Nỗ lực xây dựng hệ thống bản đồ số du lịch thông minh thành phố Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, năm 2023 vừa qua, ngành du lịch Thủ đô đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, vị thế, vai trò của du lịch Hà Nội tiếp tục được nâng cao trên thị trường quốc tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, để đạt được kết quả đó, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển du lịch Thủ đô.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội cùng sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Du lịch Hà Nội đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ về CCHC như: đã ban hành các Kế hoạch nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được giao, nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác pháp chế tại Sở.

Về thủ tục hành chính, Sở đã thực hiện khai báo 26/26 TTHC trên cổng dịch vụ công của Thành phố và đang thực hiện khai báo trên cổng dịch vụ công Quốc gia. Trình UBND Thành phố phê duyệt tái cấu trúc 26/26 TTHC, thực hiện toàn trình 24/26 TTHC, thực hiện số hóa 100% TTHC của Sở, thực hiện đơn giản hóa các TTHC, phân cấp ủy quyền giải quyết TTHC 06/26 TTHC, công bố 03 TTHC nội bộ, ban hành 12 quy trình giải quyết công việc nội bộ. Đã đồng bộ triển khai chữ ký số trong công tác giải quyết các TTHC của Sở.

Hiện thực hóa các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Sở Du lịch Hà Nội đã từng bước hoàn thiện hạ tầng truyền dẫn đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền số của Thành phố, tuân thủ Mô hình tham chiếu về kết nối mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành; xây dựng, phát triển hạ tầng Internet vạn vật phục vụ các ứng dụng trong du lịch thông minh của ngành du lịch Thủ đô; tiếp tục triển khai phần mềm Cơ sở dữ liệu ngành Du lịch; đẩy nhanh tiến độ số hóa dữ liệu, đồng bộ với việc triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu du lịch Hà Nội; số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính; duy trì và nâng cấp Cổng thông tin điện tử (website) của Sở Du lịch, đảm bảo hiện đại, thuận tiện cho du khách và người dân truy cập, thường xuyên cập nhật các hoạt động, sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, hoạt động của ngành du lịch diễn ra tại Hà Nội.

Trong công tác cải cách hành chính trong năm 2023, Sở Du lịch đã triển khai 2 mô hình sáng kiến: Mô hình sử dụng QR Code để gia tăng sự thuận lợi, dễ dàng cho cá nhân, tổ chức khi sử dụng các thiết bị di động thông minh khi truy cập, thực hiện các TTHC và dịch vụ công trực tuyến.

Đáng chú ý hơn cả, trong năm 2023, Hà Nội tiếp tục được các tổ chức du lịch quốc tế vinh danh. Tiêu biểu như giải thưởng Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày do Tổ chức Du lịch Thế giới dành tặng. Năm 2023 là năm đầu tiên, Sở Du lịch Hà Nội vinh dự được đề cử và nhận giải thưởng Cơ quan quản lý du lịch Thành phố hàng đầu Châu Á và là năm thứ 2 liên tiếp Du lịch Thủ đô được lựa chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của thành phố Hà Nội.

Sở Du lịch Hà Nội cũng đang nỗ lực xây dựng hệ thống bản đồ số du lịch thông minh thành phố Hà Nội; phát triển mở rộng hệ thống quản lý dữ liệu ngành du lịch và duy trì, cập nhật dữ liệu phần mềm cơ sở dữ liệu du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Hà Nội và tăng cường sử dụng CNTT trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh du dịch Thủ đô tới du khách nội địa và quốc tế.

Để thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị UBND Thành phố quan tâm bố trí nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ về công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, triển khai kết nối dữ liệu với các phần mềm của Bộ chuyên ngành và hệ thống DVC Quốc gia; chỉ đạo đơn vị tư vấn khẩn trương rà soát hoàn thiện các chức năng, tính năng của hệ thống phần mềm trên cơ sở các ý kiến góp ý của các đơn vị sử dụng, đảm bảo giao diện thân thiện, dễ sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cán bộ công chức trong quá trình xử lý hồ sơ giải quyết TTHC.

Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước đã có một loạt động thái như phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.