Quả thị là loại quả có màu vàng tươi, mọng nước và đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng. Mùi thơm của quả thị rất dễ chịu, đem lại cảm giác thư thái.
Đây là một trong những loại quả chứa khá cao hàm lượng Flavonoid hoạt chất tự nhiên có nhiều tác dụng như kháng viêm, kháng khuẩn.
Bên cạnh đó, Flavonoid có trong quả thị còn có tác dụng chống oxy hóa, chống dị ứng và chống lão hóa hiệu quả.
Quả thị còn có tác dụng bổ sung vitamin C và đường cho cơ thể.
Quả thị có tác dụng tẩy giun ở trẻ nhỏ. Người ta thấy trẻ nhỏ ăn nhiều thịt quả thị chín vào sáng sớm lúc đói có ra giun, chủ yếu là giun kim.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả thị có tác dụng bổ máu, kháng nấm và kháng sốt rét.
Mặc dù quả thị có nhiều công dụng nhưng nó sẽ gây hại cho dạ dày nếu ăn trong lúc bụng đói và ăn khi quả thị chưa chín. Lý do là vì khi đói, chất tanin có trong quả thị gặp acid trong dạ dày sẽ kết lại thành khối, gây ra sỏi thị.