Những trường hợp sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu thí sinh đang trong quá trình tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng được phát hiện là F0, F1, F2 hoặc khu vực đang sinh sống nằm trong khu vừa được yêu cầu phong toả, cách ly thì sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp.
Những trường hợp sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp

Tuy nhiên, nếu thí sinh vẫn muốn dùng điểm tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học thì thí sinh sẽ phải tham gia thi đợt 2.

Đó là khẳng định của Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trước những băn khoăn của thí sinh trong đợt thi tốt nghiệp THPT lần này. Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TPHCM, nhiều thí sinh thắc mắc rằng nếu tham gia kỳ thi vào đợt 1 nhưng bỗng dưng được phát hiện là F1, F2 hoặc khu vực đang sinh sống nằm trong khu vừa được yêu cầu phong toả, cách ly thì sẽ được giải quyết như thế nào?.

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, trong trường hợp nếu thí sinh đang dự thi đợt 1 mà thuộc diện F1, F2 theo quy định của ngành y tế hoặc gia đình nằm trong khu vực cách ly, phong toả thì sẽ được xử lý như trường hợp thí sinh gặp tai nạn trong kỳ thi và được đặc cách xét tốt nghiệp.

“Tuy nhiên, nếu thí sinh muốn sử dụng điểm thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì thí sinh phải tham gia thi vào đợt 2”, ông Hiếu khẳng định.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TPHCM có khoảng 89 ngàn thí sinh tham gia dự thi. Trong số đó, có khoảng 1.200 thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và thí sinh nằm trong khu vực cách ly, phong toả.

Theo đó, kỳ thi được tổ chức kỳ thi theo lịch của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7 dành cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 theo quy định của ngành Y tế, thí sinh không nằm trong khu vực cách ly, phong toả.

Đợt 2 dành cho những thí sinh không tham gia thi đợt 1 và được tổ chức theo thời gian của Bô GD&ĐT quy định. Ngoài ra, TPHCM cũng yêu cầu tất cả thí sinh tham gia kỳ thi và người làm nhiệm vụ kỳ thi phải xét nghiệm COVID- 19 và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Những thí sinh không tham gia xét nghiệm xem như không tham gia kỳ thi.

Hôm nay, 3/7, TP đã triển khai thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 120 ngàn người là thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, giám thị, thanh tra..... liên quan đến kỳ thi. Chỉ có những người có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia vào kỳ thi.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho thí sinh ngoại tỉnh tham gia vào kỳ thi, TP “trao quyền” để thí sinh được chọn tham gia vào kỳ thi đợt 1 hoặc đợt 2 cũng như chủ động xét nghiệm tại nơi cư trú.

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.