Những tai nạn thương tâm do trẻ không đội mũ bảo hiểm

Số ca trẻ nhập viện vì tai nạn thời điểm đầu năm 2019 tăng gấp 5 lần so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái và phần lớn do không đội mũ bảo hiểm.
Những tai nạn thương tâm do trẻ không đội mũ bảo hiểm

Thông tin này được bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết trong chiều 7/1.

Ngoài việc tăng gấp 5 lần về số lượng thì mức độ tai nạn của trẻ cũng trầm trọng hơn. Đây là thực trạng đáng báo động cho các bậc phụ huynh khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần.

Theo bác sĩ Đẩu trong số 10 ca nhập viện tại khoa Răng Hàm Mặt ít ngày qua, hầu hết trẻ đều không đội mũ bảo hiểm.

Điển hình là trường hợp bé H.S.P (6 tuổi, ngụ ở Đồng Tháp) được mẹ chở bằng xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm. Sau khi va chạm với một xe lớn, bé văng xuống đường gây chấn thương sọ não, gãy hàm gò má.

Một trường hợp khác là bé N.T.P (6 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) cũng được mẹ chở đi chơi bằng xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm. Hậu quả là khi xảy ra tai nạn mẹ bé không qua khỏi, riêng bệnh nhi cũng gãy tay phải, gãy xương hàm dưới cằm, xây xát nhiều chỗ.

Nặng nhất là trường hợp bé P.T.T.A (11 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Thời điểm xảy ra tai nạn, bé được mẹ chở đi xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm. Khi va chạm với một xe khác, bé bị té đập đầu xuống đất bất tỉnh.

Bé phải nhập viện tại bệnh viện Nhi đồng 2 để theo dõi chấn thương sọ não, gãy cả hai tay, xương mũi dập nát. Các bác sĩ đã băng bột hai cánh tay gãy và xử lý xương lệch nằm sai vị trí trên khuôn mặt và sửa chữa vùng sẹo xấu.

Bệnh nhi này và nhiều trẻ khác gặp nhiều chấn thương phối hợp, gãy nhiều xương phức tạp, dù qua cơn nguy hiểm nhưng sẽ để lại di chứng chức năng và thẩm mỹ về sau.

Bác sĩ Đẩu cảnh báo, dịp lễ Tết là thời gian trẻ được nghỉ ngơi tại nhà, vì cha mẹ bận rộn lo lắng trang hoàng nhà cửa nên sẽ lơ là. Trẻ dễ bị những tai nạn như té đập đầu, hay ngậm vật cứng khiến hóc dị vật.

Theo VTC News
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.