Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội

 Sáng 2/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3 để đánh giá tình hình kinh tế trong tháng và quý I/2019.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng chỉ đạo xử lý khấn trương một số vụ việc xã hội đang gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Đề cập đến một số vấn đề xã hội bức xúc thời gian qua như hoạt động mê tín, dị đoan ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); vụ việc bạo lực học đường ở Hưng Yên và một số địa phương, Thủ tướng đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đoàn thể, bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương để xảy ra tình trạng trên. Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục kẽ hở trong quản lý Nhà nước; kiên quyết không để bạo lực học đường tiếp tục gây bức xúc trong dư luận và người dân.

Đánh giá tình hình kinh tế xã hội quý 1/2019 của cả nước, Thủ tướng Chính phủ, cho rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước, nhưng nền kinh tế vẫn đạt kết quả tích cực. GDP quý 1 tăng khá, đạt 6,79%; kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2019 giảm 0,21%; bình quân quý 1 tăng 2,63%. Tình hình tài chính, tiền tệ, tỷ giá, lãi suất ổn định; dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng trong tháng 3.

Nhấn mạnh đến những điểm nhấn về kinh tế xã hội trong thời gian này, Thủ tướng cho rằng, có thu hút vốn đầu tư nước ngoài; xuất khẩu và tổng cầu tăng. Đáng chú ý, đầu tư nước ngoài tăng gần 31%, vốn thực hiện 4,12 tỷ USD; vốn góp mua cổ phần tăng gấp 3 lần cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12%. Xuất khẩu tiếp tục tăng trong bối cảnh thương mại toàn cầu giảm tốc, giúp xuất siêu quý 1 là 536 triệu USD.

Bên cạnh đó, thu ngân sách quý 1 khả quan, đã đạt gần 27% dự toán. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 28,4 nghìn doanh nghiệp, tăng cả về số doanh nghiệp và vốn. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, chỉ 2,17%.

Thủ tướng cũng cho biết, dù bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm nay, thì các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá tích cực về Việt Nam. Cụ thể, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đánh giá tăng trưởng của Việt Nam năm nay đạt 6,8%, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng 6,6%, cao hơn bình quân khu vực châu Á-Thái Bình Dương dự báo tăng ở mức 6%. Chỉ số Quản trị mua hàng PMI từ 51,2 trong tháng 2 lên 51,9 điểm phần trăm vào tháng 3.

Nêu lên những yếu tố thách thức đối với đất nước, Thủ tướng cho biết, kinh tế thế giới dự báo khó khăn, tăng trưởng chậm lại  (OECD hạ dự báo giảm từ 3,5 xuống 3,3%). Kinh tế Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của thế giới và Việt Nam đang có dấu hiệu sụt giảm. Thực trạng này khiến thương mại toàn cầu chậm lại, sức sản xuất bị suy yếu. Bên cạnh đó là những bất ổn về chính trị thế giới.

Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng cũng lưu ý, Luật đầu tư nước ngoài của Trung Quốc được đánh giá có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài, do vậy sẽ tạo sức ép cạnh tranh trong thu hút FDI đối với Việt Nam. Do đó, các bộ, địa phương cần nghiên cứu để có biện pháp tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tạo nguồn lực cho kinh tế phát triển.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng lưu ý tình trạng dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 23 tỉnh; tình hình biến đổi khí hậu và hạn hán ở Tây nguyên và Tây Nam Bộ... tác động đến sản xuất trong nước.

Trước thực tế đó, Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành phải phát huy “trách nhiệm cao hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức để đạt và vượt mục tiêu 2019”. Nhấn mạnh năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá thực hiện Di chúc của Bác, Thủ tướng yêu cầu  “tập trung cao nhất, nỗ lực cao nhất đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế và giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội”; nhất là những lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu khắc phục các điểm nghẽn của tăng trưởng, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Đó là, vốn ngân sách trung ương giải ngân giảm tới 30% so với cùng kỳ; trong đó, Bộ Giao thông vận tải giảm 58,5%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 55,8%; Bộ Tài nguyên và Môi trường giảm 22,6%.

Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết không chấp nhận tình trạng giải ngân chậm này và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành giải trình rõ, đưa ra giải pháp mạnh để thúc đẩy giải ngân ngay trong tháng 4 này.

Thủ tướng cũng yêu cầu khắc phục khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, như dịch tả lợn châu Phi bùng phát, dịch lở mồm long móng, tình trạng hạn hán phức tạp ở phía Nam và Tây nguyên; giá cả nông sản có xu hướng giảm, nhất là cá tra, lúa, tiêu, điều, cà phê.

Đối với mức tăng trưởng tín dụng quý 1/2019 chỉ tăng 2,38% so với kế hoạch cả năm khoảng khoảng 14%, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có giải pháp hỗ trợ vốn cho sản xuất. Thủ tướng chỉ đạo cần tập trung tháo gỡ khó khăn  trong việc thực thi Luật quy hoạch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương phải phát động trong quần chúng mạnh mẽ hơn nữa hoạt động sử dụng các vật liệu thay thế, sử dụng một lần thay thế vật liệu nhựa; khắc phục tình trạng rác thải nhựa, nhất là ở các bãi biển ở Việt Nam.

Cho biết kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vừa công bố có nhiều điểm tích cực, nhưng Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề cần lưu ý là tính liêm chính, minh bạch, chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thủ tục hành chính về đất đai, thuế và hải quan.

Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội ảnh 2

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đáng chú ý, tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra nhiều vấn đề xã hội nổi cộm và chỉ đạo có giải pháp xử lý sớm, triệt để.

Đề cập đến vấn đề mê tín, dị đoan ở chùa Ba Vàng, Quảng Ninh; vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên hay các vụ việc ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Diễn Châu (Nghệ An), Thủ tướng đặt vấn đề liệu có phải đã đến mức báo động và là có kẽ hở trong quản lý Nhà nước?

“Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra sao cũng như trách nhiệm các địa phương có biện pháp như thế nào? Các đoàn thể, cơ quan chức năng trách nhiệm ra sao về tình trạng bạo lực học đường?”, Thủ tướng đặt câu hỏi và chỉ đạo “đừng để trở thành vấn đề rất lớn khiến nhân dân phẫn nộ; phải có biện pháp mạnh mẽ hơn”. 

Thủ tướng nhấn mạnh, lo phát triển kinh tế là cần thiết nhưng không thể bỏ qua những vấn đề xã hội bức bối mà trách nhiệm quản lý thuộc về Chính phủ.

Tại phiên họp, Chính phủ thảo luận báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP và Chỉ thị số 26/CT-TTg về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và một số báo cáo khác liên quan đến cải cách hành chính quý I/2019.

Chính phủ cũng thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ; tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh quý I/2019; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng chống tham nhũng quý I/2019; tình hình thực hiện nhiệm vụ và kết quả kiểm tra Tổ công tác tháng 3/2019 và một số vấn đề khác…

Theo TTXVN
Ảnh minh họa
Hà Nội dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Thành phố dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028 và đảm bảo đến năm học 2029 - 2030, tất cả các học sinh, sinh viên học tại cơ sở giáo dục Thành phố quản lý sẽ được hưởng thụ chính sách.
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức trực 24/24 giờ đủ 4 cấp, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, ngộ độc, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Washington State University – WSU) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra một phương pháp in 3D nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn đối với một hợp kim kim loại hiệu năng cao do NASA phát triển. Nhờ AI, nhóm nghiên cứu không cần phải thử thủ công hơn 100 triệu cấu hình in khác nhau để tìm ra điều kiện phù hợp.
Ảnh: Getty
Lực lượng cứu hộ Nepal chạy đua giữa nguy cơ lũ mới
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ sử dụng máy móc hạng nặng đào bới tại những thị trấn của Nepal bị tàn phá bởi trận lũ quét cách đây hai ngày, trong bối cảnh hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Trong khi đó, giới chức đang nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra thêm một thảm họa lũ lụt.
Nguyễn Vũ An Chi, học sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Năm học mới và những “lớp học” trong chiếc điện thoại
(Ngày Nay) - Từ thời khóa biểu, tài liệu ôn tập đến những buổi học trực tuyến, chiếc điện thoại kết nối Internet đang hiện diện trong nhiều hoạt động học tập hằng ngày của người trẻ. Khi năm học mới bắt đầu, nhu cầu kết nối vì thế không chỉ gắn với liên lạc hay giải trí, mà ngày càng gắn với khả năng học tập chủ động và linh hoạt hơn.
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
(Ngày Nay) - Vịnh Hạ Long bừng sáng trong một không gian nghệ thuật ánh sáng đa sắc màu với trên 70 con tàu du lịch nối đuôi nhau di chuyển theo đội hình, phản chiếu những luồng sáng rực rỡ xuống mặt biển biến lòng kỳ quan thiên nhiên thế giới thành một sân khấu thực cảnh khổng lồ về đêm.