiệt độ cao, chất styrene trong hộp, cốc... có thể được giải phóng và gây độc.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm

Ăn đậu nành có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe phòng the của phái mạnh?

7 cách hiệu quả tăng cường thị lực cho đôi mắt của bạn

8 thực phẩm "vàng" giúp phụ nữ trẻ hơn tuổi

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.