Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ'

Hà Nội đặc biệt không chỉ bởi nét cổ kính của những mái nhà phố cổ, những con đường mà Hà Nội đẹp bởi những mùa hoa... nếu ngại ngần mà bỏ qua bạn sẽ ngẩn ngơ mong nhớ.
Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ'

Hoa Ban

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' ảnh 1

Cứ mỗi độ thời tiết chuyển xuân tháng giêng, tháng 2 là những cánh Ban thi nhau bung nở. Ban ở thủ đô không cheo leo trên vách đá, cũng không chen giữa rừng già, Ban ở thủ đô nghiêng theo hàng thẳng tắp dọc đường Bắc Sơn, Thanh Niên.

Ban trắng tinh khôi, Ban tím thắm dịu “đậu” trên cành trắng như Anh Đào xứ sở mặt trời mọc. Những ngày đầu xuân ấm áp đi qua dọc đường có Ban không khỏi xao xuyến bởi nét xuân trên từng cánh hoa.

Du khách và những người ngắm hoa tranh thủ để chụp lại những khoảng khắc hoa ban giữa lòng Hà Nội.

Hoa Sưa

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' ảnh 2

Tháng 3 hoa nở trắng cả một góc trời Hà Nội. Cái lạnh lúc này không còn buốt giá nữa, ngoài đường người ta mặc áo cánh mỏng, ấm áp dạo bước, gió dịu nhẹ thoáng qua mơn trớn tâm hồn... lúc đó ta biết Sưa đã về.

Sưa tùng chùm, li ti như những bông chuông nhỏ lúc lắc trên cành trắng xóa. Sưa mùa này lá xanh mướt như chen với từng chùm hoa trắng tạo nên một bản nhạc giữa mùa xuân, bản nhạc ấy không rực rỡ nhưng vút cao tận tâm hồn.

Người ta ngắm Sưa nhiều lắm, dọc đường Hoàng Hoa Thám từng dãy Sưa trắng cả bên đường. Vòng quanh hồ Thành công trong lòng công viên Gandi, Sưa theo từng làn gió bay xuống mặt hồ lác đác như tuyết. Thỉnh thoảng ngang qua vài con phố đường Thanh Niên, Phan Chu Trinh, những cánh trắng hoa trắng sữa rơi đầy mặt đất, chợt ngẩng lên bắt gặp một cành Sưa.

Hà Nội tháng 3 là xuân nhưng Hà Nội lúc đó cũng đã vào mùa Sưa, bởi vì Sưa cũng thanh khiết, êm dịu như chính mùa xuân.

Hoa Loa Kèn

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' ảnh 3

Hết mùa Sưa cũng là lúc Hà Nội đón một mùa mới: Mùa của những đóa Loa Kèn.

Tháng 4, lang thang phố xá Hà Nội, bắt gặp những xe đạp chở đằng sau từng bó Loa Kèn. Giữa những yên ắng của đất trời, những nụ hoa vừa cứng cỏi vừa dịu dàng e ấp nở thơm ngát tựa như thiếu nữ đương tuổi dậy thì.

Sáng sớm đi chợ, mang bó Loa Kèn cắm trong một góc bình gốm, một nét hà Nội vừa xưa cũ, vừa trong trẻo tinh khôi đã về...

Hoa Sữa

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' ảnh 4

Nhắc đến đêm Hà Nội, thu Hà Nội, chắc hẳn Hoa Sữa sẽ là cảm giác và mùi hương người ta nhắc tới đầu tiên.

Nồng nàn nhưng cuốn hút, nhẹ nhàng nhưng khó quên. Từng chùm bông Sữa trắng nhỏ li ti la đà trước đợt gió vắt ngang qua cửa, len lỏi khắp cả khu phố. Hoa sữa không giống như các loại cây khác, chúng chỉ cần đứng một mình nhưng ngay từ đầu phố người ta đã biết sự hiện diện của nó.

Mùa thu sang, Hoa Sữa lên ngôi, nó choáng ngợp khắp đường phố thủ đô. Dường như chỉ có ở nơi này, Hoa Sữa mới đặc biệt đến thế vì nó có một thứ gì đó rất riêng, rất Hà Nội!

Quang Trung, Nguyễn Du, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng... từng hàng Hoa Sữa bung nở trắng ngát cả con phố. Những bản tình ca, những câu thơ, chuyện tình cũng bắt đầu từ chính mùa hoa này.

Cúc Họa My

Những mùa hoa nếu bỏ lỡ bạn sẽ tiếc 'ngẩn ngơ' ảnh 5

Bởi vì em không hào nhoáng, không cầu kì, đơn sắc và nhẹ nhàng. Em sinh ra cuối thu đầu đông tinh khôi như những gì người ta gọi... vì em là Cúc Họa My.

Người ta yêu Cúc Họa My không phải vì cái tên, người ta yêu Họa My vì sự tinh khôi mà cả trăm bông chụm lại. Từng bông trắng muốt đua nhau xòe trắng khiến người ta chậm lại, yêu thương đậm hơn để thấy một Hà Nội quá đỗi thân thương.

Bởi vì Hà Nội rất riêng nên những mùa hoa nở trên nó cũng vô cùng riêng biệt. Trong trẻo, tinh khôi, cuốn hút đến lạ lùng Ban, Sưa, Sữa, Loa Kèn, Cúc Họa My là những mùa hoa đẹp nhất giữa trời thủ đô.

Tuệ Linh

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
(Ngày Nay) - Chiều 7/6/ 2026, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut (Ít-xra Sun-thon-vút), Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng Dân chủ Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3.
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Các nguồn tin Ai Cập ngày 7/6 dẫn thông tin từ phong trào Hamas khẳng định tiến trình giải giáp của lực lượng này tại Dải Gaza phụ thuộc vào việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi vùng lãnh thổ của Palestine trước khi bước vào giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn.
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia khẳng định việc xử lý hiệu quả cuộc khủng hoảng rác thải quốc gia là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu công bằng khí hậu, đồng thời giảm thiểu những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng.