Những sai lầm khi nấu ăn phổ biến nhưng bà nội trợ nào cũng mắc

Chiên ngập dầu, nướng thực phẩm bằng than, dùng nhiều mì chính,... là những lỗi nấu ăn cơ bản gây hại cho sức khoẻ nhưng rất nhiều người mắc phải.
Những sai lầm khi nấu ăn phổ biến nhưng bà nội trợ nào cũng mắc

Nướng thực phẩm bằng than

Thịt nướng là món ăn rất ngon. Nhưng sử dụng khói than củi để nấu thức ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Khói than có thể gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp.

Vì vậy, bạn có thể thay thế nướng than bằng nướng điện. Đây cũng là phương pháp thân thiện môi trường vì khói than gây ô nhiễm không khí. Tránh sử dụng than vì đó là một phương pháp không lành mạnh.

Chiên ngập dầu

Những sai lầm khi nấu ăn phổ biến nhưng bà nội trợ nào cũng mắc ảnh 1

Chiên ngập dầu là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi nấu ăn và là cách nấu nướng kém lành mạnh nhất. Bạn nên tránh chiên thức ăn ngập dầu vì làm tăng hàm lượng chất béo bão hòa của thực phẩm.

Thực phẩm chiên là lý do chính gây tăng cân và tăng cholesterol. Ngoài ra, nếu bạn ăn đồ thực phẩm chiên ngoài cửahàng, dầu ăn mà họ chiên thực sự không đáng tin cậy, có thể gây nhiễm trùng dạ dày.

Nếu bắt buộc phải sử dụng phương pháp nấu ăn này, hãy chắc chắn dùng giấy ăn để thấm dầu ăn từ thực phẩm của bạn.

Đun nóng hộp nhựa

Những sai lầm khi nấu ăn phổ biến nhưng bà nội trợ nào cũng mắc ảnh 2

Tránh sử dụng hộp nhựa hoặc các bao plastic để nấu thức ăn trong lò vi sóng. Các hộp nhựa cũng chứa chất gây ung thư có khả năng gây nguy hại sức khỏe cho con người.

Bạn không nên làm nóng trực tiếp hộp nhựa khi đang đậy nắp. Đây là một cách chế biến thực phẩm không lành mạnh.

Xào thực phẩm

Xào thực phẩm cũng là phương pháp nấu ăn không lành mạnh cũng giống như chiên. Xào thực phẩm làm tăng chất béo bão hòa và cholesterol. Ăn uống thường xuyên thực phẩm chiên, xào không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng quá nhiều muối và bột ngọt

Đây là hai loại gia vị cần thiết cho tất cả các món ăn, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều các loại gia vị này trong thực đơn của món ăn hàng ngày, lâu dần sẽ gây độc cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì thế, hãy nêm nếm gia vị vừa đủ ăn và thêm các loại gia vị khác vào nếu có thể nhé.

Sử dụng các loại thịt tái

Bạn có biết, ăn nhiều thịt tái sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hệ thống đường ruột bởi các vi sinh vật độc hại có trong thịt, điều này tác động trực tiếp gây ra một số chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn đấy.

Chế biến thịt ngay khi đem từ tủ lạnh ra

Thức ăn trước khi chế biến thường được ướp gia vị và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Khi bạn lấy thức ăn từ tủ lạnh ra, nhiệt độ bên trong thịt vẫn chưa đều nhau, và việc bạn chế biến món thịt ngoài chín trong sống là điều dễ xảy ra. Tốt nhất bạn nên rã đông ở ngoài 30 phút để nhiệt độ trong thịt phân bố đều rồi mới chế biến.

Nấu mọi thức ăn bằng chảo không dính

Những sai lầm khi nấu ăn phổ biến nhưng bà nội trợ nào cũng mắc ảnh 3

Chảo không dính thường truyền nhiệt khá chậm. Vì thế thức ăn của bạn cũng không được chín đều. Khi bạn chiên cá hoặc trứng, nên sử dụng chảo bằng gang hoặc thép không gỉ sẽ hiệu quả hơn.

Rửa rau

Rau cần được rửa sạch trước khi thái. Lá rau là nơi tích lũy rất nhiều bụi bẩn và hóa chất. Một khi bạn đã thái rau, tránh rửa. Các khoáng chất và chất dinh dưỡng bị mất đi đáng kể khi bạn rửa.

Rửa rau sau khi thái, bạn có có thể có được các chất dinh dưỡng cần có.

Tương tự như vậy, cố gắng không vứt vỏ các loại rau và trái cây như táo, khoai tây... vì vỏ các loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Sử dụng chung lẫn lộn các đồ dùng, dụng cụ chín và sống

Khi sử dụng chung các đồ dùng như dao, thớt, xoong, nồi chín và sống lẫn vào với nhau, những thực phẩm chín rất dễ bị nhiễm bệnh bởi các thực phẩm sống do tiếp xúc trực tiếp vào với nhau.

Việc này rất dễ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, nó có thể dẫn tới các biểu hiện như đau bụng, đi ngoài… và nếu sử dụng lâu dài nó sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.

Vân Trang

Ảnh minh hoạ.
Việt Nam tiếp tục đối mặt với tình trạng kháng thuốc gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, kháng thuốc là một mối đe dọa sức khỏe và sự phát triển toàn cầu. Việt Nam đang tiếp tục đối mặt với tình trạng kháng thuốc gia tăng. Việc phòng, chống kháng thuốc đòi hỏi sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm với cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau
(Ngày Nay) - Tiếp theo chương trình công tác tại Cà Mau, chiều 17/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin
Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin
(Ngày Nay) - Nghe Pháp là từ thường gặp trong kinh. Đa văn là nghe Pháp nhiều, một trong những hạnh lành. Ngày nay, nghe Pháp không chỉ nghe giảng mà còn là đọc, tụng, nghiên cứu, thảo luận, biên khảo giáo pháp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Tổ dân phố 4, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Đoàn kết xây dựng khu dân cư tự quản, văn minh, hạnh phúc
(Ngày Nay) - Tối 17/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Đoàn công tác Trung ương đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại Tổ dân phố 4, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, tỉnh Ninh Bình và đông đảo cán bộ, nhân dân Tổ dân phố 4, phường Đông Thành.
Mở rộng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Mở rộng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
(Ngày Nay) - Tỉnh Hưng Yên đang triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển, mở rộng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với nhiều hoạt động hỗ trợ và các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nhằm mang lại quyền lợi thiết thực cho người dân.
Hội nghị thượng đỉnh G20: Bất đồng trước thềm hội nghị về vấn đề khí hậu và đánh thuế
Hội nghị thượng đỉnh G20: Bất đồng trước thềm hội nghị về vấn đề khí hậu và đánh thuế
(Ngày Nay) - Ngày 16/11, trong cuộc thảo luận về tuyên bố chung trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), các nhà ngoại giao của nhóm đã gặp khó khăn trong việc thu hẹp bất đồng về nguồn tài chính để giải quyết biến đổi khí hậu và vấn đề đánh thuế nhóm siêu giàu.