Chủ động các phương án bảo đảm chất lượng, nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, thành phố sẽ bố trí 24 điểm thi, 517 phòng thi, với 12.160 thí sinh đăng ký dự thi.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Trong đó, 10.343 thí sinh đang học lớp 12 giáo dục phổ thông, 805 thí sinh đang học lớp 12 giáo dục thường xuyên, 30 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông và 982 thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Để chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 của thành phố còn bố trí 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện. Mỗi quận, huyện có 1 điểm thi dự phòng, riêng quận Ninh Kiều do đặc thù đông thí sinh nên bố trí 2 điểm thi dự phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo quyết liệt các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện triển khai quy chế thi, những điểm mới trong kỳ thi năm nay đến toàn bộ học sinh lớp 12 và cha mẹ học sinh; đồng thời, tổ chức kỳ thi kiểm tra khảo sát chất lượng lớp 12 cho học sinh theo cấu trúc đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Căn cứ vào kết quả khảo sát, giáo viên và người học có thêm thông tin để điều chỉnh nội dung, cách thức ôn tập cho phù hợp hơn. Song song đó, các chương trình hướng nghiệp trực tuyến do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các trường Đại học, Cao đẳng được tổ chức, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các em trong việc định hướng ngành dự thi, trường thi cũng như nghề nghiệp sắp tới.

Đại diện các trường Trung học Phổ thông khẳng định, đến thời điểm hiện tại, học sinh đã được ôn tập đầy đủ, tự tin bước vào kỳ thi. Giải pháp các trường thực hiện là vừa dạy vừa ôn tập theo hình thức cuốn chiếu, kết hợp vừa dạy trực tiếp vừa ôn tập trực tuyến… Đối với các nhóm bài thi tự chọn (Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội), các trường chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp để học sinh nắm được cách thức làm bài thi.

Chủ động các phương án bảo đảm chất lượng, nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Để Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi yêu cầu, Sở Giáo dục và Đào tạo phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, lên nhiều phương án, kịch bản nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp điện ổn định cho các điểm thi. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra tại các điểm thi, chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết liên quan đến công tác thi; bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, không để ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh dự thi và lực lượng coi thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị, ban, ngành, địa phương, đảm bảo 100% thí sinh đã được khai báo y tế online trước chứ không đợi đến ngày thi mới khai báo. Thí sinh bắt buộc áp dụng các biện pháp theo Thông điệp 5K, khẩu trang sử dụng trong phòng thi phải đảm bảo chất lượng để vừa an toàn vừa thoải mái. Các phòng thi tại các điểm thi phải được phun, khử khuẩn trước ngày thi, các điểm thi phải có phòng cách ly; cần xây dựng kịch bản ứng phó trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp; đồng thời, sẽ đề xuất xét nghiệm cho các cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trong kì thi lần này” .

* Tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất phương án cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021. Ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 7/6, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai công tác chuẩn bị tại các điểm thi; tập huấn công tác thi cho lãnh đạo, thư ký của các điểm thi để về tập huấn cho các cán bộ tham gia công tác thi tại các điểm thi.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, cán bộ coi thi, mỗi điểm thi sẽ được bố trí một phòng thi dự phòng dành cho những thí sinh có những triệu chứng của bệnh. Các địa phương sẽ được bố trí một điểm thi dự phòng dành cho các thí sinh là F1. Bên cạnh đó, các cán bộ tham gia công tác coi thi và thí sinh không được di chuyển đến những vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế trong vòng 21 ngày trước ngày thi...

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tại Quảng Nam có 16.776 thí sinh đăng ký dự thi, bao gồm 12.702 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh, 3.497 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp, 577 thí sinh đăng ký thi tuyển sinh; trong đó, có 443 thí sinh thuộc các trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi, tại Quảng Nam được bố trí 724 phòng thi ở 56 điểm thi trên địa bàn 18 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ bố trí 1.680 cán bộ coi thi và 262 cán bộ giám sát tại các điểm thi, 728 nhân viên và trật tự viên, y tế, lực lượng Công an tại các điểm thi.

Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.