Những thách thức lớn đang chờ các doanh nghiệp nhỏ trong 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và tranh cãi về các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục thách thức các doanh nghiệp nhỏ. Đại dịch cũng đã khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, lao đao trong năm 2020 và năm 2021.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng “một cơn bão thực sự” vẫn đang chờ các doanh nghiệp đó vào năm 2022 và có thể đe dọa tới sự tồn tại của họ.

Kostas Mastoras, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ Titan Foods ở thành phố New York, cho biết: “Năm 2021 là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng hầu hết trong số đó vẫn tồn tại nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. Năm 2022 sẽ còn khó khăn hơn vì nhiều thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt vào năm 2021 vẫn còn như thiệt hại liên quan đến COVID-19, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, thiếu lao động và chi phí nguyên liệu và năng lượng tăng. Trong khi đó, các chương trình cứu trợ của chính phủ tung ra hồi năm ngoái đang bị rút dần."

Ira S. Wolfe, Chủ tịch công ty Success Performance Solutions, một trong những công ty có uy tín nhất trong việc giúp các doanh nghiệp tuyển dụng nhanh hơn và hiệu quả hơn, cũng đồng tình với ý kiến trên khi cho rằng: “Đại dịch COVID-19, lạm phát, lãi suất tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và tranh cãi về các quy định tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục thách thức các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng vấn đề lớn nhất sẽ là con người. Sự thiếu hụt lao động có kỹ năng và trình độ để lấp đầy các vị trí trống ngày càng trầm trọng hơn do số người từ chức và nghỉ hưu đang ở mức cao kỷ lục, gây áp lực lớn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ."

Ông Wolfe đặc biệt quan tâm đến tình trạng của các doanh nghiệp nhỏ thâm dụng lao động như nhà hàng, khách sạn và giải trí.

Trong khi đó, Carlos Castelán, Giám đốc điều hành The Navio Group, một công ty tư vấn quản lý kinh doanh, coi việc thiếu hàng tồn kho là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2022.

Ông Castelán cho biết: “Có hay không có hàng tồn kho có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại của các doanh nghiệp trong đầu năm 2022. Quý đầu tiên và có thể là quý thứ hai của năm 2022 sẽ là giai đoạn thử thách về chuỗi cung ứng và khả năng hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ."

Không giống như các công ty lớn, các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều tiền thuê tàu vận tải riêng để vận chuyển hàng hóa từ các “công xưởng sản xuất” như Trung Quốc và Việt Nam. Họ phải đợi hàng cập bến qua các kênh thông thường.

Travis Moskowitz, Giám đốc, kiêm cố vấn tài chính của Wiss & Company, lại coi tình trạng thiếu lao động và cuộc chiến giành nhân tài là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2022.

Các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức cũ, chẳng hạn như sự ủy thác của chính quyền địa phương về cách họ quản lý doanh nghiệp của mình. Nhưng bên cạnh đó cũng có những thách thức mới, chẳng hạn như sự suy giảm của dòng tiền tự do, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang rút dần các chương trình kích thích kinh tế.

Ngân hàng này dự kiến sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu vào cuối tháng 3/2022, động thái sẽ rút một lượng tiền đáng kể ra khỏi nền kinh tế. Hệ quả của các chính sách này là mức lãi vay mượn đối với các doanh nghiệp nhỏ, vốn đã mắc nợ, càng tăng cao hơn./.

Theo TTXVN
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.