Những tiên đoán động trời của CIA về vận mệnh thế giới năm 2015

Cách đây 15 năm, CIA đã đưa ra báo cáo dài 70 trang và dự đoán có phần chuẩn xác về tình hình thế giới năm 2015.
Những tiên đoán động trời của CIA về vận mệnh thế giới năm 2015

Trong bản báo cáo có tên “Xu hướng toàn cầu 2015” được gửi lên cho cựu Tổng thống Bush vào năm 2000, các chuyên gia phân tích của Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) đã đề cập những vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu 15 năm tới.

“Vấn đề quốc tế sẽ ngày càng được định đoạt bởi các tổ chức lớn thay vì các chính phủ”. Đây là một trong số những tiên đoán chuẩn xác của CIA. Điều này được thể hiện qua việc sự xuất hiện và mối nguy hiểm ngày càng tăng của Nhà nước Hồi giáo (IS) đối với hòa bình thế giới hay hacker Trung Quốc bị nghi ngờ đánh cắp thông tin của hàng triệu viên chức chính phủ Mỹ...

Những tiên đoán động trời của CIA về vận mệnh thế giới năm 2015 ảnh 1

Báo cáo của CIA năm 2000 đã định hướng cho các chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Geogre W. Bush.

“Kể từ thời điểm năm 2000 đến năm 2015, chiến lược của các tổ chức khủng bố sẽ ngày càng trở nên tinh vi hơn và đều nhằm gây ra thương vong lớn”. Tiên đoán này của CIA đã trở thành hiện thực khi vụ khủng bố ngày 11/9/2001 đã gây chấn động nước Mỹ.

“Dân số thế giới sẽ tăng thêm hơn 1 tỉ người nữa, qua đó nâng tổng dân số thế giới lên mức 7,2 tỉ người”. Hiện dân số toàn cầu vào khoảng 7,3 tỉ người. Qua đó chứng minh dự đoán của CIA đã chính xác.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất dầu mỏ tại Mỹ đã tăng lên trong khi giá bán dầu mỏ những tháng gần đây giảm đáng kể, cho thấy “Những tài nguyên năng lượng thế giới sẽ đủ để thỏa mãn nhu cầu”, theo dự đoán của CIA.

Tuy nhiên theo kết quả báo cáo của CIA, một số giả thuyết khó có thể diễn ra trong năm 2015 nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong tương lai, như việc thành lập nhà nước Palestine, Iraq phát triển thành công vũ khí hạt nhân, Nhật Bản đánh mất vị trí là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới, việc thống nhất giữa hai miền Triều Tiên.

Những tiên đoán động trời của CIA về vận mệnh thế giới năm 2015 ảnh 2

IS trỗi dậy đã được tiên đoán từ trước?.

“Iraq và Iran sẽ phát triển các loại tên lửa tầm xa trong tương lai. Iran có thể sẽ phóng thử nghiệm loại tên lửa này vào năm 2002, trong khi tên lửa hành trình sẽ được sản xuất vào năm 2004”.

Trên thực tế, Iran với nhóm P5+1 đã đạt được thoả thuật hạt nhân mang tính bước ngoặt. Thỏa thuận này đặt ra khoảng thời gian 15 năm Iran phải chịu sự hạn chế nghiêm ngặt trong việc nghiên cứu và phát triển nhiên liệu hạt nhân. Tuy nhiên, vào tháng 10 vừa qua, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo dẫn đường Emad.

“Kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển và vượt mặt châu Âu để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhưng vẫn đứng sau Mỹ”. Dự đoán này của CIA không chính xác khi nền kinh tế Trung Quốc ngày nay đã vượt qua Mỹ nhưng vẫn chưa thể vượt trội so với châu Âu.

Ngoài ra, CIA cũng dự đoán không chính xác về tình hình phát triển kinh tế châu Âu. Bởi trên thực tế, khu vực này phát triển khá chậm chạp trong năm vừa qua.

Đăng Nguyễn

Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.