Những nụ hoa nở sớm

[Ngày Nay] - Xưa có câu “trẻ em như búp trên cành”, nay búp trên cành nhiều khi đã nở hoa, kết trái, thậm chí bị “ép” chín sớm. Nhiều em bé tham gia chương trình người mẫu nhí được người ta tung hô chuyên nghiệp, tự tin nhưng không thể nhận ra độ tuổi thật của chúng khi chúng dồn dập bước trên sàn catwalk.
Nhiều em bé tham gia chương trình người mẫu nhí được người ta tung hô chuyên nghiệp, tự tin nhưng không thể nhận ra độ tuổi thật của chúng khi chúng dồn dập bước trên sàn catwalk.
Nhiều em bé tham gia chương trình người mẫu nhí được người ta tung hô chuyên nghiệp, tự tin nhưng không thể nhận ra độ tuổi thật của chúng khi chúng dồn dập bước trên sàn catwalk.

Muôn hoa cùng nở

Nhắc đến các gương mặt mẫu nhí ở Việt Nam, người ta có thể kể ra hàng hoạt cái tên như Lê Huỳnh Bảo Ngọc, Chu Diệp Anh, Nguyễn Lê Khánh Linh, Lê Huyền Vy… Không chỉ mẫu nhí là bé gái, các bé trai cũng được làng người mẫu săn đón, mời mọc tham gia các show thời trang đầy tiếng tăm của các nhà thiết kế trong nước.

Lê Huỳnh Bảo Ngọc - cô bé xinh xắn gốc Cần Thơ được dân mạng nhớ mặt nhớ tên nhờ những bức hình mẹ bé chụp và đăng tải lên mạng xã hội. Ngay lập tức, hững bức ảnh này thu hút hàng chục nghìn lượt like, được hàng loạt fanpage nổi tiếng chia sẻ. Hình ảnh của Bảo Ngọc từ đó phủ sóng khắp các trang mạng, nhờ đó cô bé đắt show chụp hình và quảng cáo.

Bảo Ngọc không những sở hữu gương mặt thiên thần, nét dịu dàng, thuần khiết khiến nhiều người say đắm mà bé còn sở hữu một giọng ca trời phú trong vắt. Bảo Ngọc đã nhận được nhiều giải thưởng trong các chương trình nổi tiếng như: Đồ rê mí, Gương mặt thân quen nhí...  Nhiều người thần tượng cô bé,  gán cho Bảo Ngọc danh xưng “hoa khôi nhí Tây Đô”.

Những nụ hoa nở sớm ảnh 1

Mẫu nhí được trang điểm trước khi chạy chương trình.

Hầu hết các mẫu nhí nổi tiếng hiện nay đều đã có kinh nghiệm bước vào làng showbiz trong khi số tuổi chưa chạm con số 10. Chẳng hạn cô nàng mẫu nhí Chu Diệp Anh sở hữu lượng fanpage với hơn 200.000 lượt theo dõi ngay từ khi 5-6 tuổi.

Với khả năng catwalk tự tin và tạo dáng chuyên nghiệp trước ống kính, cô bé là khuôn mặt không xa lạ với các sàn diễn thời trang lớn nhỏ, hiện bé là gương mặt nổi bật của những show diễn thời trang lớn, những chương trình tầm cỡ như Vietnam Junior Fashion Week, Vietnam International Fashion Week,...

Tương tự, Nguyễn Lê Khánh Linh cũng được rất nhiều mẹ bỉm sữa và các bạn thiếu nhi biết đến khi tham gia nhiều chương trình quảng cáo, gameshow thực tế như: Bữa trưa vui vẻ, Siêu sao tài năng nhí, góp mặt trong nhiều sàn diễn thời trang nổi tiếng và chuyên nghiệp như: Vietnam Junior Fashion Week 2017; Ươm mầm tài năng hải phòng; các show diễn thời trang...

Lê Huyền Vy, Cao Hữu Nhật và nhiều gương mặt mẫu nhí khác cũng ghi điểm khi góp mặt trong các chương trình thời trang danh giá như: Canifa Fashion Street, Vietnam International Fashional Week, London Signature 2017,…

Sự mê hoặc của ánh đèn sân khấu

Không khó để thấy những mẫu nhí trên sách báo, tivi, truyền hình và các trang facebook… Tất cả các mẫu nhí đều xuất hiện long lanh trên sân khấu, chúng đều nổi tiếng, ăn mặc xịn sò và trở thành “máy hái tiền”. Điều này vô tình khiến cả các mẹ bỉm sữa đều bị mê hoặc, thậm chí ngấm ngầm mong muốn đẩy con vào con đường showbiz.

Những nụ hoa nở sớm ảnh 2

 Mẫu nhí Lê Huyền Vy

Nhiều năm gần đây, các gameshow cho trẻ em được sản xuất hàng loạt, nhiều em bé đã kịp nổi tiếng từ rất nhiều gameshow. Những năm gần đây, cả gameshow về thời trang, đào tạo các người mẫu nhí cũng bắt đầu được quan tâm theo dõi, đơn cử như chương trình Model Kid Vietnam – một chương trình truyền hình thực tế về tìm kiếm và đào tạo người mẫu nhí có tố chất và tài năng độ tuổi từ 5-13 đang phát sóng trên truyền hình. Mục đích của chương trình thì không có gì phải tranh cãi, nội dung chương trình khá hấp dẫn, chỉ có điều những em bé được xây dựng hình tượng quá già dặn.

Nhiều cha mẹ đã lên tiếng bình luận những người mẫu nhí trong chương trình Model Kid Vietnam khi thấy những đứa trẻ bằng tuổi con mình ăn mặc hở, trang điểm đậm và diễn catwalk như người lớn. Không chỉ có khán giả la ó, ngay cả giám khảo và host cũng tranh cãi nhau về vấn đề này.

Những nụ hoa nở sớm ảnh 3

Mẫu nhí Lê Huỳnh Bảo Ngọc.

Ngay từ những tập phát sóng đầu tiên, nhiều bé bị điểm trừ vì chải chuốt vẻ ngoài quá mức, không phù hợp với lứa tuổi. Cô bé Trần Việt Song Thư kiêu hãnh chống hông, lắc tay giống người lớn khi đi catwalk.

Cậu bé Đoàn Đức Tiến Trà đánh rơi cả hồn nhiên khi được các cô chú đánh phấn, đính kim tuyến trên mắt và xịt keo tóc màu xanh như ngôi sao Hàn Quốc... Ngoài hai thí sinh này, không thiếu các thí sinh mẫu nhí ăn vận bóng bẩy, đi giày sandal chiến binh, trang điểm đậm… dễ khiến các bé theo dõi chương trình bắt chước, làm theo.

Những nụ hoa nở sớm ảnh 4

Mẫu nhí Nguyễn Lê Khánh Linh.

Không chỉ gây tranh cãi về cách trang điểm, xây dựng hình ảnh cho các bé, chương trình mẫu nhí này còn nổi tiếng về mức độ tranh cãi giữa các huấn luyện viên một cách đậm đặc, hơn cả một số chương trình người lớn. Nhiều người cho rằng, yếu tố drama đang được xây dựng quá nhiều trong một chương trình dành cho trẻ em.

Những nụ hoa nở sớm ảnh 5

Các chương trình gameshow dành cho trẻ em hiện nay đều đang khiến những đứa trẻ phải chững chạc sớm, người lớn sớm... Những hình ảnh của người mẫu nhí ít nhiều đã và đang ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ những đứa trẻ đứng dưới sân khấu đang dán mắt vào tivi mỗi ngày.

Tất nhiên, không thể phủ nhận sự đáng yêu và tài năng của các bé cộng với sự cạnh tranh và làm việc hết mình của dàn huấn luyện viên, giám khảo đã mang lại cho nhiều khán giả nhiều hứng thú cũng như tranh luận.

Nói gì thì nói, các chương trình gameshow dành cho trẻ em hiện nay đều đang khiến những đứa trẻ phải chững chạc sớm, người lớn sớm. Ánh đèn sân khấu đang mê hoặc một bộ phận các bé cũng như nhiều phụ huynh muốn đẩy con mình lên sân khấu. Những hình ảnh của người mẫu nhí ít nhiều đã và đang ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ những đứa trẻ đứng dưới sân khấu đang dán mắt vào tivi mỗi ngày. 

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.