Nợ đóng BHXH, BHYT những tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tăng lên so với thời điểm cuối tháng 12/2020, do dịch COVID-19 ảnh hưởng lên đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân.
(Ảnh minh hoạ: Thương trường)
(Ảnh minh hoạ: Thương trường)

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tổng số nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp trong cả nước những tháng đầu năm là khoảng 46.297 tỷ đồng.

Nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành đến các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ, vận động doanh nghiệp đang sử dụng và trả lương cho người lao động.

Nợ đóng BHXH, BHYT những tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng ảnh 1

BHXH Việt Nam cũng khẳng định sẽ tăng cường thanh tra đột xuất các đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm, phối hợp với cơ quan điều tra, khởi tố DN vi phạm. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, trong 2 tháng đầu năm 2021, Hiện BHXH Việt Nam đã gửi hồ sơ của 300 doanh nghiệp chậm trễ thanh toán tiền BHXH cho người lao động đến cơ quan kiểm sát, công an.

Sau đó, nhiều doanh nghiệp trong số này đã tự giác thực hiện đóng BHXH cho người lao động theo quy định của pháp luật. Với những doanh nghiệp vẫn tìm cách trì hoãn, cơ quan công an sẽ củng cố hồ sơ, gửi sang Viện Kiểm sát để khởi tố theo quy định của pháp luật.

Theo BHXH Việt Nam, đến hết tháng 2/2021, số người tham gia BHXH là 16,23 triệu người (đạt 32,58% lực lượng lao động trong độ tuổi), trong đó có 14,98 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 1,05 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia bảo hiểm y tế là 86,5 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 88,65% dân số).

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.