Những sai phạm xảy ra tại các dự án của Kosy Group

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không chỉ để xảy ra sai phạm tại dự án ở Thái Nguyên và tại các địa phương khác, dự án do Kosy Group cũng liên tục dính vào những lùm xùm từ trước đó.
Hình ảnh khách hàng đòi quyền lợi tại dự án Kosy Mountain View Lào Cai
Hình ảnh khách hàng đòi quyền lợi tại dự án Kosy Mountain View Lào Cai

Nhiều ‘nổi cộm’ tại các dự án ở Bắc Giang

Tại Bắc Giang, Kosy Group đóng là chủ đầu tư của một số dự án bất động sản. Cụ thể, Kosy Group là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Kosy Bắc Giang (phường Xương Giang, TP. Bắc Giang). Tuy nhiên, vào tháng 8/2018, chủ đầu tư dự án này đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang xử phạt 40 triệu đồng khi tiến hành xây dựng mà chưa được cấp phép.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang ra quyết định số 173/QĐ-XPVPHC xử phạt đối với Công ty Cổ phần Kosy 40 triệu đồng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Tại dự án khu đô thị Kosy Bắc Giang hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án Kosy Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành nhưng đã tiến hành thi công. Thậm chí, nhiều khu vực vẫn còn là đất trồng lúa người dân đang canh tác và chưa được giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư cùng các sàn giao dịch vẫn vô tư chào bán rầm rộ.

Trong khoảng thời gian sau đó, mặc dù chưa đáp ứng đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành thực hiện việc xây dựng, giao dịch mua bán không đúng theo quy định. Đến tháng 5/2021, Sở Xây dựng Bắc Giang tiếp tục đã đề xuất phạt Công ty CP Kosy (trụ sở theo đăng ký kinh doanh tại địa chỉ B6-BT5 Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), do ông Nguyễn Việt Cường làm Chủ tịch HĐQT, 250 triệu đồng vì bán đất sai luật.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện dự án khu đô thị Kosy ở P.Xương Giang đã vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản

Quá trình xác minh của Sở Xây dựng cho thấy, ngày 31/12/2019, Công ty CP Kosy đã xuất hoá đơn giá trị gia tăng (VAT) doanh thu từ bán đất khu đô thị mới Kosy trước thời điểm Sở Tài nguyên - Môi trường có văn bản thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng sử dụng đất ở.

Sở Xây dựng Bắc Giang kết luận Công ty CP Kosy đã vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện sử dụng đất ở.

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 3 điều 57, Nghị định số 139 ngày 27/11/2017 của Chính phủ, Sở Xây dựng Bắc Giang đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Kosy số tiền 250 triệu đồng kể trên.

Những sai phạm xảy ra tại các dự án của Kosy Group ảnh 1

Cơ quan chức năng tại địa phương nhiều lần đề xuất xử phạt chủ đầu tư dự án Khu đô thị Kosy Bắc Giang

Lùm xùm dự án Kosy Mountain View Lào Cai

Dự án này vướng vào lùm xùm vì bị cho là không được thông qua Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh, việc thực hiện thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đối với hơn 38ha đất như đã nêu trên không có Nghị quyết của HĐND thông qua...

Dự án Kosy Mountain View Lào Cai, theo hồ sơ quy hoạch do Công ty Cổ phần Kosy và đơn vị tư vấn lập, dự án tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Kosy được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chọn làm chủ đầu tư dự án. Khu đô thị Kosy – Lào Cai có diện tích chiếm đất là 38 ha với quy mô dân số khoảng 4.176 người, tổng mức đầu tư dự kiến 412 tỉ đồng, tọa lạc tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai.

Vì đây là dự án nhà ở thương mại nên việc thu hồi đất cho dự án phải áp dụng điểm c khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 chứ không thể áp dụng Điều 60 và Điều 62 Luật này. Doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án muốn tạo được qũy đất đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì phải nhận chuyển nhượng đất từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất trong vùng quy hoạch và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, tại dự án Kosy Mountain View đã xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài. Việc thu hồi đất ở dự án khiến các số hộ dân chưa đồng thuận, có đơn khởi kiện ra Tòa hành chính các cấp. Phía người dân cho rằng, thời điểm mở bán, chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý để được giao dịch bán nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Trước những thông tin báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình từng chỉ đạo tỉnh Lào Cai phải kiểm tra lại một số nội dung báo chí phản ánh có một số sai phạm trong việc thực hiện dự án Kosy Mountain View.

Sau đó Thanh tra tỉnh Lào Cai đã vào cuộc và xác định rõ nhiều vấn đề sai sót tại đây. Thậm chí, trong kết luận thanh tra còn nêu rõ, với gói thầu rà phá bom mìn, vật nổ chưa đảm bảo tại mục 3, chương II quy định tại Thông tư số 146/2007/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Như vậy, khu dân cư với 400 ngôi nhà do Kosy Group làm chủ đầu tư không những lùm xùm về chuyện pháp lý mà ngay cả việc giữ an toàn đất sạch, không có bom mìn cũng còn vấn đề tồn tại.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.