Những thói quen ăn sáng sai lầm

0:00 / 0:00
0:00
Nếu có những thói quen ăn sáng dưới đây thì bạn sẽ cần phải sửa càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Những thói quen ăn sáng sai lầm

Ăn sáng quá sớm

Nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết. Bữa sáng ăn quá sớm sẽ làm tổn thương dạ dày.

Trong quá trình ngủ vào ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể người đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa do cần tiêu hóa hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nếu bữa sáng ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi của dạ dày.

Ăn sáng quá nhanh

Các chuyên gia cho biết, việc ăn quá nhanh sẽ khiến khả năng tiêu hóa không tốt, nguy cơ béo phì tăng gấp đôi. Nhai không kỹ, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, xác suất bị bệnh trào ngược thực quản cũng tăng lên nhiều, hơn nữa ăn quá nhanh không thể kích thích hoạt động của não, người sẽ trở nên trì trệ.

Nhiều người có thói quen ăn nóng, khi đồ ăn vẫn đang ở nhiệt độ cao đã vội vàng cho vào miệng. Thói quen này về lâu dài có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh đường tiêu hóa khác. Nên ăn chậm nhai kỹ, không những có thể giúp thức ăn tiêu hóa tốt, mà cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn đồ ăn vặt thay bữa sáng

Đa số mọi người đều mua sẵn đồ ăn nhẹ ở nhà như các loại bánh ngọt như bánh quy, sô cô la... để đề phòng trường hợp không có đồ ăn.

Khi ta thấy đói, ăn đồ ăn nhẹ như bánh quy và sô cô la là ổn, nhưng sử dụng đồ ăn nhẹ là bữa ăn sáng quan trọng nhất cho ba bữa ăn một ngày là rất không khoa học.

Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm khô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ cho những người đang ở trạng thái bán mất nước vào buổi sáng.

Nguyên liệu chính cho các món ăn nhẹ như bánh quy là ngũ cốc, mặc dù nó có thể cung cấp năng lượng trong một thời gian ngắn, nó sẽ nhanh chóng làm cho cơ thể con người cảm thấy đói một lần nữa. Gần trưa, lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể.

Ăn đồ ăn nhẹ vào bữa sáng có thể dễ dàng dẫn đến dinh dưỡng không đầy đủ và suy giảm thể chất.

Bữa sáng quá nhiều chất béo

Ăn các loại quẩy ở quán phở, đồ xào, chiên vào buổi sáng sẽ mang đến lượng chất béo cao, không tốt cho cơ thể.

Sữa đậu nành cũng là thực phẩm có hàm lượng chất béo trung bình.

Nếu kết hợp các loại thực phẩm, đồ uống này với nhau lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn và không nên tiêu thụ trong một thời gian dài.

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.