Những thách thức lớn đang chờ các doanh nghiệp nhỏ trong 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và tranh cãi về các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục thách thức các doanh nghiệp nhỏ. Đại dịch cũng đã khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, lao đao trong năm 2020 và năm 2021.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng “một cơn bão thực sự” vẫn đang chờ các doanh nghiệp đó vào năm 2022 và có thể đe dọa tới sự tồn tại của họ.

Kostas Mastoras, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ Titan Foods ở thành phố New York, cho biết: “Năm 2021 là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng hầu hết trong số đó vẫn tồn tại nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. Năm 2022 sẽ còn khó khăn hơn vì nhiều thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt vào năm 2021 vẫn còn như thiệt hại liên quan đến COVID-19, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, thiếu lao động và chi phí nguyên liệu và năng lượng tăng. Trong khi đó, các chương trình cứu trợ của chính phủ tung ra hồi năm ngoái đang bị rút dần."

Ira S. Wolfe, Chủ tịch công ty Success Performance Solutions, một trong những công ty có uy tín nhất trong việc giúp các doanh nghiệp tuyển dụng nhanh hơn và hiệu quả hơn, cũng đồng tình với ý kiến trên khi cho rằng: “Đại dịch COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và tranh cãi về các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục thách thức các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng vấn đề lớn nhất sẽ là con người. Sự thiếu hụt lao động có kỹ năng và trình độ để lấp đầy các vị trí trống ngày càng trầm trọng hơn do số người từ chức và nghỉ hưu đang ở mức cao kỷ lục, gây áp lực lớn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ."

Ông Wolfe đặc biệt quan tâm đến tình trạng của các doanh nghiệp nhỏ thâm dụng lao động như nhà hàng, khách sạn và giải trí.

Trong khi đó, Carlos Castelán, Giám đốc điều hành The Navio Group, một công ty tư vấn quản lý kinh doanh, coi việc thiếu hàng tồn kho là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2022.

Ông Castelán cho biết: “Có hay không có hàng tồn kho có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại của các doanh nghiệp trong đầu năm 2022. Quý đầu tiên và có thể là quý thứ hai của năm 2022 sẽ là giai đoạn thử thách về chuỗi cung ứng và khả năng hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ."

Không giống như các công ty lớn, các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều tiền thuê tàu vận tải riêng để vận chuyển hàng hóa từ các “công xưởng sản xuất” như Trung Quốc và Việt Nam. Họ phải đợi hàng cập bến qua các kênh thông thường.

Travis Moskowitz, Giám đốc, kiêm cố vấn tài chính của Wiss & Company, lại coi tình trạng thiếu lao động và cuộc chiến giành nhân tài là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2022.

Các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức cũ, chẳng hạn như sự ủy thác của chính quyền địa phương về cách họ quản lý doanh nghiệp của mình. Nhưng bên cạnh đó cũng có những thách thức mới, chẳng hạn như sự suy giảm của dòng tiền tự do, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang rút dần các chương trình kích thích kinh tế.

Ngân hàng này dự kiến sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu vào cuối tháng 3/2022, động thái sẽ rút một lượng tiền đáng kể ra khỏi nền kinh tế. Hệ quả của các chính sách này là mức lãi vay mượn đối với các doanh nghiệp nhỏ, vốn đã mắc nợ, càng tăng cao hơn./.

Theo TTXVN
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.