Những lưu ý để đạt điểm cao trong bài thi Toán lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cô giáo Dương Hồng Hạnh, giáo viên tổ Toán - Tin trường THPT Kim Liên, Hà Nội đã chia sẻ một số lưu ý để các sĩ tử đạt điểm số tốt nhất trong khả năng của bài thi môn Toán. 
Cô giáo Dương Hồng Hạnh (Dương Du Viên), giáo viên tổ Toán - Tin trường THPT Kim Liên, Hà Nội
Cô giáo Dương Hồng Hạnh (Dương Du Viên), giáo viên tổ Toán - Tin trường THPT Kim Liên, Hà Nội

Chuẩn bị tâm lý bình tĩnh khi làm bài

Khi thi, sự mất bình tĩnh có thể gây ra các sai sót đáng tiếc. Thí sinh tạo được tâm lý bình tĩnh bằng cách:

· Nắm vững kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa, nhất là kiến thức lớp 9.

· Thi thử bằng đề thi cũ của sở Giáo Dục và Đào tạo (ít nhất 10 đề trong 10 năm gần đây) trong thời gian quy định.

· Thí sinh nên đến phòng thi sớm để làm quen với không khí phòng thi, tránh được sự căng thẳng do các nguyên nhân như: sợ đến thi muộn, quên giấy tờ, quên đồ dùng học tập, …

Xem lướt toàn bộ đề thi để xác định thứ tự làm bài

Trước khi làm bài, thí sinh nên xem lướt toàn bộ đề để nhận biết những bài dễ hoặc bài có dạng quen thuộc. Sau đó thí sinh hãy làm những bài này trước để sớm đạt được một phần điểm, làm mình tự tin và bình tĩnh hơn khi tiếp tục giải quyết các bài khó hơn.

Những bài có mức độ không khó chiếm khoảng 8,5 điểm, nên nếu thí sinh mất nhiều thời gian để làm bài khó trước sẽ tự gây bất lợi. Làm được bài khó thì số điểm đạt được ít, mà thường mất nhiều thời gian nghĩ. Trong trường hợp không giải được bài khó, còn gây tâm lý hoang mang.

Những câu dễ nhiều người làm được, nên nếu thí sinh nào để mất điểm ở các câu này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến cơ hội đỗ. Những câu khó thì ít người làm được, nên nếu thí sinh không làm được có thể vẫn không ảnh hưởng đến cơ hội đỗ.

Kiểm tra lại ngay câu vừa làm

Thí sinh phải nhớ rằng “Làm đến đâu phải đúng đến đó”. Làm xong từng ý nên kiểm tra lại ngay, nhất là các tính toán. Trong trường hợp một câu (như Câu 1) có nhiều ý nhỏ và câu sau dùng kết quả của câu trước, nếu ý đầu tiên thí sinh làm sai thì các ý tiếp theo cũng sẽ sai hoặc trở nên phức tạp. Sự sai dây chuyền sẽ làm thí sinh mất rất nhiều điểm.

Không để mất điểm đáng tiếc

Trong quá trình làm bài thi môn Toán, có một số lỗi phổ biến dưới đây mà các thí sinh nhớ tránh để khỏi mất điểm đáng tiếc:

· Tính toán sai: Học sinh cần xem lại cẩn thận các tính toán. Chỗ nào có thể dùng máy tính (bỏ túi) thì nên dùng nó để tính lại. Ví dụ: Gặp bài giải phương trình hay hay hệ phương trình thì nên dùng máy giải tự động để xem có trùng với đáp số mình đã tìm được. Nên thay đáp số tìm được vào các phương trình hoặc bất phương trình trong đề bài để xem nó có thỏa mãn không.

· Chép sai đề, đọc nhầm đề: Khi chép lại đề vào bài làm, thí sinh phải kiểm tra lại ngay. Cần đọc cẩn thận từng chữ ở ý sắp làm trong đề để hiểu đúng giả thiết và yêu cầu của đề bài. Ví dụ: Đề cho đường thẳng cắt tia Ox tại điểm A, nhưng nếu không chú ý chữ “tia” thì sẽ bỏ qua giả thiết hoành độ của A là số dương.

· Vẽ sai hình, hình vẽ thiếu nét, vẽ chính thức nét thẳng bằng chì: Thí sinh vẽ sai hình thì bài hình sẽ được chấm 0 điểm. Vẽ thiếu nét có thể bị trừ điểm. Vẽ chính thức nét thẳng bằng chì là phạm quy.

· Trình bày vắn tắt: Những chỗ chưa hiển nhiên đúng mà thí sinh không giải thích thì sẽ bị mất điểm.

· Thiếu điều kiện, không đối chiếu kết quả cuối cùng với điều kiện: Trong bài toán tìm giá trị, thí sinh phải đặt điều kiện để các phép toán trong biểu thức thực hiện được hoặc giá trị phải tìm phù hợp với thực tế (như độ dài quãng đường xe đi phải là số dương, số lượng sản phẩm phải là số tự nhiên).

· Những bài cảm thấy không làm được trọn vẹn nhưng không viết ra phần nào: Dù thí sinh không làm được trọn vẹn, nhưng viết được phần nào đúng vẫn có điểm.

Ví dụ như ở bài toán thực tế ở Câu 2, chỉ cần thí sinh đặt đủ các ký hiệu ẩn số và nêu đúng điều kiện của ẩn số là đã được 0,25 điểm. Thí sinh nhớ rằng, viết thêm được gì (không phạm quy) thì bài đều có thể điểm tăng thêm chứ không bị bớt điểm đi.

· Không viết chữ tắt tùy tiện. Ví dụ: pg, đg, n, …

· Trình bày các ý theo thứ tự: Trong một câu có các ý nhỏ, nhưng thí sinh không đánh dấu thứ tự, dẫn đến các ý lẫn nhau, sẽ mất điểm rất nhiều.

Dương Hồng Hạnh (Dương Du Viên)

Giáo viên trường THPT Kim Liên, Hà Nội

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".