Nợ đóng BHXH, BHYT những tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tăng lên so với thời điểm cuối tháng 12/2020, do dịch COVID-19 ảnh hưởng lên đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân.
(Ảnh minh hoạ: Thương trường)
(Ảnh minh hoạ: Thương trường)

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tổng số nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp trong cả nước những tháng đầu năm là khoảng 46.297 tỷ đồng.

Nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành đến các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ, vận động doanh nghiệp đang sử dụng và trả lương cho người lao động.

Nợ đóng BHXH, BHYT những tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng ảnh 1

BHXH Việt Nam cũng khẳng định sẽ tăng cường thanh tra đột xuất các đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm, phối hợp với cơ quan điều tra, khởi tố DN vi phạm. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, trong 2 tháng đầu năm 2021, Hiện BHXH Việt Nam đã gửi hồ sơ của 300 doanh nghiệp chậm trễ thanh toán tiền BHXH cho người lao động đến cơ quan kiểm sát, công an.

Sau đó, nhiều doanh nghiệp trong số này đã tự giác thực hiện đóng BHXH cho người lao động theo quy định của pháp luật. Với những doanh nghiệp vẫn tìm cách trì hoãn, cơ quan công an sẽ củng cố hồ sơ, gửi sang Viện Kiểm sát để khởi tố theo quy định của pháp luật.

Theo BHXH Việt Nam, đến hết tháng 2/2021, số người tham gia BHXH là 16,23 triệu người (đạt 32,58% lực lượng lao động trong độ tuổi), trong đó có 14,98 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 1,05 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia bảo hiểm y tế là 86,5 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 88,65% dân số).

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.