Cá là một loại thực phẩm bổ dưỡng và là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể. So với thịt bò và thịt lợn, cá có tỷ lệ chất béo, cholesterol và calo thấp hơn. Đồng thời, loại thực phẩm này có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cũng như axit béo thiết yếu và có lợi cho sức khỏe con người.
Thật không may, không phải tất cả các loại cá đều bổ dưỡng như nhau. Cá rô phi là một trong những loại cá được nuôi phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích bởi giá thành rẻ cũng như hương vị thơm ngon. Đây là loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 4 tại Mỹ.
Cá rô phi cũng là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Trong cá rô phi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein, axit béo omega-3, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic…Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu mới nhất của viện dinh dưỡng ở Mỹ, khẳng định cá rô phi là một mối nguy hại lớn cho sức khỏe người sử dụng.
Bạn có nguy cơ mắc ung thư
Đã có rất nhiều báo cáo cho rằng cá rô phi có nguồn gốc không rõ ràng được nuôi bằng phân động vật. Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần so với cá được đánh bắt trong tự nhiên.
Năm 2009, các nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã kiểm tra thủy sản nuôi nhập khẩu từ Trung Quốc và tiết lộ rằng nhiều nông trại cũng như nhà máy chế biến thực phẩm tại Trung Quốc đang nằm trong khu vực công nghiệp nơi không khí, nước, đất bị ô nhiễm.
Nguy cơ gây viêm nhiễm
Theo kết quả nghiên cứu của viện dinh dưỡng tại Mỹ, cá rô phi là một loại chứa omega 6 nhiều hơn omega 3. Tuy omega 6 có vài tác dụng cho cơ thể nhưng nếu ở lượng quá mức sẽ là nguy cơ gây hại, dẫn tới viêm nhiễm, viêm khớp, suyễn,…
Bạn có thể ăn phải thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và hóa chất
Cá rô phi trong thời gian gần đây dễ bị bệnh hơn. Nhiều chủ trang trại đã cung cấp cho cá thuốc kháng sinh để giúp chúng tránh khỏi bệnh tật. Những hóa chất này có hiệu quả trong việc giúp cá rô phi khỏe mạnh nhưng vẫn có hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.
Dibutylin – một chất hóa học được sử dụng trong việc tạo ra nhựa PVC cũng có thể được tìm thấy trong cá rô phi nuôi ở trang trại. Hóa chất độc hại này được biết đến với khả năng gây ra viêm nhiễm và làm suy yếu hệ miễn dịch. Nó cũng làm tăng nguy cơ dị ứng, hen suyễn, béo phì và các rối loạn chuyển hóa.
Một hóa chất độc hại khác từng được tìm thấy trong cá rô phi nuôi là dioxin. Đây là chất có liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Đồng thời, nếu ăn phải thực phẩm có chứa dioxin, cơ thể phải mất từ 7 – 11 năm để đưa chất này ra ngoài.
Tuy nhiên, trên đây chỉ là những lời cảnh báo và không phải cứ ăn cá rô phi là nguy hiểm. Điều quan nhất là mỗi người chúng ta nên bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình bằng cách thận trọng khi mua cá rô phi, tránh mua phải các sản phẩm cá nuôi độc hại từ Trung Quốc hoặc trong nước, đồng thời ăn ở mức độ vừa phải để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Các món ăn chế biến từ cá rô phi được đánh giá cao, nhưng gây tranh cãi, bởi thực tế chúng là những kẻ “nhặt rác tự nhiên”. Với môi trường thì điều này có lợi nhưng là thực phẩm thì có vẻ điều này không tốt.
Bạn chỉ nên mua cá rô phi khi biết rõ nguồn gốc của chúng, đó phải là những con cá sống trong môi trường lành mạnh, trong sạch.
Nha Trang