Chủ động các phương án bảo đảm chất lượng, nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, thành phố sẽ bố trí 24 điểm thi, 517 phòng thi, với 12.160 thí sinh đăng ký dự thi.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Trong đó, 10.343 thí sinh đang học lớp 12 giáo dục phổ thông, 805 thí sinh đang học lớp 12 giáo dục thường xuyên, 30 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông và 982 thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Để chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 của thành phố còn bố trí 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện. Mỗi quận, huyện có 1 điểm thi dự phòng, riêng quận Ninh Kiều do đặc thù đông thí sinh nên bố trí 2 điểm thi dự phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo quyết liệt các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện triển khai quy chế thi, những điểm mới trong kỳ thi năm nay đến toàn bộ học sinh lớp 12 và cha mẹ học sinh; đồng thời, tổ chức kỳ thi kiểm tra khảo sát chất lượng lớp 12 cho học sinh theo cấu trúc đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Căn cứ vào kết quả khảo sát, giáo viên và người học có thêm thông tin để điều chỉnh nội dung, cách thức ôn tập cho phù hợp hơn. Song song đó, các chương trình hướng nghiệp trực tuyến do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các trường Đại học, Cao đẳng được tổ chức, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các em trong việc định hướng ngành dự thi, trường thi cũng như nghề nghiệp sắp tới.

Đại diện các trường Trung học Phổ thông khẳng định, đến thời điểm hiện tại, học sinh đã được ôn tập đầy đủ, tự tin bước vào kỳ thi. Giải pháp các trường thực hiện là vừa dạy vừa ôn tập theo hình thức cuốn chiếu, kết hợp vừa dạy trực tiếp vừa ôn tập trực tuyến… Đối với các nhóm bài thi tự chọn (Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội), các trường chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp để học sinh nắm được cách thức làm bài thi.

Chủ động các phương án bảo đảm chất lượng, nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Để Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi yêu cầu, Sở Giáo dục và Đào tạo phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, lên nhiều phương án, kịch bản nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp điện ổn định cho các điểm thi. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra tại các điểm thi, chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết liên quan đến công tác thi; bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, không để ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh dự thi và lực lượng coi thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị, ban, ngành, địa phương, đảm bảo 100% thí sinh đã được khai báo y tế online trước chứ không đợi đến ngày thi mới khai báo. Thí sinh bắt buộc áp dụng các biện pháp theo Thông điệp 5K, khẩu trang sử dụng trong phòng thi phải đảm bảo chất lượng để vừa an toàn vừa thoải mái. Các phòng thi tại các điểm thi phải được phun, khử khuẩn trước ngày thi, các điểm thi phải có phòng cách ly; cần xây dựng kịch bản ứng phó trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp; đồng thời, sẽ đề xuất xét nghiệm cho các cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trong kì thi lần này” .

* Tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất phương án cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021. Ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 7/6, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai công tác chuẩn bị tại các điểm thi; tập huấn công tác thi cho lãnh đạo, thư ký của các điểm thi để về tập huấn cho các cán bộ tham gia công tác thi tại các điểm thi.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, cán bộ coi thi, mỗi điểm thi sẽ được bố trí một phòng thi dự phòng dành cho những thí sinh có những triệu chứng của bệnh. Các địa phương sẽ được bố trí một điểm thi dự phòng dành cho các thí sinh là F1. Bên cạnh đó, các cán bộ tham gia công tác coi thi và thí sinh không được di chuyển đến những vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế trong vòng 21 ngày trước ngày thi...

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tại Quảng Nam có 16.776 thí sinh đăng ký dự thi, bao gồm 12.702 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh, 3.497 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp, 577 thí sinh đăng ký thi tuyển sinh; trong đó, có 443 thí sinh thuộc các trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi, tại Quảng Nam được bố trí 724 phòng thi ở 56 điểm thi trên địa bàn 18 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ bố trí 1.680 cán bộ coi thi và 262 cán bộ giám sát tại các điểm thi, 728 nhân viên và trật tự viên, y tế, lực lượng Công an tại các điểm thi.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.