Nội dung trọng tâm trong Đối thoại Shangri-La 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng những tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với châu Á, sẽ là trọng tâm của Đối thoại Shangri-La - hội nghị thượng đỉnh An ninh hàng đầu của khu vực diễn ra tại Singapore vào cuối tuần này.
Nội dung trọng tâm trong Đối thoại Shangri-La 2023

Theo tờ Straits Times, Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 năm nay sẽ diễn ra từ ngày 2-4/6 tại Singapore, với tâm điểm là các cuộc thảo luận về những thách thức an ninh cấp bách trong khu vực.

Trên 550 đại biểu từ hơn 40 quốc gia sẽ có mặt tại diễn đàn kéo dài 3 ngày - bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ông Austin dự kiến ​​sẽ phát biểu về vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào ngày 3/6. Trong khi đó, ông Lý Thượng Phúc sẽ trình bày về các sáng kiến ​​an ninh mới của Trung Quốc vào ngày 4/6.

Trong sự kiện lần này, Thủ tướng Australia Anthony Albanese là khách mời cấp cao nhất và ông sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc ngày 2/6. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta cũng sẽ phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu khác dự kiến góp mặt tại cuộc đối thoại bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, các chỉ huy quốc phòng của Anh, Đức, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của Philippines.

Trước thềm Đối thoại năm nay, các nhà quan sát dự đoán Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc có thể tổ chức cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh. Mỹ đã đưa ra đề xuất tổ chức cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, mới đây, Lầu Năm Góc xác nhận phía Trung Quốc đã từ chối lời mời.

Ông Austin nói rằng việc Bắc Kinh từ chối lời đề nghị của Washington là “đáng tiếc” và cho biết ông hoan nghênh mọi cơ hội tiếp xúc với người đồng cấp Trung Quốc.

Lần gần đây nhất Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đàm phán là tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Campuchia vào tháng 11/2022. Vào thời điểm đó, ông Nguỵ Phượng Hoà là Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Quốc. Kể từ đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và người đồng cấp Lý Thượng Phúc – người vừa được bổ nhiệm vào tháng 3 – vẫn chưa gặp mặt trực tiếp.

Trước thềm sự kiện, dư luận kỳ vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại và liên lạc giữa hai nước, để cạnh tranh không dẫn đến xung đột, hướng tới gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển phồn vinh trong khu vực và trên thế giới.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cùng các vấn đề liên quan trong lĩnh vực an ninh toàn cầu, cũng sẽ là chủ đề nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm nay.

Các cuộc thảo luận tại diễn đàn dự kiến sẽ đề cập đến cấu trúc an ninh đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Hiệp ước AUSKUS giữa Australia, Anh và Mỹ, cũng như nhóm Bộ tứ gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.