Nỗi lo về 'sóng thần' COVID-19 do Delta và Omircon gây ra

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng sự xuất hiện đồng thời của các biến thể Delta và Omicron đang tạo ra một "cơn sóng thần" lây nhiễm.
Nỗi lo về 'sóng thần' COVID-19 do Delta và Omircon gây ra

“Delta và Omicrom hiện là mối đe dọa kép khiến các ca bệnh tăng lên mức kỷ lục, dẫn đến số ca nhập viện và tử vong tăng đột biến", ông Tedros nói. "Tôi rất lo ngại rằng Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao và lây lan cùng lúc với Delta, đang dẫn đến một trận sóng thần."

Người đứng đầu WHO tiếp tục kêu gọi các quốc gia chia sẻ vaccine một cách bình đẳng hơn và cảnh báo rằng việc chú trọng đến các mũi tiêm tăng cường ở những nước giàu có sẽ khiến nhiều nước nghèo không được tiếp cận nguồn vaccine.

Hiện WHO đang vận động các quốc gia đạt được mục tiêu 70% tỷ lệ bao phủ vaccine vào giữa năm 2022, điều này sẽ giúp chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch.

Hãng thông tấn AFP cho biết thế giới đã ghi nhận số ca mắc mới trong 7 ngày qua cao chưa từng thấy, với trung bình hơn 935.000 ca được phát hiện mỗi ngày trong giai đoạn từ 22-28/12.

Đến nay, tình trạng bùng nổ số ca mắc mới vẫn chưa kéo theo số ca tử vong tăng. Các dữ liệu về số ca tử vong vẫn duy trì đà giảm trong 3 tuần qua. Thế giới ghi nhận khoảng 6.450 ca tử vong/ngày trong 7 ngày qua, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2020. Thế giới từng ghi nhận thời gian đỉnh điểm là 14.800 ca tử vong/ngày trong giai đoạn từ 20-26/1/2021.

Theo thống kê của hãng tin Reuters, hơn 281 triệu người trên toàn cầu đã mắc COVID-19 kể từ khi Trung Quốc công bố các ca mắc đầu tiên và từ đó đã có hơn 5 triệu người tử vong. WHO ước tính tổng số ca tử vong trên thực tế có thể cao hơn từ 2-3 lần so với số liệu trên.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).