Chuẩn bị kỹ điều kiện thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong bối cảnh dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 1/7, UBND thành phố Hải Phòng ban hành văn bản 4329/UBND-VX về phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại Hải Phòng trong bối cảnh dịch COVID-19, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.
Ngày 10/8/2020, hơn 18.000 thí sinh tại 41 điểm thi trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Ảnh tư liệu: An Đăng/TTXVN
Ngày 10/8/2020, hơn 18.000 thí sinh tại 41 điểm thi trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Ảnh tư liệu: An Đăng/TTXVN

Theo văn bản này, học sinh thuộc diện F0 thực hiện miễn thi tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu thí sinh có nguyện vọng tham dự kỳ thi để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học sẽ dự thi đợt 2 (nếu đảm bảo sức khỏe và các yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19).

Đối với học sinh thuộc diện F1, F2 và học sinh trong khu vực phong tỏa trên địa bàn Hải Phòng sẽ thi vào đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Những học sinh còn lại tham dự đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Riêng tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đưa ra hai phương án. Nếu đến hết ngày 2/7/2021, địa phương vẫn thực hiện giãn cách xã hội theo hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn bộ thí sinh (trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do) tại huyện sẽ tham dự đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Nếu đến hết ngày 2/7/2021, huyện Vĩnh Bảo xóa bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan sẽ tổ chức cho học sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 vào đợt 1 theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 sẽ tham gia kỳ thi như quy định chung đối với thí sinh thuộc diện này của toàn thành phố.

Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc huyện Vĩnh Bảo không tham gia công tác tổ chức kỳ thi đợt 1.

Văn bản cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thực hiện báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định.

* Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đang nỗ lực chuẩn bị các phương án để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 an toàn, tùy thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19 và sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học năm phổ thông 2021 Phú Yên có 10.850 thí sinh dự thi, tăng 733 thí sinh so với năm 2020. Các thí sinh sẽ tham gia thi tại 26 điểm thi ở 9 huyện, thị xã, thành phố. Để phục vụ cho công tác tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ huy động hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ. Tỉnh chuẩn bị công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, do vậy các điểm đặt Hội đồng thi phải rà soát và chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn nhất. Đặc biệt, các trường Trung học phổ thông phải thống kê lại số thí sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp vào các ngày 7 và 8/7.

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Sở đang thống kê danh sách các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; thí sinh đang thực hiện cách ly y tế; thí sinh trong khu vực bị phong tỏa để phòng, chống dịch. Về kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đang triển khai theo đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 5/7, giáo viên vẫn sẽ có thông báo triệu tập làm nhiệm vụ thi. Quyết định tổ chức thi ở khu vực, điểm thi nào thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Phú Yên. Khi có quyết định thu gọn điểm thi hoặc tổ chức thành 2 đợt thi, Sở sẽ có điều chỉnh kịp thời về công tác tổ chức thi.

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông vừa qua (các ngày 21-22/6), tỉnh Phú Yên ghi nhận một trường hợp là F0 chở thí sinh đi thi. Điều này khiến cho nhiều giáo viên và học sinh trở thành F1 và F2 buộc phải cách ly y tế. Hiện, diễn biến của dịch COVID-19 tại một số địa phương như thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Sơn Hòa phức tạp khi liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Phú Yên khuyến cáo phụ huynh và học sinh cần chủ động ôn tập và sẵn sàng cho kỳ thi khi có quyết định chính thức.

Theo ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Phú Yên, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp nên phụ huynh và học sinh cần bình tĩnh theo dõi thông tin. Việc ôn tập và chuẩn bị cho thi tốt nghiệp vẫn nên thực hiện bình thường. Nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên sẽ có báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo tạm dừng kỳ thi và tổ chức thi sau.

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội (bìa trái) bấm nút thông qua Nghị quyết. Ảnh: VnExpress
Quốc hội đồng ý giảm một Phó Thủ tướng
(Ngày Nay) - Theo Nghị quyết được Quốc hội thông qua ngày 28/7, lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 1 Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng, giảm 1 Phó Thủ tướng so với nhiệm kỳ trước.