Những lưu ý để đạt điểm cao trong bài thi Toán lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cô giáo Dương Hồng Hạnh, giáo viên tổ Toán - Tin trường THPT Kim Liên, Hà Nội đã chia sẻ một số lưu ý để các sĩ tử đạt điểm số tốt nhất trong khả năng của bài thi môn Toán. 
Cô giáo Dương Hồng Hạnh (Dương Du Viên), giáo viên tổ Toán - Tin trường THPT Kim Liên, Hà Nội
Cô giáo Dương Hồng Hạnh (Dương Du Viên), giáo viên tổ Toán - Tin trường THPT Kim Liên, Hà Nội

Chuẩn bị tâm lý bình tĩnh khi làm bài

Khi thi, sự mất bình tĩnh có thể gây ra các sai sót đáng tiếc. Thí sinh tạo được tâm lý bình tĩnh bằng cách:

· Nắm vững kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa, nhất là kiến thức lớp 9.

· Thi thử bằng đề thi cũ của sở Giáo Dục và Đào tạo (ít nhất 10 đề trong 10 năm gần đây) trong thời gian quy định.

· Thí sinh nên đến phòng thi sớm để làm quen với không khí phòng thi, tránh được sự căng thẳng do các nguyên nhân như: sợ đến thi muộn, quên giấy tờ, quên đồ dùng học tập, …

Xem lướt toàn bộ đề thi để xác định thứ tự làm bài

Trước khi làm bài, thí sinh nên xem lướt toàn bộ đề để nhận biết những bài dễ hoặc bài có dạng quen thuộc. Sau đó thí sinh hãy làm những bài này trước để sớm đạt được một phần điểm, làm mình tự tin và bình tĩnh hơn khi tiếp tục giải quyết các bài khó hơn.

Những bài có mức độ không khó chiếm khoảng 8,5 điểm, nên nếu thí sinh mất nhiều thời gian để làm bài khó trước sẽ tự gây bất lợi. Làm được bài khó thì số điểm đạt được ít, mà thường mất nhiều thời gian nghĩ. Trong trường hợp không giải được bài khó, còn gây tâm lý hoang mang.

Những câu dễ nhiều người làm được, nên nếu thí sinh nào để mất điểm ở các câu này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến cơ hội đỗ. Những câu khó thì ít người làm được, nên nếu thí sinh không làm được có thể vẫn không ảnh hưởng đến cơ hội đỗ.

Kiểm tra lại ngay câu vừa làm

Thí sinh phải nhớ rằng “Làm đến đâu phải đúng đến đó”. Làm xong từng ý nên kiểm tra lại ngay, nhất là các tính toán. Trong trường hợp một câu (như Câu 1) có nhiều ý nhỏ và câu sau dùng kết quả của câu trước, nếu ý đầu tiên thí sinh làm sai thì các ý tiếp theo cũng sẽ sai hoặc trở nên phức tạp. Sự sai dây chuyền sẽ làm thí sinh mất rất nhiều điểm.

Không để mất điểm đáng tiếc

Trong quá trình làm bài thi môn Toán, có một số lỗi phổ biến dưới đây mà các thí sinh nhớ tránh để khỏi mất điểm đáng tiếc:

· Tính toán sai: Học sinh cần xem lại cẩn thận các tính toán. Chỗ nào có thể dùng máy tính (bỏ túi) thì nên dùng nó để tính lại. Ví dụ: Gặp bài giải phương trình hay hay hệ phương trình thì nên dùng máy giải tự động để xem có trùng với đáp số mình đã tìm được. Nên thay đáp số tìm được vào các phương trình hoặc bất phương trình trong đề bài để xem nó có thỏa mãn không.

· Chép sai đề, đọc nhầm đề: Khi chép lại đề vào bài làm, thí sinh phải kiểm tra lại ngay. Cần đọc cẩn thận từng chữ ở ý sắp làm trong đề để hiểu đúng giả thiết và yêu cầu của đề bài. Ví dụ: Đề cho đường thẳng cắt tia Ox tại điểm A, nhưng nếu không chú ý chữ “tia” thì sẽ bỏ qua giả thiết hoành độ của A là số dương.

· Vẽ sai hình, hình vẽ thiếu nét, vẽ chính thức nét thẳng bằng chì: Thí sinh vẽ sai hình thì bài hình sẽ được chấm 0 điểm. Vẽ thiếu nét có thể bị trừ điểm. Vẽ chính thức nét thẳng bằng chì là phạm quy.

· Trình bày vắn tắt: Những chỗ chưa hiển nhiên đúng mà thí sinh không giải thích thì sẽ bị mất điểm.

· Thiếu điều kiện, không đối chiếu kết quả cuối cùng với điều kiện: Trong bài toán tìm giá trị, thí sinh phải đặt điều kiện để các phép toán trong biểu thức thực hiện được hoặc giá trị phải tìm phù hợp với thực tế (như độ dài quãng đường xe đi phải là số dương, số lượng sản phẩm phải là số tự nhiên).

· Những bài cảm thấy không làm được trọn vẹn nhưng không viết ra phần nào: Dù thí sinh không làm được trọn vẹn, nhưng viết được phần nào đúng vẫn có điểm.

Ví dụ như ở bài toán thực tế ở Câu 2, chỉ cần thí sinh đặt đủ các ký hiệu ẩn số và nêu đúng điều kiện của ẩn số là đã được 0,25 điểm. Thí sinh nhớ rằng, viết thêm được gì (không phạm quy) thì bài đều có thể điểm tăng thêm chứ không bị bớt điểm đi.

· Không viết chữ tắt tùy tiện. Ví dụ: pg, đg, n, …

· Trình bày các ý theo thứ tự: Trong một câu có các ý nhỏ, nhưng thí sinh không đánh dấu thứ tự, dẫn đến các ý lẫn nhau, sẽ mất điểm rất nhiều.

Dương Hồng Hạnh (Dương Du Viên)

Giáo viên trường THPT Kim Liên, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.