Ninh Bình: Cần có chính sách phù hợp đối với người dân sinh sống trong vùng di sản Tràng An

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong các ngày 19, 21, 23/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tiếp xúc với đại biểu cử tri thành phố Ninh Bình; huyện Hoa Lư và huyện Kim Sơn.
Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm.
Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã thông báo dự kiến thời gian, chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tại các buổi tiếp xúc, các cử tri đã phản ánh, đề nghị các cấp, các ngành chức năng tập trung giải quyết một số bất cập, tồn tại trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật, các cơ chế, chính sách ở địa phương như: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án sông Sào Khê, dự án Khu du lịch sinh thái Tràng An; xem xét điều chỉnh phạm vi vùng lõi trong quần thể danh thắng Tràng An, sớm có phương án di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này tới các khu tái định cư mới để tạo điều kiện cho nhân dân ổn định cuộc sống.

Theo cử tri xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình), Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất để thực hiện các dự án cần xem xét có phương án giá đất đền bù giải phóng mặt bằng tương xứng với giá trị và sát với giá thị trường; Nâng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp cho phù hợp với thực tế; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hiện đang xây dựng dang dở, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Cử tri tại huyện Hoa Lư và huyện Kim Sơn kiến nghị, hiện nay, nhiều diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả nên người dân bỏ ruộng không canh tác hoặc chỉ canh tác cầm chừng để giữ ruộng, tự ý chuyển đổi sang loại đất khác gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Cử tri cũng mong muốn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa theo giai đoạn hoặc từ đầu năm để các cấp xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đảm bảo phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập của người dân.

Nhiều cử tri mong muốn Nhà nước xem xét điều chỉnh thời gian quy đổi đối với những đối tượng tham gia quân đội nơi biên giới, hải đảo như thời gian phục vụ trong quân đội; quan tâm đến chế độ khen thưởng cho người đã được nhận huân chương chiến công và huân chương vẻ vang. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm đầu tư xây dựng mới trạm bơm để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 3 xã Ân Hòa, Kim Định, Hùng Tiến, huyện Kim Sơn.

Tại các buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, các sở, ngành liên quan đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết. Đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp thu, làm rõ thêm một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tổng hợp ý kiến cử tri gửi tới Quốc hội và các bộ, ban, ngành Trung ương tại kỳ họp tới./.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".