Ninh Thuận: Chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình hình vi phạm pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa phương dọc theo tuyến sông Dinh. Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm.
Một doanh nghiệp tự ý đắp đất làm đường, xẻ lòng sông Dinh để vận chuyển cát sau khai thác khiến người dân bức xúc.(Ảnh minh hoạ)
Một doanh nghiệp tự ý đắp đất làm đường, xẻ lòng sông Dinh để vận chuyển cát sau khai thác khiến người dân bức xúc.(Ảnh minh hoạ)

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cho biết, theo hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản, trên khu vực sông Dinh thuộc địa bàn xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn có một số doanh nghiệp được tỉnh cấp phép khai thác nhưng đến nay đã hết hạn. Một số công ty đã lập thủ tục và nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép khai thác nhưng chưa được UBND tỉnh giải quyết gia hạn như mỏ cát Phú Thuận của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhật Khánh Thịnh.

Với mỏ cát Phú Thuận 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và xây dựng Tân Phát đã chấm dứt hiệu lực giấy phép và đã được UBND tỉnh phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản. Đối với mỏ cát Phú Thuận 3 và Phú Thuận 4 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn khoáng sản Hòa Bình Ninh Thuận tuy được UBND tỉnh cấp phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng khoáng sản cát xây dựng nhưng chưa được cấp giấy phép khai thác.

Mặc dù ở khu vực này không có hoạt động khai thác, không xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhưng theo UBND huyện Ninh Sơn, qua kiểm tra của các phòng chuyên môn đã phát hiện Công ty Cổ phần Cát Đá Việt Sàng Rửa Sạch hợp đồng thuê đất với một cá nhân tại khu vực này để khai thác và lắp đặt thiết bị tuyển rửa sàng lấy cát.

Việc tuyển rửa cát là không đúng với mục đích thuê đất và không đúng với mục đích sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trồng cây hàng năm khác) đã cấp cho cá nhân trên. Đồng thời, việc lắp đặt thiết bị và thực hiện hoạt động sàng rửa cát của công ty trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện.

Theo UBND huyện Ninh Sơn, hoạt động vận chuyển đất từ nơi khác đến khu vực sông Dinh để sàng rửa thành cát của Công ty Cổ phần Cát Đá Việt Sàng Rửa Sạch diễn ra vào ban đêm nên việc thực hiện kiểm tra gặp khó khăn. UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an thực hiện công tác trinh sát và phát hiện những sai phạm của công ty này.

Từ kết quả kiểm tra, Chủ tịch UBND Ninh Sơn đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Cát Đá Việt Sàng Rửa Sạch với số tiền 13.000.000 đồng vì hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép trên diện tích đất 469 m2 cùng với việc lắp đặt hai thiết bị tuyển rửa cát và hai hầm lắng trên thửa đất thuê; đồng thời buộc công ty này tháo dỡ, di dời các thiết bị tuyển rửa cát do chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cho biết, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 18, khoản 2 Điều 81 - Luật Khoáng sản năm 2010, trách nhiệm quản lý, bảo vệ khoáng sản, bao gồm khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn quản lý là thuộc UBND cấp huyện. Để chấn chỉnh hoạt động này, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các huyện tăng cường quản lý khoáng sản, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có nhiều văn bản đề nghị các huyện chỉ đạo kiểm tra, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, xử lý khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương.

Đối với khu vực sông Dinh thuộc huyện Ninh Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát; qua đó phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, nhất là tình trạng vận chuyển vật liệu đất, cát từ nơi khác đến khu vực này để thực hiện hoạt động tuyển rửa thành cát.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với UBND huyện Ninh Sơn và các huyện khác trên địa bàn tỉnh tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với các giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp và tham mưu xử lý nghiêm đối với các trường hợp thực hiện khai thác khi giấy phép đã hết hạn mà chưa được cơ quan có thẩm quyền gia hạn giấy phép./.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.